Thứ bảy, 06/07/2019 - 08:18

Ông Trump để ngỏ khả năng chấm dứt chiến tranh với Triều Tiên

Dân trí

Tổng thống Donald Trump cho biết Mỹ có mối quan hệ “rất tốt” với Triều Tiên sau các nỗ lực gắn kết về ngoại giao của ông với nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Bước chân lịch sử của Tổng thống Trump trên lãnh thổ Triều Tiên
Ông Trump để ngỏ khả năng chấm dứt chiến tranh với Triều Tiên - 1

Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un bắt tay tại khu phi quân sự (Ảnh: RT)

“Các bạn sẽ kết thúc một cuộc chiến với Triều Tiên”, Tổng thống Trump nói với các phóng viên tại Nhà Trắng hôm 5/7, đề cập tới mối quan hệ căng thẳng giữa Mỹ và Triều Tiên dưới thời cựu Tổng thống Barack Obama.

“Bây giờ mối quan hệ (Mỹ - Triều) là mối quan hệ tốt đẹp. Chúng ta hãy chờ xem chuyện gì sẽ xảy ra. Nhưng chắc chắn các bạn sẽ kết thúc một cuộc chiến với Triều Tiên”, ông Trump nhấn mạnh.

Theo Tổng thống Trump, Triều Tiên đã trả tự do cho những người Mỹ bị bắt giữ và cho phép hồi hương hài cốt của các binh sĩ Mỹ thiệt mạng trong chiến tranh Triều Tiên (1950-1953).

“Nhiều điều tốt đẹp đang diễn ra, và không còn vụ thử hạt nhân nào nữa. Trong thời kỳ Tổng thống Obama, họ đã thử hạt nhân, họ đã thử tên lửa. Bây giờ, mọi thứ đều tốt đẹp và yên bình”, ông Trump nói.

Tổng thống Trump cho biết ông Obama cũng muốn gặp ông Kim Jong-un và từng kêu gọi nhà lãnh đạo Triều Tiên gặp mặt “nhiều lần”, song đều bị từ chối. Ông Trump nói rằng chính quyền của ông đang phải giải quyết “mớ hỗn độn” do chính quyền tiền nhiệm để lại, bao gồm cả vấn đề Triều Tiên.

“Còn bây giờ chúng ta đang có mối quan hệ rất tốt. Chúng ta đã làm được nhiều việc”, ông Trump khẳng định.

Tuyên bố của Tổng thống Trump về Triều Tiên được đưa ra sau khi ông chủ Nhà Trắng vừa có cuộc gặp lịch sử với nhà lãnh đạo Kim Jong-un tại Khu phi quân sự ở biên giới Hàn - Triều hôm 30/6. Đây là cuộc gặp thứ 3 của hai nhà lãnh đạo trong hơn 1 năm và ông Trump là tổng thống Mỹ đương nhiệm đầu tiên đặt chân tới lãnh thổ Triều Tiên.

Cuộc gặp mới nhất giữa Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un cũng có sự tham gia của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in. Các nỗ lực hợp tác ngoại giao giữa lãnh đạo 3 nước đã thắp lên hy vọng về việc các bên ký kết một hiệp ước hòa bình.

Về mặt kỹ thuật, Triều Tiên và Mỹ - Hàn vẫn đang trong tình trạng chiến tranh do các bên mới chỉ ký thỏa thuận đình chiến, thay vì hiệp ước hòa bình sau chiến tranh Triều Tiên (1950-1953).

Giới phân tích nhận định các thế hệ lãnh đạo Triều Tiên luôn mong mỏi đạt được hiệp ước hòa bình. Hiệp ước này sẽ mang lại sự thừa nhận của cộng đồng quốc tế với Triều Tiên, góp phần nới lỏng các lệnh trừng phạt thương mại, thậm chí dẫn tới việc giảm bớt số lượng binh sĩ Mỹ ở phía nam khu phi quân sự liên Triều - điều mà Bình Nhưỡng luôn lo ngại.

Thành Đạt

Theo Yonhap