Thứ năm, 07/03/2019 - 07:53

Ông Trump để ngỏ hai khả năng về thỏa thuận thương mại với Trung Quốc

Dân trí

Tổng thống Donald Trump nói Mỹ và Trung Quốc có thể thống nhất một thỏa thuận hoặc không đạt được gì sau các cuộc đàm phán thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Ông Trump để ngỏ hai khả năng về thỏa thuận thương mại với Trung Quốc  - 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (Ảnh: AFP)

“Các cuộc đàm phán vẫn đang tiến triển tốt và chúng ta hãy cùng chờ xem chuyện gì sẽ xảy ra. Có thể đạt được một thỏa thuận tốt hoặc không đạt được thỏa thuận nào cả. Nhưng tôi nghĩ các cuộc đàm phán vẫn đang diễn ra rất ổn”, Tổng thống Trump phát biểu hôm 6/3 tại cuộc họp ở Nhà Trắng.

Bình luận của Tổng thống Trump được đưa ra sau khi Bộ Thương mại Mỹ hôm qua công bố báo cáo cho thấy thâm hụt thương mại hàng hóa Mỹ đã tăng lên con số kỷ lục trong năm 2018 và là mức cao nhất trong vòng 10 năm trở lại đây, bất chấp các chính sách thuế và chính sách bảo hộ của chính quyền Trump.

Mỹ và Trung Quốc vẫn đang mắc kẹt trong các cuộc đàm phán căng thẳng nhằm chấm dứt cuộc chiến thương mại dai dẳng kéo dài suốt nhiều tháng. Với lý do đạt được tiến triển trong các cuộc đàm phán, Tổng thống Trump tuần trước đã hoãn kế hoạch tăng thuế từ 10% lên 25% đối với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc.

Thứ trưởng phụ trách Thương mại và các vấn đề nông nghiệp nước ngoài Mỹ Ted McKinney cho biết các cuộc đàm phán thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đang được tiến hành chủ yếu qua hình thức trực tuyến.

“Hiện tại, tôi nghĩ vẫn còn nhiều việc phải làm để thảo luận chi tiết một hợp đồng hay thỏa thuận và đó là tình trạng hiện tại”, ông McKinney nói thêm.

Mỹ đã yêu cầu Trung Quốc thực hiện những thay đổi đáng kể về luật pháp và hành vi nhằm bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ của Washington, đồng thời chấm dứt việc đòi hỏi các công ty Mỹ phải chuyển giao công nghệ cho Trung Quốc, bỏ trợ cấp công nghiệp và mở cửa thị trường nội địa cho các công ty Mỹ.

Ngoài ra, Washington cũng yêu cầu Bắc Kinh phải tăng cường mua thêm hàng hóa Mỹ, bao gồm các sản phẩm nông nghiệp và năng lượng nhằm giảm thiểu thâm hụt thương mại Mỹ - Trung. Mức thâm hụt này ước tính hơn 417 tỷ USD trong năm 2018.

Thành Đạt

Theo SCMP