Chủ nhật, 07/04/2019 - 07:18

Ông Trump đưa ra quyết định "sốc" về Trung Đông vì bận giải quyết vấn đề Triều Tiên?

Dân trí

Tổng thống Mỹ Donald Trump thừa nhận, ông đã đưa ra quyết định công nhận cao nguyên Golan thuộc chủ quyền của Israel sau khi nghe những đánh giá tóm tắt lịch sử khu vực này từ các trợ lý giữa lúc ông đang bận giải quyết các vấn đề liên quan đến Trung Quốc, Triều Tiên, Reuters cho biết.

Ông Trump đưa ra quyết định sốc về Trung Đông vì bận giải quyết vấn đề Triều Tiên? - 1
Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: Reuters)Trong một động thái bất ngờ và gây tranh cãi, Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi tháng trước tuyên bố công nhận cao nguyên Golan - điểm nóng xung đột ở Trung Đông - thuộc chủ quyền của Israel.

Theo Reuters, phát biểu trong một sự kiện ở Las Vegas ngày 6/4, Tổng thống Trump cho biết ông đưa ra quyết định trên một cách nhanh chóng trong một cuộc thảo luận với các cố vấn cấp cao về hòa bình Trung Đông, trong đó có Đại sứ Mỹ tại Israel David Friedman và con rể Jared Kushner.

"Tôi nói "Nào các ngài, hãy giúp tôi. Hãy nói qua cho tôi về lịch sử, thật tóm tắt. Tôi muốn thật nhanh. Tôi còn rất nhiều thứ phải làm liên quan đến Trung Quốc, Triều Tiên. Hãy nhanh chóng giúp tôi", ông Trump kể lại.

Người đứng đầu Nhà Trắng cũng hỏi liệu các cố vấn có ủng hộ nếu ông công nhận cao nguyên Golan thuộc chủ quyền Israel hay không và các cố vấn dường như ủng hộ ý tưởng đó.

"Chúng tôi đưa ra quyết định rất nhanh chóng. Chúng tôi đưa ra những quyết định hợp lý", ông Trump nói.

Trong một động thái đảo ngược chính sách hàng chục năm qua của Washington, Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 25/3 đã ký sắc lệnh chính thức công nhận cao nguyên Golan thuộc chủ quyền của Israel.

Quyết định được đưa ra giữa lúc các cuộc đàm phán hạt nhân giữa Mỹ và Triều Tiên rơi vào bế tắc, đàm phán thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc cũng chưa có dấu hiệu cho thấy một thỏa thuận nhằm kết thúc cuộc chiến thương mại giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới đã cận kề.

Quyết định này ngay lập tức đã kéo theo làn sóng giận dữ của thế giới Ả rập cũng như hàng loạt quốc gia trên thế giới. Nhiều chính khách cảnh báo, quyết định đó có thể làm leo thang căng thẳng ở Trung Đông.

Giới chuyên gia cho rằng, động thái này của ông Trump được cho là nhằm giúp Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu “ghi điểm” trước cuộc bầu cử vào ngày 9/4 tới đây. Họ cũng cảnh báo, quyết định đó có thể tạo “tiền lệ nguy hiểm”, mở đường cho Israel tiến tới sáp nhập Bờ Tây vào lãnh thổ.

Israel chiếm đóng cao nguyên Golan từ Syria trong cuộc chiến Trung Đông năm 1967 và sáp nhập khu vực này vào lãnh thổ năm 1981 nhưng không được quốc tế công nhận.

Trong một diễn biến liên quan khác, trong một cuộc trả lời phỏng vấn với kênh 12News, Thủ tướng Israel Netanyahu cho biết, ông đang cân nhắc chính thức sáp nhập khu vực tái định cư ở Bờ Tây vào lãnh thổ trong vài năm tới nếu tái đắc cử.

Hiện có khoảng 500.000 người Israel sống ở khu Bờ Tây và Đông Jerusalem. Đây cũng là khu vực sinh sống của hơn 2,6 triệu người Palestine. Giới chức Palestine hiện chưa đưa ra bình luận về tuyên bố mới nhất của ông Netanyahu.

Đến nay, vấn đề ở khu Bờ Tây là một trong những chủ đề nóng nhất cản trở Israel và Palestine nối lại các cuộc hòa đàm vốn bị đóng băng kể từ năm 2014.

Minh Phương
Theo Reuters, RT