Ông Trump đặt cược "tất tay” vào thương chiến Mỹ-Trung để tái đắc cử?

Để suy đoán thương chiến Mỹ Trung có thể đi tới đâu, thì phải xem những ưu tiên của ông Trump nhằm tái đắc cử trong cuộc bầu cử 2020 là gì.
>>Trung Quốc bác tin gọi điện “nửa đêm” đề nghị Mỹ đàm phán
>>Trung Quốc chia rẽ về thương chiến với Mỹ khi ông Trump tung đòn thuế quan
>>Ông Trump tiết lộ chiến thuật đàm phán với Trung Quốc

Ông Trump đặt cược tất tay” vào thương chiến Mỹ-Trung để tái đắc cử? - 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: SCMP

Suy tính từ Mỹ và Trung Quốc

Những tuyên bố trên Twitter của ông Trump có thể bộc lộ rằng ông có thể từ bỏ việc thỏa thuận với Trung Quốc. “Chúng ta sẽ tốt hơn nếu không có chúng”, ông nói.

Ông Trump có thể quyết định rằng sẽ không có thỏa thuận nào cả vì ông Tập không nhượng bộ. Tuy nhiên, đây có thể là thủ đoạn chính trị cho chiến dịch tái tranh cử với ý tưởng rằng, Trung Quốc là kẻ chơi xấu không sẵn lòng sửa sai và rằng Donald Trump là “người được chọn” để thách thức Trung Quốc.

Hơn nữa, không phải ngẫu nhiên mà một trong những đòn thuế quan của ông không khác gì “đấm vào mũi” Trung Quốc lại có hiệu lực vào ngày 1/10 tới, thời điểm Trung Quốc kỷ niệm 70 năm Quốc khánh.

Trong khi đó, các đòn thuế quan của Trung Quốc, từ đậu nành tới ô tô, chắc chắn là được “thiết kế” nhằm vào chiến dịch bầu cử Tổng thống Mỹ 2020 theo hướng bất lợi cho ông Trump.

 “Có động cơ chính trị”, ông Trump đã tuyên bố như vậy trên Twitter khi nói về các đòn thuế quan của Trung Quốc.

Trung Quốc có thể không chỉ dừng lại ở thuế quan

Mối quan hệ sâu sắc giữa Mỹ và Trung Quốc có thể cho phép 2 bên giáng những đòn bất đối xứng đáng kể vào đối phương.

Trong khi phản ứng chính của Trung Quốc hiện nay đối với cuộc chiến thương mại là các đòn thuế quan trả đũa và ngón đòn này có thể không kéo dài được lâu. Còn Mỹ đã đi xa hơn các đòn thuế quan, khi giờ Tổng thống Trump “ra lệnh” cho các công ty Mỹ tìm cách chấm dứt hoạt động ở Trung Quốc.

Tuy nhiên, Trung Quốc vẫn có một loạt lựa chọn nhằm làm tổn hại lợi ích của Mỹ trong đó có cả các rào cản phi thuế quan như “danh sách các thực thể không đáng tin cậy”, phát tín hiệu rằng các nhà thầu quốc phòng Mỹ sẽ bị trừng phạt vì bán vũ khí cho Đài Loan.

Trung Quốc cũng có thể tung đòn đáp trả nhằm vào các công ty công nghệ Mỹ đang cắt giảm kinh doanh với Huawei hay các công ty ủng hộ làn sóng biểu tình ở Hong Kong.

Các doanh nghiệp Mỹ cũng lo ngại về làn sóng ngầm tẩy chay hàng hóa Mỹ, điều đã từng xảy ra trước đây.

Bầu cử 2020 ở Mỹ tác động thế nào tới thương chiến?

Giống như mọi Tổng thống khác của Mỹ, ông Trump rất muốn tái đắc cử. Tình trạng nền kinh tế Mỹ từ nay tới năm 2020, thời điểm cuộc bầu cử diễn ra, sẽ tác động đến khả năng ông có thể tái đắc cử hay không.

Dù ông Trump giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống năm 2016 với tỷ lệ phiếu đại cử tri 304-227 trước đối thủ khi đó là cựu Ngoại trưởng Hilary Clinton, nhưng ông lại có số phiếu phổ thông ít hơn tới gần 3 triệu phiếu.

Nếu như 79.000 cử tri ở các bang Michigan, Pennsylvania và Wisconsin đã lựa chọn khác, thì ông Trump thậm chí đã thua về số phiếu đại cử tri trong cuộc bầu cử 2016.

Bộ máy tranh cử của ông hiểu rằng ông Trump không thể chấp nhận sẽ thua bất cứ phiếu nào ở 3 bang quan trọng này. Tới nay, cuộc thương chiến với Trung Quốc vẫn đóng vai trò khá quan trọng ở những bang “căn cứ địa” của ông. Bản thân ông Trump cũng sẽ không coi nhẹ cuộc chiến thương mại, bởi ông tin vào nó.

Chúng ta có thể phỏng đoán thương chiến Mỹ-Trung sẽ vẫn tiếp diễn cho đến khi nền kinh tế Mỹ thực sự bắt đầu trì trệ và đe dọa khả năng tái đắc cử của ông Trump. Khi đó, có khả năng ông Trump sẽ làm bất cứ điều gì cần thiết, trong đó có một thỏa thuận nào đó với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, đủ để tác động tích cực đến các thị trường.

Sự trợ giúp đối với nông dân là một yếu tố quan trọng

Một trong những lĩnh vực mà Mỹ đang gặp khó khăn do sự đối đầu kinh tế gây nên chính là nông nghiệp. Ông Trump không thể “bỏ rơi” lĩnh vực này bởi các nông dân là một trong những thành phần chủ chốt ủng hộ ông.

Vì sao các nông dân bị ảnh hưởng tới vậy? Trước tiên, là vì các đòn thuế quan hiện hành của Trung Quốc. Thứ hai là việc Trung Quốc dừng thu mua nông sản từ Mỹ.

Thứ ba, Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) hiện nay đã có hiệu lực, điều này mở ra các thị trường mới cho các đối thủ bên ngoài nước Mỹ, đặc biệt là ở Nhật Bản.

Nhìn vào các chính sách của ông Trump nhằm thu nhỏ ảnh hưởng đối với các nông dân Mỹ, có thể thấy chính quyền của ông sẵn sàng kéo dài cuộc chiến thương mại với Trung Quốc nếu cần thiết.

Chính phủ Mỹ đang chi 25 tỷ USD hỗ trợ các nông dân. Ngoài ra, Mỹ cũng nỗ lực mở cửa thị trường nông nghiệp Nhật Bản với một thỏa thuận thương mại song phương mà theo đó, Tokyo sẽ giảm mức thuế đối với thịt bò và thịt lợn của Mỹ xuống ngang bằng với mức thuế trong CPTPP. Đó là thỏa thuận có thể sớm đạt được.

Đánh cược bằng kinh tế

Liệu ông Trump có thể tìm được các giải pháp mới nhằm điều chỉnh nền kinh tế Mỹ và tránh sự suy giảm kinh tế mà thương chiến gây ra hay không? Nếu có thể, ông Trump càng có thể cứng rắn hơn trong đàm phán thương mại với Trung Quốc.

Nhưng nếu nền kinh tế chững lại đáng kể, và thậm chí là suy thoái, điều này có thể thay đổi tính toán của ông Trump.

Mới vài ngày trước, ông Trump còn xem ông Tập như “kẻ thù”, thậm chí lấy làm tiếc vì đã không nâng mức thuế cao hơn đối với hàng hóa Trung Quốc

Nói về những tuyên bố này, Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin, một trong những nhà đàm phán hàng đầu của Mỹ trong các cuộc đối thoại với Trung Quốc về thương mại, nói rằng ông Trump vẫn kiên quyết trong việc buộc Bắc Kinh phải nhượng bộ.

Không ai biết ông Trump, một vị Tổng thống “tay ngang” và thất thường, tính toán như thế nào. Ông có thể suy tính rằng: nếu không có một thỏa thuận có lợi, thì tại sao không biến Trung Quốc thành một “ông ba bị” mà chỉ ông mới có thể thỏa thuận?

Cuối cùng, ông Trump có thể đánh cược bất cứ điều gì cần thiết để tái đắc cử. Tuy nhiên, liệu cuộc chiến thương mại với Trung Quốc có thể đem lại cho ông Trump thêm một nhiệm kỳ nữa hay không thì phải chờ tới cuộc bầu cử 2020./.

Theo Hoàng Phạm

VOV

MỚI NHẤT
EU phản đối hành động đơn phương leo thang căng thẳng trên Biển Đông
EU phản đối hành động đơn phương leo thang căng thẳng trên Biển Đông

(Dân trí) - Liên minh châu Âu (EU) đã lên tiếng bày tỏ quan ngại về các hành động đơn phương làm leo thang căng thẳng tại Biển Đông trong những tuần gần đây.

Thứ năm, 29/08/2019 - 07:39

Đại sứ Mỹ tự tay phá hủy bom mìn còn sót lại sau chiến tranh tại Quảng Trị
Đại sứ Mỹ tự tay phá hủy bom mìn còn sót lại sau chiến tranh tại Quảng Trị

(Dân trí) - Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel J. Kritenbrink đã tới thăm một địa điểm rà phá vật liệu chưa nổ tại tỉnh Quảng Trị và đề cao hợp tác giữa hai nước trong hoạt động xử lý các vấn đề do chiến tranh để lại.

Thứ tư, 28/08/2019 - 11:05

Tàu chiến Mỹ áp sát khu vực Trung Quốc chiếm đóng trái phép trên Biển Đông
Tàu chiến Mỹ áp sát khu vực Trung Quốc chiếm đóng trái phép trên Biển Đông

(Dân trí) - Thông báo của Hạm đội 7 cho biết một tàu khu trục của Hải quân Mỹ hôm nay 28/8 đã di chuyển gần đá Chữ Thập và đá Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Thứ tư, 28/08/2019 - 09:34

Trung Quốc xin lỗi Philippines vụ đâm chìm tàu ngay trước chuyến thăm của ông Duterte
Trung Quốc xin lỗi Philippines vụ đâm chìm tàu ngay trước chuyến thăm của ông Duterte

(Dân trí) - Chủ tàu Trung Quốc trong vụ đâm chìm tàu cá Philippines trên Biển Đông hai tháng trước đã gửi thư xin lỗi ngay trước chuyến thăm của Tổng thống Rodrigo Duterte tới Bắc Kinh.

Thứ tư, 28/08/2019 - 09:24

Chính trường Anh nổi sóng vì Thủ tướng Johnson muốn "treo" Nghị viện
Chính trường Anh nổi sóng vì Thủ tướng Johnson muốn "treo" Nghị viện

Chủ tịch Hạ viện Anh John Bercow cho rằng ý định của Thủ tướng Johnson "treo" Nghị viện sẽ là một sự xâm phạm Hiến pháp nghiêm trọng.

Thứ tư, 28/08/2019 - 07:47

Nga ngỏ ý giúp Thổ Nhĩ Kỳ chế tạo máy bay chiến đấu thế hệ 5
Nga ngỏ ý giúp Thổ Nhĩ Kỳ chế tạo máy bay chiến đấu thế hệ 5

(Dân trí) - Nga cho biết họ sẵn sàng giúp đỡ Thổ Nhĩ Kỳ phát triển máy bay chiến đấu thế hệ 5 TF-X, dự án tiêm kích nội địa mà Ankara đang phát triển trong bối cảnh Thổ Nhĩ Kỳ vừa bị loại ra khỏi dự án F-35 của Mỹ.

Thứ tư, 28/08/2019 - 04:43

Chuyên gia: Phán quyết Biển Đông chưa đủ để Philippines đối phó Trung Quốc
Chuyên gia: Phán quyết Biển Đông chưa đủ để Philippines đối phó Trung Quốc

(Dân trí) - Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte tuyên bố sẽ nêu phán quyết của tòa trọng tài quốc tế về Biển Đông trong cuộc gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, tuy nhiên giới phân tích cho rằng động thái này chưa đủ mạnh để gây sức ép với Bắc Kinh.

Thứ tư, 28/08/2019 - 04:11

Rộ tin đồn khu nghỉ dưỡng của tập đoàn Trump có rệp hút máu
Rộ tin đồn khu nghỉ dưỡng của tập đoàn Trump có rệp hút máu

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bác bỏ tin đồn rằng khu nghỉ dưỡng hạng sang của tập đoàn Trump ở Miami, nơi ông đề xuất tổ chức hội nghị thượng đỉnh G7 vào năm 2020, có rệp hút máu người.

Thứ tư, 28/08/2019 - 02:51

Philippines: Đã đến lúc nêu phán quyết của tòa trọng tài với Trung Quốc
Philippines: Đã đến lúc nêu phán quyết của tòa trọng tài với Trung Quốc

Chính phủ Philippines sẽ yêu cầu Đại sứ quán Trung Quốc giải thích về sự hiện diện của các tàu khảo sát nước này tại vùng biển Philippines.

Thứ tư, 28/08/2019 - 02:29

Trung Quốc từ chối cho tàu chiến Mỹ thăm cảng giữa lúc căng thẳng
Trung Quốc từ chối cho tàu chiến Mỹ thăm cảng giữa lúc căng thẳng

(Dân trí) - Trung Quốc được cho đã từ chối yêu cầu thăm cảng của tàu chiến thuộc hải quân Mỹ giữa lúc căng thẳng giữa Bắc Kinh và Washington đang leo thang.

Thứ tư, 28/08/2019 - 11:41

Cách điệp viên Trung Quốc "bẫy con mồi" từ nước ngoài trên mạng xã hội
Cách điệp viên Trung Quốc "bẫy con mồi" từ nước ngoài trên mạng xã hội

(Dân trí) - Báo Mỹ đã tiết lộ cách thức Trung Quốc sử dụng mạng xã hội để lôi kéo các đối tượng ở nước ngoài nhằm phục vụ cho hoạt động gián điệp bí mật của nước này.

Thứ tư, 28/08/2019 - 11:39

Màn hạ cánh gây tranh cãi của "bóng ma bầu trời" Su-57 Nga
Màn hạ cánh gây tranh cãi của "bóng ma bầu trời" Su-57 Nga

(Dân trí) - Một đoạn video ghi lại cảnh máy bay chiến đấu Su-57 của Nga hạ cánh một cách khác thường đã làm dấy lên hàng loạt đồn đoán và lý giải về nguyên nhân.

Thứ tư, 28/08/2019 - 10:51

ĐÁNG QUAN TÂM
Đại sứ Mỹ khẳng định cam kết hỗ trợ Việt Nam khắc phục hậu quả sau chiến tranh
Đại sứ Mỹ khẳng định cam kết hỗ trợ Việt Nam khắc phục hậu quả sau chiến tranh

(Dân trí) - Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel J. Kritenbrink nhấn mạnh cam kết của Mỹ trong việc hỗ trợ Việt Nam khắc phục hậu quả sau chiến tranh, bao gồm hoạt động tháo gỡ vật liệu chưa phát nổ.

Thứ tư, 28/08/2019 - 09:27

Ông Trump tranh cãi trong bữa tối với G7 về việc đưa Nga quay lại nhóm
Ông Trump tranh cãi trong bữa tối với G7 về việc đưa Nga quay lại nhóm

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump được cho là đã có màn tranh luận căng thẳng với một số lãnh đạo các nước G7 về vấn đề cho phép Nga quay trở lại nhóm.

Thứ tư, 28/08/2019 - 09:03

Ông Putin mua kem đãi Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ
Ông Putin mua kem đãi Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ

(Dân trí) - Trong khi tham gia chung một sự kiện triển lãm hàng không, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã mua kem đãi người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan.

Thứ tư, 28/08/2019 - 08:31

Mỹ đồng ý thương vụ tên lửa 3 tỷ USD với Nhật Bản
Mỹ đồng ý thương vụ tên lửa 3 tỷ USD với Nhật Bản

(Dân trí) - Bộ Ngoại giao Mỹ đã thông qua thương vụ trị giá 3,3 tỷ USD bán các tên lửa chống đạn đạo cho Nhật Bản trong bối cảnh Triều Tiên thực hiện 7 vụ thử tên lửa chỉ trong 1 tháng qua.

Thứ tư, 28/08/2019 - 07:31

Ông Putin mời Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ chiêm ngưỡng "bóng ma bầu trời" Su-57
Ông Putin mời Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ chiêm ngưỡng "bóng ma bầu trời" Su-57

(Dân trí) - Tổng thống Vladimir Putin đã mời người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan thị sát máy bay chiến đấu thế hệ 5 Su-57 của Nga tại triển lãm hàng không ở Moscow.

Thứ tư, 28/08/2019 - 07:20

Tổng thống Brazil yêu cầu Tổng thống Pháp rút lại lời lẽ xúc phạm
Tổng thống Brazil yêu cầu Tổng thống Pháp rút lại lời lẽ xúc phạm

Hai nhà lãnh đạo Brazil và Pháp những ngày gần đây đã có cuộc khẩu chiến công khai và gay gắt.

Thứ tư, 28/08/2019 - 05:59

Đại sứ Mỹ viếng mộ liệt sĩ tại Nghĩa trang Trường Sơn
Đại sứ Mỹ viếng mộ liệt sĩ tại Nghĩa trang Trường Sơn

(Dân trí) - Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel J. Kritenbrink chiều ngày 27/8 đã tới thắp hương tưởng niệm các liệt sĩ đang yên nghỉ tại Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Trường Sơn, tỉnh Quảng Trị.

Thứ tư, 28/08/2019 - 03:53

Trung Quốc bác tin gọi điện “nửa đêm” đề nghị Mỹ đàm phán
Trung Quốc bác tin gọi điện “nửa đêm” đề nghị Mỹ đàm phán

(Dân trí) - Bộ Ngoại giao Trung Quốc không nắm được thông tin do Tổng thống Donald Trump đưa ra rằng, phía Bắc Kinh đã gọi điện trong đêm để đề nghị đàm phán thương mại với Mỹ.

Thứ ba, 27/08/2019 - 10:44

Nước trút xối xả hất văng hành khách trong trung tâm thương mại Trung Quốc
Nước trút xối xả hất văng hành khách trong trung tâm thương mại Trung Quốc

(Dân trí) - Sự cố xảy ra với phần mái của một trung tâm thương mại tại Trung Quốc khiến lượng nước lớn đổ xuống, hất văng người đi mua sắm.

Thứ ba, 27/08/2019 - 08:48

Hội nghị G7 kết thúc bằng 1 trang giấy, ai là người chiến thắng?
Hội nghị G7 kết thúc bằng 1 trang giấy, ai là người chiến thắng?

Báo chí đánh giá hội nghị G7 tại Pháp lần này là thành công của nước chủ nhà, đặc biệt đối với cá nhân Tổng thống Pháp Macron.

Thứ ba, 27/08/2019 - 07:55

10 người giàu nhất thế giới mất 14 tỷ USD một ngày vì thương chiến Mỹ-Trung
10 người giàu nhất thế giới mất 14 tỷ USD một ngày vì thương chiến Mỹ-Trung

(Dân trí) - 14 tỷ USD từ 10 người giàu nhất thế giới đã “bốc hơi” trong 1 ngày sau các đòn áp thuế quan từ Mỹ và Trung Quốc gần đây.

Thứ ba, 27/08/2019 - 07:47

Chiến đấu cơ Israel bay dọc biên giới Syria-Lebanon chuẩn bị một cuộc tấn công mới?
Chiến đấu cơ Israel bay dọc biên giới Syria-Lebanon chuẩn bị một cuộc tấn công mới?

Một chiếc máy bay chiến đấu của Israel đã được phát hiện ở miền đông Lebanon vào sáng hôm nay (27-8) làm dấy lên nghi ngờ Tel Aviv có thể tiến hành một cuộc tấn công mới trong thời gian tới.

Thứ ba, 27/08/2019 - 04:32