Ông Trump đề xuất chấm dứt "bảo lãnh nhập cư", phe Dân chủ phản ứng dữ dội

Dân trí Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 16/5 đã đề xuất cải tổ mạnh mẽ hệ thống nhập cư của Mỹ nhằm ưu tiên tiếp nhận những người trẻ, có học thức và nói tiếng Anh, thay vì dựa trên hình thức bảo lãnh người thân. Ngay lập tức, đảng Dân chủ gọi kế hoạch này là "chết khi vừa ra mắt".
>>Chuyến bay chấm dứt giấc mơ Mỹ của hàng nghìn người nhập cư
>>Mỹ tăng quyền cho quân đội đối phó người nhập cư ở biên giới

Ông Trump đề xuất chấm dứt bảo lãnh nhập cư, phe Dân chủ phản ứng dữ dội - 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại Vườn Hồng, Nhà Trắng ngày 16/5 về đề xuất nhập cư mới (Ảnh: Reuters) 

BBC đưa tin, trong một bài phát biểu tại Vườn hồng ở Nhà Trắng hôm qua, nhà lãnh đạo Mỹ đã kêu gọi chấm dứt hệ thống hiện thời, vốn thiên về nhận những người nhập cư có quan hệ gia đình với các công dân Mỹ, hay còn gọi là hình thức bảo lãnh người thân. Thay vào đó, ông đề xuất chuyển sang một hệ thống nhập cư mới, trong đó ưu tiên những người có năng lực.

Ông Trump cho rằng, kế hoạch của ông sẽ “biến chính sách nhập của Mỹ trở thành niềm tự hào của đất nước chúng ta và khiến thế giới hiện đại phải ghen tị”.

Ông Trump cũng nói an ninh biên giới cần được tăng cường và cần có lập trường cứng rắn hơn đối với người xin tị nạn.

“Chúng ta mở cánh cửa mà chúng ta muốn ta muốn để xây dựng đất nước. Nhưng một phần lớn những người nhập cư này phải đến nhờ các khả năng và kỹ năng. Sự thay đổi lớn nhất mà chúng tôi muốn thực hiện là gia tăng tỷ lệ những người nhập cư có năng lực tốt từ 12% lên 57% và thậm chí còn cao hơn thế”, ông Trump nói.

Ông Trump nói về kế hoạch nhập cư "dựa trên năng lực"

Tổng thống Mỹ nhấn mạnh, những người muốn nhập cư phải học tiếng Anh và trải qua một kỳ thi về quyền và nghĩa vụ công dân trước khi được nhận vào Mỹ.

Theo Reuters, hiện khoảng 2/3 trong số 1,1 triệu người nhập cư vào Mỹ mỗi năm được nhận thẻ xanh dự trên quan hệ gia đình. Ông Trump đề xuất giữ con số này ổn định, nhưng chuyển sang hệ thống “dựa trên năng lực” giống như chương trình được sử dụng tại Canada.

Tuy nhiên, kế hoạch của ông Trump lại hoàn toàn không đề cập tới những vấn đề gai góc như làm thế nào để giải quyết vấn đề 11 triệu người nhập cư đang sinh sống bất hợp pháp tại Mỹ trong nhiều năm, và việc bảo vệ những người nhập cư trái phép vào Mỹ từ khi còn nhỏ (gọi là nhóm Dreamers) - một ưu tiên số 1 của các nghị sĩ Dân chủ về vấn đề nhập cư.

Đề xuất cũng không có những thay đổi mà các nhóm vận động kinh tế mong muốn nhằm trợ giúp các nông dân và các ông chủ thuê lao động theo mùa có thể thuê lao động thêm lao động tạm thời, hay những cải cách đối với các chương trình thị thực.

Đảng Dân chủ: Đề xuất của ông Trump "chết ngay khi ra mắt"

Đề xuất mới của ông Trump về chính sách nhập cư đã ngay lập tức gây nhiều tranh cãi tại Mỹ. Đảng Dân chủ đã nhanh chóng lên tiếng chỉ trích các đề xuất, vốn cần phải được phê chuẩn bởi Quốc hội, nơi đảng Dân chủ đang kiểm soát Hạ viện.

“Kế hoạch chết ngay khi ra mắt này không phải là đề xuất nghiêm túc”, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi, một thành viên của đảng Dân chủ, tuyên bố. “Liệu có phải họ nói rằng hầu hết những người tới Mỹ trong lịch sử của đất nước chúng ta không có kỹ năng, vì họ không có bằng kỹ sư?”.

Nghị sĩ Dân chủ Pramila Jayapal cho rằng các đề xuất của ông Trump làm tổn hại hệ thống nhập cư dựa trên quan hệ gia đình, mà bà miêu tả là “cốt lõi trong chính sách nhập cư của nước Mỹ. Đề xuất không bao gồm bất kỳ sự bảo vệ nào đối với những người nhập cư trái phép vào Mỹ từ khi còn nhỏ (Dreamers) và cũng không có bất kỳ kế hoạch nào đối với 11 triệu người di cư không giấy tờ tại Mỹ vốn đang cần lộ trình để lấy quốc tịch”.

Giới phân tích cho rằng mặc dù có rất ít khả năng đề xuất của ông Trump được Quốc hội thông qua, nhưng ông vẫn đang cố gắng “lấy lòng” đảng Cộng hòa trước cuộc bầu cử quốc hội và tổng thống năm 2020.

Trong bài phát biểu hôm qua, ông Trump cũng thừa nhận khả năng đề xuất của ông bị Quốc hội bác bỏ. “Nếu vì một lý do nào đó, có thể là chính trị, chúng ta không thể buộc đảng Dân chủ phê chuẩn kế hoạch an ninh cao, dựa trên năng lực này, thì chúng ta sẽ khiến nó được phê chuẩn ngay sau cuộc bầu cử Quốc hội, khi chúng ta giành lại Hạ viện, giữ được Thượng viện, và tất nhiên vẫn giữ ghế tổng thống”, CNN dẫn lời ông Trump.

Động thái trên là một bước đi nữa của Tổng thống Trump nhằm siết chặt vấn đề nhập cư. Kể từ khi nhậm chức, ông đã luôn có quan điểm cứng rắn và vấn đề này, và trong chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2016, ông cũng nêu việc xây dựng một bức tường dọc biên giới Mexico là một cam kết chính.

Hồi đầu năm nay, ông Trump đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp ở biên giới phía nam nước Mỹ, khẳng định rằng ông cần các nguồn lực đặc biệt để xây dựng bức tường nhằm chất dứt tình trạng di dân bất hợp pháp.

Trong những tháng gần đây, đã có sự gia tăng về số lượng các đoàn xe chở hàng nghìn người di chuyển qua Mexico để tìm cách xin tị nạn tại Mỹ. Ông Trump đã đáp trả bằng cách triển khai bổ sung các binh sĩ và đe dọa đóng cửa biên giới.

Ông Trump cũng gây nhiều tranh cãi khi ký sắc lệnh cấm người tị nạn và nhập cư đến từ 7 quốc gia Hồi giáo nhập cảnh vào Mỹ.

An Bình
Tổng hợp

MỚI NHẤT
Cựu điệp viên CIA bị phạt tù 20 năm vì làm gián điệp cho Trung Quốc
Cựu điệp viên CIA bị phạt tù 20 năm vì làm gián điệp cho Trung Quốc

(Dân trí) - Một cựu điệp viên CIA đã bị tuyên án 20 năm tù vì cáo buộc gián điệp cho Trung Quốc.

Thứ bảy, 18/05/2019 - 08:14

Video Syria bắn hạ tên lửa từ Israel trong đêm
Video Syria bắn hạ tên lửa từ Israel trong đêm

(Dân trí) - Truyền thông Syria đưa tin hệ thống phòng không của nước này đã đánh chặn các vật thể bay từ vùng lãnh thổ do Israel kiểm soát.

Thứ bảy, 18/05/2019 - 07:42

Tướng Iran cảnh báo hậu quả nếu xảy ra chiến tranh với Mỹ
Tướng Iran cảnh báo hậu quả nếu xảy ra chiến tranh với Mỹ

(Dân trí) - Phó Chỉ huy Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran cho rằng Mỹ sẽ gặp khó khăn trong việc phát động một cuộc chiến mới, bao gồm cuộc xung đột có thể xảy ra với Tehran.

Thứ bảy, 18/05/2019 - 07:03

Mỹ kêu gọi các nước tăng cường tuần tra tự do hàng hải Biển Đông
Mỹ kêu gọi các nước tăng cường tuần tra tự do hàng hải Biển Đông

(Dân trí) - Tư lệnh Hải quân Mỹ kêu gọi các nước Đông Nam Á cần đưa ra phản ứng đối với các hành động quân sự hóa trái phép của Trung Quốc trên Biển Đông.

Thứ sáu, 17/05/2019 - 10:04

Iran cảnh báo tên lửa tầm ngắn cũng dễ dàng bắn hạ tàu Mỹ
Iran cảnh báo tên lửa tầm ngắn cũng dễ dàng bắn hạ tàu Mỹ

(Dân trí) - Phó Chỉ huy Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran tuyên bố ngay cả tên lửa tầm ngắn của Tehran cũng có thể tấn công các tàu chiến của Mỹ tại vùng Vịnh trong bối cảnh căng thẳng giữa hai nước ngày càng leo thang.

Thứ sáu, 17/05/2019 - 08:32

Mỹ sẽ thua trong cuộc chiến thương mại với Trung Quốc?
Mỹ sẽ thua trong cuộc chiến thương mại với Trung Quốc?

Ngày càng có nhiều nhà quan sát và chuyên gia phân tích tin rằng, chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã sai lầm khi thổi bùng chiến tranh thương mại với Trung Quốc.

Thứ sáu, 17/05/2019 - 07:45

Iran “căng như dây đàn” trước nguy cơ xung đột quân sự với Mỹ
Iran “căng như dây đàn” trước nguy cơ xung đột quân sự với Mỹ

(Dân trí) - Người dân Iran đã chuẩn bị sẵn sàng cho kịch bản đối đầu quân sự với Mỹ trong bối cảnh căng thẳng ngày càng leo thang tại khu vực Trung Đông.

Thứ sáu, 17/05/2019 - 06:42

Uy lực kho tên lửa vi sóng Mỹ có thể làm "tê liệt" vũ khí Iran
Uy lực kho tên lửa vi sóng Mỹ có thể làm "tê liệt" vũ khí Iran

(Dân trí) - Mỹ được cho là đang sở hữu một kho gồm ít nhất 20 tên lửa vi sóng sử dụng công nghệ CHAMP có thể vô hiệu hóa các thiết bị và vũ khí điện tử của các đối thủ như Iran.

Thứ sáu, 17/05/2019 - 04:50

Triều Tiên thừa nhận hạn hán khủng khiếp nhất trong một thế kỷ
Triều Tiên thừa nhận hạn hán khủng khiếp nhất trong một thế kỷ

(Dân trí) - Truyền thông nhà nước Triều Tiên thừa nhận nước này đang trải qua đợt hạn hán khủng khiếp nhất trong hơn 100 năm qua.

Thứ sáu, 17/05/2019 - 03:35

Thủ tướng Đức bất ngờ coi Mỹ là đối thủ của châu Âu
Thủ tướng Đức bất ngờ coi Mỹ là đối thủ của châu Âu

(Dân trí) - Trong một cuộc phỏng vấn, Thủ tướng Đức Angela Merkel cho rằng Nga, Trung Quốc và Mỹ hiện là đối thủ chính của châu Âu và châu lục này cần phải đoàn kết hơn để đối đối phó các quốc gia này.

Thứ sáu, 17/05/2019 - 03:18

Cựu vương Bỉ đối mặt án phạt 5.500 USD mỗi ngày vì từ chối xét nghiệm ADN
Cựu vương Bỉ đối mặt án phạt 5.500 USD mỗi ngày vì từ chối xét nghiệm ADN

(Dân trí) - Cựu Quốc vương Bỉ Albert II sẽ phải đối mặt với án phạt 5.500 USD mỗi ngày chừng nào ông vẫn từ chối xét nghiệm ADN để xác định huyết thống với một phụ nữ tự nhận là con gái ngoài giá thú của ông.

Thứ sáu, 17/05/2019 - 02:52

Đòn trừng phạt của ông Trump khi Thổ Nhĩ Kỳ quyết mua S-400 của Nga
Đòn trừng phạt của ông Trump khi Thổ Nhĩ Kỳ quyết mua S-400 của Nga

(Dân trí) - Việc Tổng thống Mỹ Donald Trump chấm dứt thỏa thuận ưu đãi thương mại với Thổ Nhĩ Kỳ được là cho nhằm trả đũa quyết định của Ankara khi mua hệ thống phòng không S-400 của Nga.

Thứ sáu, 17/05/2019 - 02:36

ĐÁNG QUAN TÂM
Liên Hợp Quốc cảnh báo nguy cơ “quan tài” hạt nhân rò rỉ phóng xạ ra Thái Bình Dương
Liên Hợp Quốc cảnh báo nguy cơ “quan tài” hạt nhân rò rỉ phóng xạ ra Thái Bình Dương

(Dân trí) - Tổng thư ký Liên Hợp Quốc (LHQ) Antonio Guterres bày tỏ quan ngại về những “quan tài” chứa chất thải sau các vụ thử hạt nhân thế kỷ trước có thể bắt đầu rò rỉ phóng xạ và có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng.

Thứ sáu, 17/05/2019 - 01:45

Ông Trump thu nhập hơn 400 triệu USD năm 2018
Ông Trump thu nhập hơn 400 triệu USD năm 2018

(Dân trí) - Nhà Trắng công bố báo cáo tài chính năm của ông Donald Trump cho thấy thu nhập năm 2018 của Tổng thống Mỹ là ít nhất 434 triệu USD.

Thứ sáu, 17/05/2019 - 01:43

Hai tàu chiến Mỹ chở tên lửa hành trình tới vùng biển gần Iran
Hai tàu chiến Mỹ chở tên lửa hành trình tới vùng biển gần Iran

(Dân trí) - Hai tàu khu trục của Hải quân Mỹ chở theo tên lửa hành trình Tomahawk đã tiến vào vịnh Ba Tư gần Iran trong bối cảnh căng thẳng đang leo thang trong khu vực.

Thứ sáu, 17/05/2019 - 11:35

Các tiểu vương quốc Ả rập Thống nhất lập Bộ "không gì là không thể"
Các tiểu vương quốc Ả rập Thống nhất lập Bộ "không gì là không thể"

(Dân trí) - Với phương châm “không gì là không thể”, chính phủ Các tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) đã ra mắt Bộ Triển vọng, cơ quan phụ trách giải quyết giải quyết các khó khăn, thách thức một cách hiệu quả thông qua các mô hình cải tiến và phương pháp làm việc mới nhằm cải thiện chất lượng cuộc sống của người dân.

Thứ sáu, 17/05/2019 - 11:17

Tướng Iran lệnh chuẩn bị chiến tranh, tàu sân bay Mỹ vào vị trí
Tướng Iran lệnh chuẩn bị chiến tranh, tàu sân bay Mỹ vào vị trí

(Dân trí) - Báo Anh đưa tin lãnh đạo quân sự cấp cao của Iran gần đây đã có cuộc gặp với các lực lượng dân quân tại Iraq và ra lệnh “chuẩn bị cho chiến tranh ủy nhiệm” trong lúc tàu sân bay của Mỹ đã tiến vào khu vực.

Thứ sáu, 17/05/2019 - 10:23

Chiến sự Syria leo thang: “Cuộc đấu” Nga-Thổ thêm phức tạp
Chiến sự Syria leo thang: “Cuộc đấu” Nga-Thổ thêm phức tạp

Căng thẳng leo thang khiến bàn cờ Syria đã phức tạp lại càng thêm khó đoán khi cả Nga và Thổ Nhĩ Kỳ dù bề ngoài là hợp tác nhưng lại có toan tính riêng.

Thứ sáu, 17/05/2019 - 09:48

Máy bay chiến đấu F-16 mang vũ khí đâm thủng nóc nhà ở California
Máy bay chiến đấu F-16 mang vũ khí đâm thủng nóc nhà ở California

(Dân trí) - Một máy bay chiến đấu F-16 của Mỹ đã lao vào một nhà kho gần căn cứ quân sự trong tình trạng mang vũ khí trên khoang. Vụ va chạm khiến phần nóc của cơ sở trên bị xuyên thủng.

Thứ sáu, 17/05/2019 - 09:42

Trung Quốc chính thức bắt hai công dân Canada giữa lùm xùm Huawei
Trung Quốc chính thức bắt hai công dân Canada giữa lùm xùm Huawei

(Dân trí) - Trung Quốc đã chính thức bắt giữ hai công dân Canada vì tội gián điệp trong bối cảnh quan hệ song phương vẫn căng thẳng sau khi Canada bắt giám đốc tài chính tập đoàn Huawei.

Thứ sáu, 17/05/2019 - 08:47

Video máy bay Nga “nảy như châu chấu” trên đường băng trước khi bốc cháy ngùn ngụt
Video máy bay Nga “nảy như châu chấu” trên đường băng trước khi bốc cháy ngùn ngụt

(Dân trí) - Một đoạn video mới được công bố cho thấy máy bay chở khách của hãng Aeroflot, Nga “nảy như châu chấu” trên đường băng một sân bay ở Moscow, trước khi bốc cháy làm 41 người thiệt mạng hôm 5/5.

Thứ sáu, 17/05/2019 - 08:08

Philippines, Canada "to tiếng" vì chuyện rác thải
Philippines, Canada "to tiếng" vì chuyện rác thải

(Dân trí) - Philippines đã triệu hồi đại sứ, chỉ trích chính quyền Canada vì Ottawa không đáp ứng thời hạn nhận lại hơn 100 container rác thải từ Manila.

Thứ sáu, 17/05/2019 - 07:55

Mỹ đột nhập đại sứ quán Venezuela, bắt nhóm ủng hộ Tổng thống Maduro
Mỹ đột nhập đại sứ quán Venezuela, bắt nhóm ủng hộ Tổng thống Maduro

(Dân trí) - Cảnh sát Mỹ đã đột nhập đại sứ quán Venezuela tại Washington và bắt giữ các nhà hoạt động phản đối chính sách của Mỹ, mở đường cho việc chuyển cơ sở ngoại giao này vào tay thủ lĩnh đối lập Venezuela.

Thứ sáu, 17/05/2019 - 07:52

Tổng thống Trump lên tiếng về khả năng chiến tranh với Iran
Tổng thống Trump lên tiếng về khả năng chiến tranh với Iran

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump đã nói với các trợ lý cấp cao của ông về khả năng Mỹ tham gia vào một cuộc chiến với Iran giữa lúc căng thẳng leo thang trong khu vực.

Thứ sáu, 17/05/2019 - 06:56