Thứ sáu, 12/04/2019 - 08:13

Ông Trump để ngỏ thượng đỉnh 3 bên về giải trừ hạt nhân Triều Tiên

Dân trí

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, ông sẵn sàng tiến hành hội nghị thượng đỉnh lần 3 với Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un và không loại trừ khả năng tổ chức một cuộc hội đàm 3 bên có cả sự tham gia của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in. Tuy nhiên, chủ nhân Nhà Trắng tuyên bố vẫn giữ nguyên các lệnh trừng phạt Bình Nhưỡng.

Ông Trump để ngỏ thượng đỉnh 3 bên về giải trừ hạt nhân Triều Tiên
Ông Trump để ngỏ thượng đỉnh 3 bên về giải trừ hạt nhân Triều Tiên - 1
Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Hàn Quốc Moon Jae-in (Ảnh: Reuters)

Reuters đưa tin, Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Hàn Quốc Moon Jae-in ngày 11/4 đã tiến hành hội nghị thượng đỉnh tại Nhà Trắng để thảo luận các vấn đề liên quan đến giải trừ hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên. Sau cuộc gặp, Tổng thống Trump cho biết với các phóng viên rằng: "Hội nghị thượng đỉnh lần 3 (với Chủ tịch Kim) có thể xảy ra. Sẽ dần dần từng bước. Không vội vã. Tôi chưa bao giờ nói rằng tôi sẽ vội vã. Quá trình này sẽ dần dần từng bước".

Khi được hỏi liệu chính quyền của ông có chuẩn bị nới lỏng trừng phạt Triều Tiên hay không, ông Trump cho biết hiện giờ chưa phải là lúc thích hợp để làm điều này. Ông nói thêm: "Chúng tôi có thể tăng cường trừng phạt họ, nhưng tôi không muốn làm điều đó vào lúc này". Ngoài ra, ông không loại trừ khả năng tiến hành một hội nghị thượng đỉnh 3 bên với cả Tổng thống Moon và Chủ tịch Kim về giải trừ hạt nhân.

Đặc biệt, ông Trump để ngỏ khả năng đạt "những thỏa thuận nhỏ" trong vấn đề giải trừ hạt nhân Triều Tiên, trái với quan điểm "hoặc tất cả, khoặc không gì cả" trước đó. "Có thể có nhiều thỏa thuận nhỏ khác nhau. Tuy nhiên, ở thời điểm này, chúng tôi đang bàn về một thỏa thuận lớn. Thỏa thuận đó là (Triều Tiên) phải từ bỏ vũ khí hạt nhân", Reuters dẫn lời ông Trump.

Hội nghị thượng đỉnh giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ, Hàn Quốc diễn ra không lâu sau khi hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai giữa ông Trump và ông Kim tại Hà Nội về giải trừ hạt nhân không đạt được thỏa thuận. Tổng thống Moon Jae-in được cho là đang nỗ lực để nối lại các cuộc đàm phán này sau những nỗ lực đưa hai nhà lãnh đạo Mỹ - Triều xích lại gần nhau.

Trong thông cáo phát đi hôm qua, văn phòng Tổng thống Hàn Quốc cho biết: “Hai tổng thống đã nhất trí quan điểm rằng phương thức tiếp cận từ trên xuống là cần thiết trong tiến trình hòa bình trên bán đảo Triều Tiên. Về điểm này, Tổng thống Trump nhấn mạnh luôn để ngỏ khả năng đối thoại với Chủ tịch Kim”.

Về phần mình, Tổng thống Moon cho biết với Tổng thống Trump rằng, ông sẽ liên hệ với phía Triều Tiên để sớm tổ chức hội nghị thượng đỉnh liên Triều và thông báo với Washington về quan điểm mới nhất của Bình Nhưỡng.

Minh Phương
Theo Reuters