Thứ bảy, 04/05/2019 - 16:41

Ông Trump hoài nghi tình báo quốc gia sau vụ đảo chính thất bại ở Venezuela

Dân trí

Tổng thống Mỹ Donald Trump được cho là bắt đầu đặt ra câu hỏi về sự tin cậy của các nguồn tin tình báo quốc gia về Venezuela sau cuộc đảo chính bất thành của lãnh đạo đối lập Juan Guaido nhằm hạ bệ Tổng thống Nicolas Maduro hồi đầu tuần.

Ông Trump hoài nghi tình báo quốc gia sau vụ đảo chính thất bại ở Venezuela - 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: Reuters)

CNN dẫn một số nguồn tin ẩn danh cho biết ông Trump dường như đã có sự hoài nghi với tình báo Mỹ sau khi sự kiện đảo chính do ông Guaido phát động ở Venezuela hồi đầu tuần thất bại vì có quá ít sự ủng hộ từ phía lực lượng vũ trang của Caracas.  

Ông Trump được cho là đã tỏ ra băn khoăn với thông tin tình báo trước đó nói rằng một số thành viên cấp cao thân cận với ông Maduro đã đồng ý hợp tác với phe đối lập để lật đổ ông Maduro, nguồn tin cho hay.

Ngoài ra, ông Trump dường như cũng yêu cầu các trợ tá xác minh liệu các thông tin tình báo có bị diễn giải sai hay không.

Mặt khác, các nguồn tin nói rằng ông Trump đang “yêu cầu các cố vấn cấp cao thận trọng hơn cũng như bày tỏ sự không hài lòng khi một số trợ lý công khai đề cập tới khả năng Mỹ can thiệp quân sự vào Venezuela ngày càng nhiều hơn”.

Thông tin này được đưa ra sau khi cả Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton, Ngoại trưởng Mike Pompeo và quyền Bộ trưởng Quốc phòng Patrick Shanahan đều từng ít nhất một lần tuyên bố để ngỏ khả năng dùng phương án quân sự giải quyết cuộc khủng hoảng chính trị ở Venezuela.

Trước đó, Washington Post dẫn một nguồn ẩn danh trong Nhà Trắng cho biết lực lượng đối lập Venezuela dường như đã thương lượng kín với một số thành viên chính phủ của ông Maduro. Tuy nhiên, các cuộc đối thoại này dường như đã không hiệu quả dẫn tới đảo chính thất bại.

Ngày 30/4, ông Guaido, người tự xưng là tổng thống lâm thời Venezuela hồi tháng 1, tuyên bố lực lượng này tiến hành đảo chính nhằm hạ bệ chính quyền Maduro. Tuy nhiên, quân đội Venezuela khẳng định họ vẫn trung thành với chính phủ hiện tại. Ông Maduro sau đó tuyên bố âm mưu đảo chính của phe đối lập đã thất bại.

Theo Dailymail, chỉ có 25 quân nhân tham gia vào kế hoạch của ông Guaido vào ngày 30/4. Âm mưu đảo chính bất thành đã châm ngòi cho các cuộc biểu tình phản đối ông Maduro kéo dài trong 2 ngày, làm 4 người chết và hơn 200 người bị thương.

Trong một cuộc họp báo ở Caracas ngày 4/5, ông Guaido cho biết lực lượng đối lập đang “mạnh hơn bao giờ hết”.

Ông Guaido kêu gọi người ủng hộ tiếp tục biểu tình và thuyết phục lực lượng vũ trang ủng hộ ông.

Đức Hoàng

Theo Sputnik