Ông Trump kể về phút cuối hoảng loạn tột cùng của trùm khủng bố IS

Dân trí Tổng thống Donald Trump đã tiết lộ những giờ phút hoảng loạn cuối cùng của thủ lĩnh tối cao IS trong chiến dịch vây bắt "nghẹt thở" của quân đội Mỹ.
>>Hang ổ của thủ lĩnh IS bị san phẳng trong cuộc đột kích của Mỹ
>>Nghẹt thở "chiến dịch như phim" của Mỹ vây bắt thủ lĩnh tối cao IS
>>Ông Trump xác nhận thủ lĩnh tối cao IS đã bị tiêu diệt, gửi lời cảm ơn Nga

Ông Trump kể về phút cuối hoảng loạn tột cùng của trùm khủng bố IS - 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: AFP)

Ngày 27/10, Tổng thống Trump tuyên bố rằng tên đầu sỏ khủng bố al-Baghdadi đã bị lực lượng Mỹ tiêu diệt. Trong bài phát biểu tại Nhà Trắng, ông Trump đã đưa ra những mô tả táo bạo, với sắc thái mạnh mẽ để thuật lại chiến dịch kịch tính mà ông cho rằng giống như “đang xem phim”.

Cây bút Chris Cillizza của CNN đã chỉ ra những phát ngôn ấn tượng của ông Trump trong bài phát biểu được cả thế giới quan tâm.

Để mô tả về giờ phút cuối của tên trùm khủng bố, ông Trump nói: “Hắn ta chết sau khi chạy trốn vào một đường hầm cụt, rên rỉ, khóc lóc và gào thét trên suốt quãng đường”. Tổng thống Mỹ dường như muốn công chúng hiểu rõ rằng tên trùm khủng bố chỉ là “kẻ hèn nhát” và cố tỏ ra mạnh mẽ.

Ông Cillizza cho rằng cách mô tả có phần trực quan của ông Trump khác hoàn toàn người tiền nhiệm Barack Obama khi mô tả về cái chết của trùm khủng bố Osama bin Laden năm 2011.

“Tên côn đồ, kẻ trước đó đã cố gắng rất nhiều để đe dọa người khác, dành những giờ phút cuối cùng trong nỗi sợ hãi tột cùng, trong sự hoảng loạn và sợ hãi, kinh hoàng trước lực lượng Mỹ đang nhằm vào hắn”, ông Trump nói.

“Baghdadi là kẻ xấu xa và bạo lực. Và hắn đã bỏ mạng như một kẻ hèn nhát, chạy trốn và khóc lóc”. Đôi lúc, Tổng thống Mỹ còn ví trùm IS như “động vật”.

Ông Trump thậm chí còn mô tả việc theo dõi chiến dịch của Mỹ nhằm vào tên trùm khủng bố giống như xem phim: “Tôi không muốn nói, nhưng chúng tôi giống như đã xem một bộ phim. Điều đó thực sự tuyệt vời”.

Ông Trump xác nhận thủ lĩnh tối cao IS đã bị tiêu diệt

Ông Trump cũng không quên cảm ơn một số quốc gia như Nga, Thổ Nhĩ Kỳ, Syria…

“Nga đã đối xử với chúng tôi rất tuyệt. Họ đã mở cửa. Chúng tôi đã bay qua một số khu vực do Nga kiểm soát. Nga thật tuyệt vời”, ông Trump nói. Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng Nga sau đó đã lên tiếng bác bỏ thông tin này.

Ông Trump cũng cho biết máy bay Mỹ đã đi qua khu vực do Thổ Nhĩ Kỳ kiểm soát.

“Thổ Nhĩ Kỳ, chúng tôi thỏa thuận với họ. Họ biết chúng tôi đang bay vào. Chúng tôi đã bay qua một số khu vực. Họ thật tuyệt”, ông chủ Nhà Trắng nói thêm.

Ông Trump cũng gây tranh cãi khi không thông báo với lãnh đạo lưỡng viện Mỹ về vụ tấn công. “Chúng tôi tính thông báo với họ vào tối qua, nhưng chúng tôi quyết định không làm vậy vì chuyện rò rỉ thông tin tại Washington là chưa từng có tiền lệ”.

Thông thường, với các chiến dịch quy mô lớn, chính phủ sẽ thông báo cho lãnh đạo các đảng. Bình luận về điều này, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi nói: “Hạ viện nên được báo về cuộc tấn công. Nga còn được biết trước trong khi lãnh đạo ở Quốc hội không được thông báo”.

Ông Trump cũng cho rằng nước Nga giờ sẽ “thích” Mỹ vì Washington đã tiêu diệt IS và tiêu diệt khủng bố.

Tổng thống Mỹ chỉ trích châu Âu rằng “các quốc gia châu Âu là một sự thất vọng to lớn, vì cá nhân tôi đã kêu gọi, cấp dưới của tôi đã kêu gọi họ hãy nhận các tù binh IS về nước. Và họ không muốn những tên này".

Ông Trump nhắc lại về trùm khủng bố Osama bin Laden, cho rằng hắn trở thành tên khủng bố khét tiếng là nhờ vụ khủng bố ngày 11/9. Tuy nhiên, ông Trump ám chỉ al-Baghdadi còn là tên khủng bố có tầm ảnh hưởng hơn.

“Đó là kẻ đã dựng lên, giống như hắn gọi, là một quốc gia, một nhà nước (Hồi giáo) và đã cố để trỗi dậy trở lại”. Chính vì vậy, ông Trump dường như muốn nói rằng tiêu diệt trùm IS là thành tựu lớn hơn so với người tiền nhiệm Obama khi giết chết bin Laden.

Ông Trump cũng nhắc lại rằng ông đã viết một cuốn sách rất thành công vào năm 2000.

“Tôi đã nói có một ai đó tên là Osama bin Laden, Mỹ nên giết hắn hoặc loại trừ hắn, hắn sẽ là vấn đề lớn”, ông Trump nói rằng mình đã tiên đoán được thảm kịch 11/9 và tên đầu sỏ trong vụ việc trước 1 năm diễn ra vụ khủng bố.

Tuy nhiên, CNN cho rằng phát ngôn này là không chính xác.

Đức Hoàng

Tổng hợp

MỚI NHẤT
Thủ tướng Anh chia buồn với gia đình 39 nạn nhân thiệt mạng trong xe tải
Thủ tướng Anh chia buồn với gia đình 39 nạn nhân thiệt mạng trong xe tải

(Dân trí) - Thủ tướng Anh Boris Johnson đã gửi lời chia buồn tới gia đình 39 nạn nhân thiệt mạng trong xe tải tại Essex tuần trước.

Thứ hai, 28/10/2019 - 08:41

Tài xế chở 39 người bị buộc tội liên quan đường dây đưa người nhập cư trái phép vào Anh
Tài xế chở 39 người bị buộc tội liên quan đường dây đưa người nhập cư trái phép vào Anh

(Dân trí) - Tài xế lái xe tải chở 39 thi thể trong thùng đông lạnh tại Essex bị cáo buộc 43 tội danh trong phiên xét xử hôm nay tại tòa án Anh, trong đó có tội liên quan tới một đường dây toàn cầu nhằm hỗ trợ đưa số lượng lớn người nhập cư bất hợp pháp vào Anh

Thứ hai, 28/10/2019 - 08:08

EU nhất trí gia hạn Brexit thêm 3 tháng
EU nhất trí gia hạn Brexit thêm 3 tháng

EU đồng ý gia hạn Brexit đến ngày 31/01/2020 trong lúc Hạ viện Anh sẽ bỏ phiếu để quyết định có tiến hành tổng tuyển cử vào tháng 12/2019 hay không.

Thứ hai, 28/10/2019 - 07:23

Hé lộ mắt xích quan trọng giúp Mỹ tìm ra tung tích thủ lĩnh IS
Hé lộ mắt xích quan trọng giúp Mỹ tìm ra tung tích thủ lĩnh IS

(Dân trí) - Giới chức tình báo phương Tây và Ả rập từng rất khó khăn trong việc truy tìm tung tích của Abu Bakr al-Baghdadi, thủ lĩnh nhóm phiến quân khét tiếng IS từng đứng sau nhiều vụ hành quyết và tấn công đẫm máu khắp thế giới.

Thứ hai, 28/10/2019 - 07:18

Đại sứ Anh trao đổi với Bộ Công an Việt Nam về việc nhận dạng 39 thi thể
Đại sứ Anh trao đổi với Bộ Công an Việt Nam về việc nhận dạng 39 thi thể

(Dân trí) - Đại sứ Anh tại Việt Nam đã trao đổi với Bộ Công an về việc thúc đẩy việc phối hợp giữa hai chính phủ trong quá trình xác định danh tính nạn nhân vụ 39 người chết trong xe tải tại Anh.

Thứ hai, 28/10/2019 - 04:55

Ký ức kinh hoàng của “nô lệ” trong đường dây buôn người vào Anh
Ký ức kinh hoàng của “nô lệ” trong đường dây buôn người vào Anh

(Dân trí) - Người duy nhất sống sót trong thảm kịch khiến 23 người nhập cư thiệt mạng tại Anh năm 2004 đã kể lại những ký ức kinh hoàng về cuộc sống của “nô lệ thời hiện đại” trong đường dây buôn người khét tiếng.

Thứ hai, 28/10/2019 - 04:19

Vén màn bí mật về Abdullah Qardash, thủ lĩnh mới của IS
Vén màn bí mật về Abdullah Qardash, thủ lĩnh mới của IS

Sau khi Thủ lĩnh của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng Abu Bakr al-Baghdadi bị tiêu diệt bởi quân đội Mỹ, tổ chức này đã nhanh chóng đề bạt Abdullah Qardash lên làm tân thủ lĩnh.

Thứ hai, 28/10/2019 - 03:41

Phát hiện tung tích tài xế chở công-ten-nơ chứa 39 người xấu số tới cảng Bỉ
Phát hiện tung tích tài xế chở công-ten-nơ chứa 39 người xấu số tới cảng Bỉ

(Dân trí) - Giới chức Bỉ đã tìm ra tung tích tài xế được cho là đã chở công-ten-nơ chứa 39 người tới cảng Zeebrugge, Bỉ trước khi nó được đưa sang Anh. Người này vừa ra hầu tòa ở Ireland vì cáo buộc liên quan tới một vụ tai nạn ở Đức.

Thứ hai, 28/10/2019 - 03:34

Cuộc sống  trong lều tạm của người Việt ở Pháp chờ sang Anh
Cuộc sống trong lều tạm của người Việt ở Pháp chờ sang Anh

(Dân trí) - Báo The Sun đã tiếp cận và tìm hiểu cuộc sống của những người Việt Nam bên trong các lều tạm tại một khu rừng ở Pháp để chờ cơ hội vượt biên sang Anh.

Thứ hai, 28/10/2019 - 02:06

Nghị sĩ Mỹ từ chức vì quan hệ "không phù hợp" với cấp dưới, bị tung ảnh khỏa thân
Nghị sĩ Mỹ từ chức vì quan hệ "không phù hợp" với cấp dưới, bị tung ảnh khỏa thân

(Dân trí) - Nghị sĩ đảng Dân chủ Katie Hill đã tuyên bố từ chức sau khi xuất hiện các cáo buộc rằng bà có quan hệ tình cảm không phù hợp với một cấp dưới ngay tại văn phòng làm việc của bà ở trụ sở Quốc hội, vi phạm các quy định của đồi Capitol.

Thứ hai, 28/10/2019 - 12:29

Phận đời khốn khổ của những phụ nữ Trung Quốc bị ép hành nghề mại dâm tại Anh
Phận đời khốn khổ của những phụ nữ Trung Quốc bị ép hành nghề mại dâm tại Anh

(Dân trí) - Nhiều phụ nữ Trung Quốc vì áp lực về chuyện nợ nần và mong muốn cải thiện tương lai đã bị ép chọn con đường rời xa quê nhà tới Anh trái phép để rồi bị chính những tên tội phạm buôn người đẩy vào con đường mại dâm.

Thứ hai, 28/10/2019 - 11:51

Phát hiện 8 người nhập cư trong xe lạnh ở Pháp
Phát hiện 8 người nhập cư trong xe lạnh ở Pháp

Hãng tin AFP dẫn các nguồn tin từ Pháp cho biết, 8 người nhập cư, trong đó có 4 trẻ em, đã được phát hiện trong tình trạng giảm thể nhiệt nhẹ bên trên một xe tải đông lạnh đang trong hành trình di chuyển từ một cảng biển của Pháp lên phà sang Anh.

Thứ hai, 28/10/2019 - 10:38

ĐÁNG QUAN TÂM
Hang ổ của thủ lĩnh IS bị san phẳng trong cuộc đột kích của Mỹ
Hang ổ của thủ lĩnh IS bị san phẳng trong cuộc đột kích của Mỹ

(Dân trí) - Hang ổ của thủ lĩnh tổ chức phiến quân khét tiếng IS Abu Bakr al-Baghdadi tại Syria đã bị san phẳng khi các trực thăng của Mỹ quần thảo khu vực vào đêm ngày 26/10.

Thứ hai, 28/10/2019 - 09:31

Nghẹt thở "chiến dịch như phim" của Mỹ vây bắt thủ lĩnh tối cao IS
Nghẹt thở "chiến dịch như phim" của Mỹ vây bắt thủ lĩnh tối cao IS

(Dân trí) - Chiến dịch vây bắt thủ lĩnh tối cao IS của Mỹ được Tổng thống Donald Trump mô tả "như phim" đã diễn ra với sự phối hợp của nhiều lực lượng và cả sự hỗ trợ của nước ngoài, trước khi tiêu diệt thành công trùm khủng bố khét tiếng.

Thứ hai, 28/10/2019 - 08:12

Nga chưa tin tuyên bố tiêu diệt thủ lĩnh tối cao IS của ông Trump
Nga chưa tin tuyên bố tiêu diệt thủ lĩnh tối cao IS của ông Trump

(Dân trí) - Nga đã tỏ ra nghi ngờ về tính chính xác của tuyên bố từ Tổng thống Donald Trump rằng lực lượng Mỹ đã tiêu diệt tên trùm khủng bố IS Abu Bakr al-Baghdadi.

Thứ hai, 28/10/2019 - 07:20

Tìm thấy thi thể nữ sinh gốc Việt ở Pháp sau 1 năm mất tích
Tìm thấy thi thể nữ sinh gốc Việt ở Pháp sau 1 năm mất tích

Các kết quả phân tích ADN xác định thi thể phát hiện trong một khu rừng tại vùng Alsace - Pháp hôm 23-10 là nữ sinh viên gốc Việt Sophie Lê Tân, mất tích kể từ tháng 9-2018.

Thứ hai, 28/10/2019 - 07:05

Thế giới phản ứng trước việc thủ lĩnh IS bị tiêu diệt
Thế giới phản ứng trước việc thủ lĩnh IS bị tiêu diệt

Chính phủ nhiều nước ngay lập tức có phản ứng trước thông tin thủ lĩnh IS bị tiêu diệt.

Thứ hai, 28/10/2019 - 07:01

3 nghi phạm vụ 39 thi thể trong thùng xe ở Anh được tại ngoại
3 nghi phạm vụ 39 thi thể trong thùng xe ở Anh được tại ngoại

(Dân trí) - 3 nghi phạm từng bị bắt giữ vì nghi ngờ có liên quan tới cái chết của 39 nạn nhân trong xe tải ở Anh đã được tại ngoại.

Thứ hai, 28/10/2019 - 06:53

Ông Trump xác nhận thủ lĩnh tối cao IS đã bị tiêu diệt, gửi lời cảm ơn Nga
Ông Trump xác nhận thủ lĩnh tối cao IS đã bị tiêu diệt, gửi lời cảm ơn Nga

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump và lực lượng Dân chủ Syria (SDF) xác nhận thủ lĩnh nhóm phiến quân IS Abu Bakr al-Baghdadi đã bị tiêu diệt. Ông cũng gửi lời cảm ơn Nga và một số quốc gia khác trong nỗ lực tiêu diệt chủ nghĩa khủng bố.

Chủ nhật, 27/10/2019 - 09:33

Người nhập cư vào Anh đục lỗ trên thùng xe tải để nhìn thấy ánh sáng
Người nhập cư vào Anh đục lỗ trên thùng xe tải để nhìn thấy ánh sáng

(Dân trí) - Hình ảnh người nhập cư nhồi nhét trên một thùng xe tải phải đục một lỗ trên thùng xe để quan sát ra bên ngoài đã được ghi lại trên một tuyến đường cao tốc đông đúc nhất nước Anh, chỉ ít ngày trước khi 39 người bị phát hiện thiệt mạng cũng trên xe tải tại Essex.

Chủ nhật, 27/10/2019 - 05:36

Chiêu dụ dỗ “con mồi” của kẻ buôn người bằng xe tải vào Anh
Chiêu dụ dỗ “con mồi” của kẻ buôn người bằng xe tải vào Anh

(Dân trí) - Đối tượng buôn người sẵn sàng đưa ra mức giá lên tới hơn 10.000 USD để “khách hàng” có thể lựa chọn nếu muốn nhập cư vào Anh.

Chủ nhật, 27/10/2019 - 04:37

Anh áp dụng quy trình quốc tế nhận dạng 39 thi thể trong xe tải
Anh áp dụng quy trình quốc tế nhận dạng 39 thi thể trong xe tải

(Dân trí) - Cảnh sát Anh đã bắt đầu thực hiện quy trình theo tiêu chuẩn quốc tế để nhận dạng 39 thi thể được phát hiện trong xe tải ở Essex trong tuần này.

Chủ nhật, 27/10/2019 - 02:53

Quân đội Mỹ có thể đã tiêu diệt thủ lĩnh tối cao IS
Quân đội Mỹ có thể đã tiêu diệt thủ lĩnh tối cao IS

(Dân trí) - Các nguồn tin cho biết Mỹ đã tiến hành cuộc không kích tại Syria và tiêu diệt thủ lĩnh tối cao tổ chức nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) Abu Bakr al-Baghdadi.

Chủ nhật, 27/10/2019 - 01:50

Tiền mất giá, người dân Venezuela dùng kẹo, thuốc lá...để mua xăng
Tiền mất giá, người dân Venezuela dùng kẹo, thuốc lá...để mua xăng

Nhiều tài xế thanh toán tiền nhiên liệu không bằng tiền mà bằng một chút thực phẩm, một thanh kẹo hoặc thậm chí một điếu thuốc lá...

Chủ nhật, 27/10/2019 - 11:16