Chủ nhật, 14/04/2019 - 10:25

Ông Trump đăng video đả kích nữ nghị sĩ Hồi giáo vì bình luận vụ 11/9

Dân trí

Nữ nghị sĩ Hồi giáo đầu tiên đội khăm trùm đầu trong quốc hội Mỹ cho biết bà không thể im lặng sau khi hứng chịu nhiều chỉ trích liên quan tới những bình luận bà đưa ra về các vụ tấn công 11/9, trong đó có những lời lẽ công kích từ Tổng thống Donald Trump.

Ông Trump đăng video đả kích nữ nghị sĩ Hồi giáo vì bình luận vụ 11/9 - 1

Nữ nghị sĩ đảng Dân chủ Ilhan Omar (Ảnh: Getty)

Cuộc tranh cãi nổ ra sau khi bà Ilhan Omar, một nghị sĩ Dân chủ gốc Somalia, có bài phát biểu trước Hội đồng quan hệ Mỹ-Hồi giáo (CAIR), một nhóm dân quyền, tại Los Angeles hồi tháng 3. Trong bài phát biểu kéo dài 20 phút, bà đã thảo luận về các vấn đề ảnh hưởng tới cộng đồng Hồi giáo như làn sóng bài Hồi giáo và vụ tấn công khủng bố gần đây tại New Zealand.

“Đây là sự thật. Đã quá lâu rồi chúng ta sống với cảm giác không thoải mái như những công dân hạng hai và, thẳng thắn mà nói, tôi mệt mỏi vì điều đó, và bất cứ người Hồi giáo ở Mỹ nào cũng mệt mỏi vì chuyện này”.

“CAIR được thành lập sau ngày 11/9 vì họ nhận thấy một số người đã làm điều gì đó và rằng tất cả chúng ta bắt đầu mất sự tiếp cận đối với các quyền tự do dân sự”, bà Omar nói.

Bài phát biểu của bà Omar đã bắt đầu thu hút sự chú ý kể từ hôm 9/4, khi Nghị sĩ Cộng hòa bang Texas Dan Crenshaw chia sẻ đoạn clip và cho rằng các vụ tấn công khủng khiếp như vậy mà bà lại miêu tả bằng cụm từ “một số người đã làm điều gì đó” là “không thể tin được”.

Các hãng truyền thông bảo thủ, trong đó có Fox News, sau đó đã bắt đầu thảo luận sâu về vụ việc.

Những người chỉ trích nói nữ nghị sĩ Hồi giáo đã xem nhẹ tính nghiêm trọng của các vụ tấn công khủng bố 11/9, vốn cướp đi sinh mạng của khoảng 3.000 người. Chủ tịch Ủy ban quốc gia đảng Cộng hòa Ronna McDaniel thậm chí miêu tả bà Omar là người “chống Mỹ”.

Bà Omar đã đắc cử ghế Hạ viện đại diện cho bang Minnesota hồi tháng 11 năm ngoái, trở thành một trong 2 phụ nữ Hồi giáo đầu tiên được bầu vào Quốc hội Mỹ. Bà xuất thân từ một gia đình tị nạn từ Somalia và bà cũng là nữ nghị sĩ đầu tiên đội khăn trùm đầu.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng lên tiếng chỉ trích nữ nghị sĩ từ Minnesota khi viết trên twitter thông điệp “CHÚNG TA SẼ KHÔNG BAO GIỜ QUÊN”, cùng một video quay các vụ tấn công 11/9 lồng ghép với bài phát biểu của bà Omar. “Một số người đã làm điều gì đó”, lời bà Omar được ghép giữa đoạn video các máy bay tấn công Tháp Đôi ở New York và cảnh mọi người bỏ chạy khỏi các tòa nhà.

Trước làn sóng tấn công của đảng Cộng hòa, đảng Dân chủ đã lên tiếng bảo vệ bà, cho rằng lời của bà đã bị cắt cúp ngoài bối cảnh bài phát biểu. Một số thành viên đảng Dân chủ đã cáo buộc ông Trump kích động bạo lực chống lại bà và người Hồi giáo.

Bà Omar cũng lên tiếng đáp trả, miêu tả một số bình luận là kích động nguy hiểm, nhất là các đe dọa sát hại mà bà phải đối mặt. Bà cũng nêu lo ngại về tâm lý chống Hồi giáo xung quanh bà, trong đó có một poster của đảng Cộng hòa ghép ảnh bà với hình ảnh Tháp Đôi bị bốc cháy trong vụ khủng bố 11/9.

Dù là một nhân vật mới trong giới chính trị ở Washington nhưng đây không phải lần đầu tiên bà Omar có những phát biểu gây tranh cãi.

Bà Omar từng bị cáo cuộc bài Do Thái liên quan tới các bình luận bà đưa ra về Israel và các nhà vận động ủng hộ Israel. Sau khi bị chỉ trích hồi tháng trước, trong đó có các thành viên đảng Dân chủ, bà đã lên tiếng xin lỗi và nói rằng bà đang “học hỏi và lắng nghe”.

Mới tuần trước, cảnh sát đã bắt giữ một người đàn ông 55 tuổi tại bang New York vì gọi điện tới văn phòng đe dọa bà, gọi bà là “kẻ khủng bố”.

An Bình

Theo BBC