Thứ sáu, 02/08/2019 - 09:48

Ông Trump dọa thả 2.500 phần tử khủng bố IS về lại châu Âu

Dân trí

Tổng thống Donald Trump cảnh báo Mỹ sẽ thả 2.500 tay súng IS mà họ đang bắt giữ về các quốc gia châu Âu nếu những nước này không tình nguyện nhận các phần tử này về.

Ông Trump dọa thả 2.500 phần tử khủng bố IS về lại châu Âu - 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: Reuters)

“Chúng tôi có 2.500 phần tử IS mà chúng tôi muốn châu Âu sẽ nhận họ vì họ sẽ trở lại châu Âu - vào Pháp, Đức và một số nơi khác nữa. Và hãy chờ xem liệu có họ có nhận các phần tử này hay không. Nếu họ không chịu, chúng tôi có thể sẽ thả các phần tử này vào châu Âu”, ông Trump ngày 1/8 nói với các phóng viên.

Theo ông Trump, Mỹ đã bắt khoảng 10.000 tù nhân sau khi đánh bại IS tại một số khu vực ở Trung Đông.

Vấn đề ai sẽ nhận lại và giam giữ những phần tử khủng bố IS khi họ vẫn còn tồn tại quá nhiều mối nguy hiểm cho xã hội bên ngoài từ lâu đã trở thành vấn đề chưa thể giải quyết giữa chính phủ Mỹ và các đồng minh châu Âu.

Hồi tháng 2, ông Trump từng kêu gọi châu Âu nhận về 800 phần tử khủng bố IS bị bắt ở Syria. Tuy nhiên, theo Sputnik, không một nước nào làm theo đề nghị của ông Trump.

Tháng 12/2018, ông Trump tuyên bố IS đã bị đánh bại ở Syria và Mỹ sẽ rút toàn bộ quân ra khỏi quốc gia Trung Đông.

Các quốc gia châu Âu dường như tỏ ra ngần ngại khi nhận về những công dân của nước họ đã đi theo tiếng gọi của chủ nghĩa khủng bố trước đó, bất kể những đối tượng này có tham gia vào các chiến dịch quân sự của IS hay không.

Theo truyền thông Mỹ, hàng nghìn người châu Âu đã tới Syria để gia nhập vào tổ chức này. Họ có thể trở thành các tay súng trực tiếp tham chiến hoặc kết hôn với những tay súng khác.

Đức Hoàng

Theo Sputnik