Thứ sáu, 14/06/2019 - 10:05

Ông Trump hé lộ diện mạo mới của chuyên cơ ”Không lực Một"

Dân trí

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã hé lộ thiết kế mới của ông cho chuyên cơ Không Lực Một, thay thế diện mạo đã có từ thời cựu Tổng thống Johnson Kennedy.

Ông Trump hé lộ diện mạo mới của chuyên cơ “Nhà Trắng trên không”
Ông Trump hé lộ diện mạo mới của chuyên cơ ”Không lực Một - 1

Ông Trump khoe một thiết kế mới cho Không Lực Một do ông nghĩ ra (Ảnh: ABC)

Trên chương trình Good Morning America của đài ABC, Tổng thống Trump đã tiết lộ thiết kế riêng của ông cho chiếc Không Lực Một (Air Force One) mới, thay thế cho lớp sơn màu xanh nhạt có từ thời Tổng thống Kenedy. Thiết kế mới được cho là trông nam tính hơn với màu đen, trắng, đỏ.

Theo Dailymail, chiếc Không Lực Một hiện tại chủ đạo là màu xanh, màu của đảng Dân chủ. Thiết kế mới của ông Trump đã thêm màu đỏ của đảng Cộng hòa vào.

Ngoài ra, cũng có ý kiến cho rằng sự kết hợp màu sắc của ông Trump trong thiết kế này làm gợi nhắc tới chuyên cơ riêng Boeing 757 của ông Trump, máy bay được mệnh danh là “Trump Force One”.

“Chúng ta có những lựa chọn khác nhau ở đây”, ông Trump nói và giới thiệu các thiết kế. Sự khác nhau cơ bản giữa các mẫu này là màu sắc động cơ và tông nền đen ở phần dưới máy bay.

Ông Trump hé lộ diện mạo mới của chuyên cơ ”Không lực Một - 2

Các lựa chọn mà ông Trump đưa ra (Ảnh: ABC)

Hai máy bay Boeing 747-800 trị giá 3,9 tỷ USD sẽ thay thế cho các chuyên cơ Không Lực Một sớm nhất vào năm 2024. Chính vì vậy, ngay cả khi ông Trump có thắng thêm 1 nhiệm kỳ tổng thống nữa, ông chưa chắc đã có thể ngồi trên chuyên cơ mới.

“Tôi làm cho các tổng thống khác. Không phải cho tôi”, ông Trump nói.

Chuyên cơ mới thuộc dòng 747-800, thay thế cho 2 máy bay hiện tại 747-200B.

“Nó vẫn là 747, nhưng quý vị biết đó, chuyên cơ mới có kích thước lớn hơn. Sải cánh của nó rộng hơn hẳn”, ông Trump lý giải.

Theo Dailymail, việc sơn lại chuyên cơ đã gây ra một số ý kiến trái chiều tại quốc hội Mỹ.

Trong phiên điều trần của Ủy ban Quân vụ Hạ viện, Hạ nghị sĩ đảng Dân chủ Joe Courtney đề xuất một thay đổi trong đạo luật về chuyên cơ mới, nhằm giới hạn khoản tiền tối đa mà ngân sách có thể chi để thay đổi diện mạo máy bay. Ông Courtney cho rằng bất cứ thay đổi thêm về màu sơn hay nội thất cũng có thể khiến chi phí bị đội lên và quá trình bàn giao bị chậm lại.

Ông Trump hé lộ diện mạo mới của chuyên cơ ”Không lực Một - 3

So sánh 2 chuyên cơ Không Lực Một mới và cũ (Đồ họa: BBC)

Ông Trump hé lộ diện mạo mới của chuyên cơ ”Không lực Một - 4

Thiết kế của ông Trump được cho là gợi nhắc tới chuyên cơ riêng của ông (Ảnh: Getty)

Đức Hoàng

Theo Dailymail