Thứ ba, 15/10/2019 - 06:37

Ông Trump giáng đòn trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ sau cảnh báo "xóa sổ kinh tế"

Dân trí

Tổng thống Mỹ Donald Trump quyết định tăng thuế với thép của Thổ Nhĩ Kỳ và cảnh báo sẽ áp các lệnh trừng phạt cứng rắn hơn nữa trong bối cảnh Ankara tiếp tục chiến dịch quân sự chống người Kurd ở Syria gây tranh cãi. Động thái này được cho là nhằm xoa dịu dư luận sau khi Mỹ tuyên bố rút quân khỏi miền bắc Syria.

Ông Trump giáng đòn trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ sau cảnh báo xóa sổ kinh tế - 1
Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: Reuters)

Trong một thông cáo phát đi hôm qua, Tổng thống Trump cho biết, ông sẽ sớm đưa ra sắc lệnh hành pháp trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ. Ông Trump cho hay, sắc lệnh này sẽ cho phép Mỹ áp lệnh trừng phạt lên các quan chức và cựu quan chức bị nghi có liên quan đến các hoạt động đàn áp nhân quyền với chiến dịch quân sự ở Syria. Ông cho biết sẽ “bật đèn xanh” cho các lệnh trừng phạt như đóng băng tài sản, cấm nhập cảnh.

Ông Trump cho biết thêm, ông đã tăng thuế nhập khẩu thép Thổ Nhĩ Kỳ lên tới 50% chỉ 6 tháng sau khi giảm loại thuế này. Chủ nhân Nhà Trắng cũng cho biết, Mỹ sẽ ngay lập tức ngừng các đàm phán thỏa thuận thương mại trị giá 100 tỷ USD với Thổ Nhĩ Kỳ.

Tuyên bố trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ được Tổng thống Trump đưa ra trong bối cảnh ông vấp phải không ít chỉ trích bởi quyết định rút quân khỏi đông bắc Syria. Quốc hội Mỹ tuyên bố sẽ hành động nếu Tổng thống Trump không có bất cứ động thái nào trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ.

Trong thông cáo hôm qua, ông Trump đã chỉ trích chiến dịch của Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria đang kéo theo "một cuộc khủng hoảng nhân đạo và tạo các điều kiện cho các tội ác chiến tranh".

Mặt khác, ông Trump cũng nhấn mạnh rằng ông không có ý định thay đổi quyết định rút quân khỏi Syria. "Như tôi đã nói, tôi sẽ rút những binh sĩ Mỹ còn lại ở đông bắc Syria".

Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu chiến dịch quân sự chống lại người Kurd - một đồng minh của Mỹ trong chiến dịch chống khủng bố IS - ở đông bắc Syria không lâu sau khi Tổng thống Trump tuyên bố rút quân khỏi “chảo lửa” này. Bất chấp chỉ trích của cộng đồng quốc tế, Ankara cho biết sẽ không ngừng chiến dịch này và thậm chí lực lượng quân sự Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tiến sâu hơn vào lãnh thổ Syria.

Minh Phương

Theo Reuters