Chủ nhật, 17/11/2019 - 14:01

Ông Trump giải thích nguyên nhân cuộc điều tra luận tội đã kết thúc

Dân trí

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng cuộc điều tra luận tội mà Hạ viện đang thực hiện chống lại ông đã kết thúc vì phía Ukraine đã bác bỏ cáo buộc rằng ông chủ Nhà Trắng gây áp lực lên Kiev để mang lại lợi ích chính trị cho bản thân.

Ông Trump giải thích nguyên nhân cuộc điều tra luận tội đã kết thúc - 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: RT)

Trả lời phóng viên ngày 16/11, Tổng thống Trump tin rằng lùm xùm điều tra luận tội ông đã thực sự kết thúc, viện dẫn lý do rằng Ukraine và biên bản cuộc điện đàm giữa ông và người đồng cấp Volodymyr Zelensky đã chứng minh không có cái gọi là gây áp lực lên Kiev.

Ông Trump nói rằng ông không nên bị luận tội: “Ukraine, họ đã lên tiếng to và rõ ràng là không có mối liên quan nào (giữa việc mở cuộc điều tra và trợ cấp quân sự từ Mỹ), dù là nhỏ nhất. Đó là một tuyên bố quan trọng do Ngoại trưởng Ukraine (Vadym Prystaiko) đưa ra và cả Tổng thống Ukraine cũng từng nói như vậy. Vậy mà, các bạn (giới truyền thống) không đưa tin về nó. Đó là một sự xúc phạm vì thông báo của Kiev nói rằng không có mối liên quan. Chúng tôi có một cuộc hội thảo hoàn hảo”.

Vào cùng ngày, Nhà Trắng chia sẻ một dòng tweet dẫn lời Ngoại trưởng Prystaiko bác bỏ cáo buộc Ukraine bị uy hiếp. Nhà ngoại giao này hôm 15/11 đã khẳng định: “Tôi chưa bao giờ thấy mối liên quan giữa cuộc điều tra và việc trợ cấp quân sự. Đúng, các cuộc điều tra đã được nhắc tới, bạn biết đó, trong một cuộc hội thoại giữa 2 lãnh đạo. Tuy nhiên, không có mối liên quan rõ ràng giữa những sự kiện này”.

Đây không phải là lần đầu Kiev bác bỏ đồn đoán họ bị gây áp lực để phải mở cuộc điều tra cha con cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden, đối thủ chính trị của ông Trump.

Ông Trump ngày 16/11 gọi các phiên điều trần luận tội công khai là “sự xúc phạm”, nhấn mạnh đảng Cộng hòa “không được phép làm bất cứ điều gì”, đồng thời gọi đây là “quy trình chính trị”.

Những người ủng hộ ông Trump chỉ ra rằng cuộc điều tra luận tội không dựa trên bất cứ bằng chứng hợp lý nào. Tuy nhiên, phía đảng Dân chủ tại Hạ viên liên tục công bố lời khai, tổ chức điều trần công khai những thông tin mà đảng này cho rằng đủ để có thể mang ông Trump ra luận tội. 

Đức Hoàng

Theo RT