Thứ năm, 11/07/2019 - 07:12

Ông Trump dọa giáng thêm đòn trừng phạt “đáng kể” với Iran

Dân trí

Tổng thống Donald Trump cảnh báo chính quyền Mỹ sẽ sớm tăng cường các biện pháp trừng phạt Iran sau khi Tehran “phá rào” hạn mức làm giàu uranium theo thỏa thuận hạt nhân.

Ông Trump dọa giáng thêm đòn trừng phạt “đáng kể” với Iran - 1

Tổng thống Donald Trump (Ảnh: Getty)

“Iran từ lâu đã bí mật “làm giàu” (uranium), vi phạm trắng trợn thỏa thuận 150 tỷ USD tồi tệ do (cựu Ngoại trưởng) John Kerry và chính quyền Obama ký kết. Nên nhớ, thỏa thuận đó sẽ hết hạn trong vài năm ngắn ngủi tới. Các lệnh trừng phạt sẽ sớm được tăng cường, một cách đáng kể!”, Tổng thống Trump viết trên mạng xã hội Twitter hôm 10/7.

Khi được hỏi ông sẽ chờ đợi trong bao lâu trước khi triển khai hành động chống lại Iran, Tổng thống Trump không đưa ra câu trả lời rõ ràng.

“Chúng tôi sẽ chờ xem chuyện gì xảy ra với Iran. Iran đang làm nhiều điều tồi tệ và họ tốt hơn hết nên cẩn trọng”, Tổng thống Trump nói với các phóng viên tại Phòng Bầu Dục, Nhà Trắng hôm qua.

Tổng thống Trump đã rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran vào năm 2018 và áp đặt trở lại nhiều biện pháp trừng phạt cứng rắn với Iran. Trong những năm qua, Mỹ đã nhắm mục tiêu trừng phạt tới ngành công nghiệp dầu mỏ, kim loại của Iran khiến nền kinh tế nước này gặp khó khăn. Ngoài ra, Washington cũng trừng phạt Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran và lãnh đạo tối cao của Iran.

Tuyên bố của Tổng thống Trump được đưa ra sau khi Iran có nhiều động thái khiến Mỹ và các bên tham gia thỏa thuận hạt nhân lo ngại.

Iran ngày 1/7 thông báo nước này đã vượt quá hạn mức 300 kg dự trữ uranium làm giàu theo thỏa thuận hạt nhân được ký hồi năm 2015 giữa Iran và 6 cường quốc.

Tiếp đó, đầu tuần này, Iran thông báo đã làm giàu uranium ở mức 4,5%, vượt quá giới hạn 3,67% theo quy định của thỏa thuận hạt nhân.

Thỏa thuận hạt nhân được Mỹ ký dưới thời cựu Tổng thống Barack Obama quy định rõ Iran chỉ được phép làm giàu uranium ở tỷ lệ 3,67%, thấp hơn nhiều so với mức 90% để chế tạo vũ khí hạt nhân và cũng thấp hơn so với mức 20% mà Iran đã thực hiện trước khi thỏa thuận được ký kết. Tehran cũng chỉ được phép sản xuất uranium làm giàu ở cấp độ thấp với khối lượng tối đa 300 kg.

Iran hôm qua tuyên bố nước này sẽ quay trở lại “thực thi đầy đủ” thỏa thuận hạt nhân năm 2015, nếu “tất cả các bên tham gia thỏa thuận” cũng tuân thủ đầy đủ thỏa thuận này. Đại diện của Iran tại các tổ chức quốc tế ở Vienna, Kazem Gharib Abadi, cho biết những hệ quả “đắt giá” do các lệnh trừng phạt của Mỹ gây ra với Iran nên được xem là một loại “vũ khí gây chiến” nhằm vào Tehran.

Iran cảnh báo Anh

Phát biểu tại cuộc họp nội các ngày 10/7, Tổng thống Iran Hassan Rouhani cảnh báo Anh “sẽ lãnh hậu quả sau này” khi bắt giữ một tàu chở dầu Iran ở khu vực ngoài khơi vùng lãnh thổ Gibraltar tuần trước. Anh nghi ngờ tàu này vận chuyển dầu tới Syria, vi phạm các lệnh trừng phạt của Liên minh châu Âu (EU).

Iran đã đưa ra nhiều tuyên bố cứng rắn sau vụ Anh bắt giữ tàu chở dầu. Hải quân Hoàng gia Anh được cho là đã triển khai tàu chiến HMS Montrose tới vịnh Ba Tư để hộ tống các tàu chở dầu của Anh, do lo ngại Iran có thể tấn công trả đũa các tàu này.

“Bây giờ các ông (Anh) tuyệt vọng tới mức khi một trong số tàu chở dầu của các ông muốn di chuyển tới khu vực, các ông phải mang theo tàu hộ vệ (để hộ tống), bởi vì các ông sợ hãi. Nếu đã như vậy, tại sao các ông còn thực hiện hành vi bắt giữ? Thay vào đó, các ông nên cho phép hoạt động hàng hải diễn ra an toàn”, Tổng thống Rouhani nói, đồng thời gọi Anh là “kẻ khởi xướng sự bất an”.

Tuy vậy, Tổng thống Iran vẫn nói với đặc phái viên của Tổng thống Pháp Emmanuel Bonne, người mới được cử tới Iran để đàm phán, rằng Tehran để mở cánh cửa ngoại giao với các bên.

Thành Đạt

Theo Sputnik

Tin liên quan

Mới nhất

Đáng quan tâm