Thứ tư, 20/03/2019 - 09:07

Ông Trump để ngỏ mọi phương án, Nga cảnh báo Mỹ không can thiệp quân sự Venezuela

Dân trí

Nga đã lên tiếng cảnh báo về nguy cơ can thiệp quân sự của Mỹ vào Venezuela sau khi Tổng thống Donald Trump tuyên bố để ngỏ mọi phương án trong cuộc khủng hoảng tại quốc gia Nam Mỹ.

 

Ông Trump để ngỏ mọi phương án, Nga cảnh báo Mỹ không can thiệp quân sự Venezuela - 1

Tổng thống Donald Trump (Ảnh: AP)

“Tôi từng nghĩ rằng mọi thứ sẽ thay đổi, nhưng đúng là chúng tôi chưa thực sự đưa ra những biện pháp trừng phạt mạnh tay. Chúng tôi có thể tiến hành các biện pháp trừng phạt cứng rắn và mọi phương án vẫn để ngỏ, vì thế chúng tôi có thể sẽ làm như vậy. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn chưa áp đặt những biện pháp trừng phạt cứng rắn nhất”, Tổng thống Donald Trump nói trong cuộc họp báo chung với người đồng cấp Brazil tại Nhà Trắng hôm 19/3.

Mặc dù Tổng thống Trump không nói cụ thể biện pháp trừng phạt nào Mỹ tính áp dụng đối với Venezuela, song ông chủ Nhà Trắng khẳng định Washington có thể sẽ “mạnh tay hơn nhiều” nếu cần thiết phải làm như vậy.

Một trong số các biện pháp trừng phạt mới và cứng rắn nhất được chính quyền Mỹ áp dụng với Venezuela là lệnh trừng phạt nhằm vào công ty dầu khí nhà nước Petroleos de Venezuela hồi tháng 1.

Tuy nhiên, Mỹ hiện vẫn chưa tìm cách ngăn các công ty bên ngoài lãnh thổ Mỹ mua dầu của Venezuela. Đây là chiến lược trừng phạt hiệu quả từng được Mỹ sử dụng để cắt nguồn thu của chính quyền Iran nhằm gây sức ép với Tehran trong các cuộc đàm phán hạt nhân.

Tổng thống Trump tuyên bố để ngỏ mọi phương án với Venezuela

Cả chính quyền Mỹ và Brazil đều đã lên tiếng công nhận thủ lĩnh đối lập Juan Guaido sau khi ông này tự xưng là tổng thống lâm thời của Venezuela. Trong cuộc họp báo với tổng thống Brazil, ông Trump tiếp tục công kích chính quyền Venezuela.

“Những gì đang xảy ra thật đáng hổ thẹn. Họ từng là một trong những nước giàu có nhất trên thế giới, rồi đột nhiên chìm trong đau khổ, đói nghèo không có lương thực, không có nước uống, không có điều hòa không khí, không có điện, không có bất kỳ thứ gì”, ông Trump nói.

Nhà lãnh đạo Mỹ một lần nữa kêu gọi các lực lượng an ninh Venezuela “quay lưng” với Tổng thống đương nhiệm Nicolas Maduro.

“Chúng tôi kêu gọi các thành viên của quân đội Venezuela chấm dứt sự ủng hộ đối với ông Maduro, người thực sự không khác gì một con rối của Cuba, và cuối cùng mang lại tự do cho người dân của họ”, Tổng thống Trump nói.

Tổng thống Trump cũng ca ngợi các khoản viện trợ nhân đạo do Mỹ gửi tới Venezuela. Ông nói rằng Washington “thực sự rất hạnh phúc khi được cung cấp lương thực cho hàng nghìn người dân Venezuela đang bị đói”.

“Người dân trân trọng sự viện trợ đó và nếu lực lượng Maduro bước qua một bên, đó có thể là một dự án nhân đạo thực sự tuyệt vời và thành công”, tổng thống Mỹ nói thêm.

Nga cảnh báo ý định can thiệp quân sự của Mỹ

Hãng thông tấn RIA của Nga dẫn lời Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov hôm qua cho biết Moscow đã cảnh báo Mỹ không được can thiệp quân sự vào Venezuela sau khi Washington để ngỏ “mọi phương án” đối với Caracas.

“Chúng tôi không thể xem những lời Mỹ đã nói, rằng mọi phương án giải quyết tình hình tại Venezuela đang được cân nhắc, là những lời hăm dọa. Đó là tuyên bố thực tế. Washington rõ ràng đã có kế hoạch để thực hiện các phương án đó và có cơ sở sử dụng sức mạnh quân sự để giải quyết tình hình tại Venezuela trong tình huống xấu nhất”, Thứ trưởng Ryabkov nói.

Theo Thứ trưởng Ryabkov, Nga phản đối bất kỳ nỗ lực nào của Mỹ nhằm sử dụng viện trợ nhân đạo làm cái cớ để can thiệp vào công việc nội bộ của Venezuela.

Cũng trong ngày hôm qua, Thứ trưởng Ryabkov đã có cuộc hội đàm với Đặc phái viên Mỹ về Venezuela Elliott Abrams tại Rome, Italy để trao đổi về vấn đề Venezuela. Ông Ryabkov cho biết cuộc hội đàm với ông Abrams rất khó khăn, song thẳng thắn.

“Có lẽ chúng tôi không thể thu hẹp được lập trường về vấn đề này. Chúng tôi cho rằng Washington đã xem xét các ưu tiên của chúng tôi một cách nghiêm túc, và cả cách tiếp cận cũng như những cảnh báo của chúng tôi”, Thứ trưởng Ryabkov cho biết.

Thành Đạt

Theo TASS

 

Tin liên quan

Khủng hoảng chính trị tại Venezuela

Mới nhất

Đáng quan tâm