Thứ ba, 30/07/2019 - 15:38

Ông Trump: "Iran chưa từng thắng một cuộc chiến"

Dân trí

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 29/7 cho rằng mặc dù Iran chưa từng thắng trong bất cứ một cuộc đối đầu nào nhưng họ cũng chưa bao giờ thua khi ngồi vào bàn đàm phán.

Ông Trump: Iran chưa từng thắng một cuộc chiến - 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: Reuters)

Ông Trump đã đưa ra nhận định trên trên mạng xã hội Twitter, nhưng không lý giải chi tiết về nhận định này.

Bình luận của ông Trump được đưa ra sau khi Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo vào cùng ngày viết trên Twitter rằng Iran đã thẳng thừng bác bỏ đề xuất của nhà ngoại giao Mỹ về việc ông sẽ tới thăm Tehran và có bài phát biểu trước người dân nước này.

“Gần đây tôi đã đề nghị rằng sẽ đích thân tới Tehran và phát biểu trực tiếp với nhân dân tại đây. Chính quyền Iran đã không chấp nhận yêu cầu của tôi”, ông viết.

Tuần trước, ông Trump từng lên tiếng thừa nhận rằng “ngày càng khó khăn hơn để tôi có thể chốt một thỏa thuận với Iran”. Tổng thống Mỹ dường như đề cập tới một thỏa thuận mới nhằm thay thế thỏa thuận hạt nhân năm 2015 (JCPOA) mà ông rút Mỹ ra khỏi năm ngoái.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã không ít lần chỉ trích mạnh mẽ người tiền nhiệm Barack Obama vì đã đồng ý với thỏa thuận JCPOA mà ông Trump mô tả là “một chiều”, “tồi tệ”, “lẽ ra không nên tồn tại” vì làm Mỹ thiệt hại.

Ông Pompeo chỉ ra rằng ông Trump hứng thú với các cuộc đàm phán với Iran, tuy nhiên Tổng thống Mỹ muốn Tehran phải thay đổi thái độ.

Đặc phái viên Mỹ về Iran Brian Hook cho biết ông Trump chân thành khi nói rằng ông muốn đàm phán với Iran về một thỏa thuận hạt nhân mới. Ông Hook cho biết ông Trump hào hứng nếu có thể ngồi xuống bàn đàm phán với Iran dù ban lãnh đạo Tehran nhiều lần từ chối phương án ngoại giao với Mỹ.

Trong khi đó, Tổng thống Iran Hassan Rouhani từng ra tín hiệu rằng Tehran sẵn sàng đàm phán với Mỹ tuy nhiên nhấn mạnh rằng Washington trước tiên phải gỡ bỏ mọi lệnh trừng phạt chống lại quốc gia Trung Đông là điều kiện tiên quyết.

Ông Rouhani nhấn mạnh, Iran đã chuyển cách tiếp cận từ "kiên nhẫn chiến lược" sang "hành động có đi có lại" và sẽ đáp trả bất kỳ động thái của Washington liên quan đến thỏa thuận hạt nhân.

Đức Hoàng

Theo Sputnik