Thứ tư, 29/05/2019 - 15:54

Ông Trump được dự báo tái đắc cử tổng thống 2020

Dân trí

Ít nhất 3 mô hình đang dự đoán rằng Tổng thống Donald Trump sẽ tái đắc cử vào năm 2020, một dự đoán dựa trên việc kết hợp vài yếu tố, trong đó có các số liệu kinh tế và lợi thế đương nhiệm.

Ông Trump được dự báo tái đắc cử tổng thống 2020 - 1

Tổng thống Trump (Ảnh: AP)

Theo Independent, các mô hình đã được đề cập trong một bài viết gần đây của ông Steven Rattner, người từng là cố vấn kinh tế tại Bộ Tài chính dưới thời Tổng thống Barack Obama.

Theo ông Rattner, một trong số những mô hình đáng tin cậy nhất được Ray Fair, một giáo sư Đại học Yale, đưa ra dựa trên trên việc kết hợp các yếu tố như lợi thế đang tại vị và tỷ lệ tăng GDP để dự đoán ai có thể giành chiến thắng bầu cử tổng thống.

Mô hình đó đã dự đoán ông Obama giành chiến thắng phiếu phổ thông vào năm 2008 và tái đắc cử tổng thống vào năm 2012.

Tuy nhiên, mô hình đó cũng có một số khiếm khuyết như không xem xét một số đặc thù của ông Trump. Ví dụ, mô hình không dự đoán rằng ông Trump có thể thua cuộc với 3 triệu phiếu phổ thông - một dấu hiệu cho thấy mô hình không tính tới tâm lý chán ghét cá nhân của công chúng Mỹ đối với ông Trump.

Ngoài mô hình của ông Fair, nhà kinh tế trưởng Mark Zandi của hãng Moody cũng phân tích vài mô hình khác để thấy rằng ông Trump có thể giành chiến thắng vào năm 2020.

Một phân tích về Đại cử tri đoàn của chuyên gia Donald Luskin từ công ty tư vấn Trend Macrolytics cho thấy ông Trump có cơ hội tốt để tái đắc cử.

Cuộc bầu cử tổng thống Mỹ kế tiếp sẽ diễn ra vào tháng 11/2020 nhưng cuộc đua đã nóng lên ngay từ bây giờ. Tính tới nay, đã có 24 thành viên của đảng Dân chủ đã tuyên bố tranh cử, trong khi đảng Cộng hòa có một ứng viên, ngoài Tổng thống Trump.

An Bình