Thứ hai, 06/01/2020 - 09:08

Ông Trump dọa trừng phạt Iraq, yêu cầu trả tiền nếu Mỹ rút quân

Dân trí

Đáp lại yêu cầu của quốc hội Iraq về việc quân đội nước ngoài rời khỏi quốc gia Trung Đông, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố Washington sẽ không rút quân chừng nào Baghdad trả cho Mỹ tiền xây căn cứ quân sự. Ông Trump cũng cảnh báo sẽ trừng phạt Iraq.

Ông Trump dọa trừng phạt Iraq, yêu cầu trả tiền nếu Mỹ rút quân - 1

Tổng thống Donald Trump (Ảnh: Reuters)

“Chúng ta (Mỹ) có một căn cứ không quân cực kỳ đắt đỏ ở đó (Iraq). Nó tốn đến hàng tỷ USD để xây dựng rất lâu trước nhiệm kỳ của tôi. Chúng ta sẽ không rời đi chừng nào họ (Iraq) trả tiền cho những căn cứ đó. Chúng ta sẽ trừng phạt họ theo cách mà họ chưa bao giờ chứng kiến. Nó sẽ khiến các lệnh trừng phạt chống lại Iran trông thật nhẹ nhàng”, ông Trump cảnh báo vào ngày 5/1.

Tuyên bố của ông Trump dường như nhắc tới căn cứ quân Balad mà lực lượng Mỹ đang đồn trú, cơ sở nằm cách Baghdad 80 km về phía bắc.

Quốc hội Iraq ngày 5/1 đã thông qua nghị quyết kêu gọi chấm dứt sự hiện diện của toàn bộ binh sĩ nước ngoài tại nước này. Theo Sputnik, nghị quyết trên yêu cầu chính phủ Baghdad phải hành động nhằm cấm quân đội nước ngoài sử dụng lãnh thổ, không phận, lãnh hải của Iraq vì bất cứ lý do gì.  

Thủ tướng Iraq Adel Abdul Mahdi trước đó cũng kêu gọi quốc hội chấm dứt sự hiện diện của quân đội nước ngoài sớm nhất có thể.

Động thái của quốc hội Iraq được đưa ra sau khi Mỹ không kích giết chết tướng Qasem Soleimani, Tư lệnh lực lượng đặc nhiệm Quds của Iran, ở sân bay Baghdad hôm 3/1.

Ông Trump cũng tiết lộ rằng chính quyền Mỹ “có thể bàn bạc” về việc tung ra thông tin tình báo liên quan tới vụ không kích ông Soleimani.

Ngoài ra, Kataib Hezbollah, lực lượng dân quân Hồi giáo dòng Shia ở Iraq nghi thân với Iran, cảnh báo rằng họ sẽ tấn công vào các cơ sở quân sự có lực lượng Mỹ tại Iraq nếu chính quyền ông Trump không nhanh chóng rút quân khỏi quốc gia này.

Cái chết của tướng Soleimani đã căng thẳng ở khu vực Trung Đông leo thang dồn dập. Hiện Mỹ và Iran đang cảnh báo sẽ tấn công lẫn nhau.

Iran ngày 4/1 tuyên bố sẽ trả thù vụ Mỹ không kích khiến tướng cấp cao của nước này thiệt mạng. Tehran thông báo đã xác định 35 “mục tiêu quan trọng” của Mỹ để đáp trả. Đáp lại, ông Trump tuyên bố Washington đã nhắm mục tiêu tấn công vào 52 địa điểm của Iran, nếu nước này tấn công bất kỳ công dân hay tài sản nào của Mỹ.

Đức Hoàng

Theo Sputnik