Thứ hai, 05/03/2018 - 13:57

Ông Trump khen đề xuất bỏ giới hạn hai nhiệm kỳ với chủ tịch nước của Trung Quốc

Dân trí

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã khen đề xuất bỏ giới hạn 2 nhiệm kỳ với chức danh chủ tịch nước của Trung Quốc, đồng thời cho rằng Mỹ có thể làm theo Trung Quốc vào một thời điểm nào đó.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (Ảnh: AFP)
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (Ảnh: AFP)

CNN trích bài phát biểu của ông Donald Trump ngày 3/3 tại một sự kiện gây quỹ kín ở Florida, Mỹ, cho biết Tổng thống Mỹ đã khen ngợi đề xuất bỏ giới hạn 2 nhiệm kỳ với chủ tịch nước của Trung Quốc.

“Ông ấy (ông Tập Cận Bình) có thể trở thành Chủ tịch Trung Quốc đến hết đời. Và ông ấy rất tuyệt. Và hãy nhìn xem, ông ấy có khả năng làm vậy. Tôi nghĩ điều đó rất tuyệt. Biết đâu chúng ta có thể làm giống như thế vào một thời điểm nào đó”, ông Trump nói.

Một tổng thống Mỹ thường phục vụ tối đa 2 nhiệm kỳ, mỗi nhiệm kỳ 4 năm, trừ cựu Tổng thống Franklin Roosevelt, người đã 4 lần đắc cử vị trí ông chủ Nhà Trắng bắt đầu từ năm 1932. Từ sau năm 1951, Hiến pháp Mỹ đã sửa đổi và đưa ra quy định hạn chế 2 nhiệm kỳ với một tổng thống.

Ngày 25/2, Ủy ban Trung ương đảng Cộng sản Trung Quốc đã công bố đề xuất sửa đổi hiến pháp, bao gồm việc bãi bỏ quy định về giới hạn tối đa hai nhiệm kỳ, mỗi nhiệm kỳ kéo dài 5 năm, đối với các chức danh chủ tịch và phó chủ tịch nước. Những đề xuất sửa đổi hiến pháp có thể được đưa ra xem xét tại phiên họp đầu tiên của kỳ họp quốc hội Trung Quốc, dự kiến bắt đầu vào ngày 5/3 tới. Theo Reuters, quốc hội Trung Quốc dường như có khả năng cao sẽ phê chuẩn đề xuất này.

Cũng trong bài phát biểu hôm 3/3, ông Trump đã khen ngợi người đồng cấp Trung Quốc bằng từ “tuyệt vời”, cho rằng ông Tập là Chủ tịch nước Trung Quốc quyền lực nhất. Ông Trump cho biết ông Tập đã tiếp đón ông một cách rất trang trọng trong chuyến công du tới Trung Quốc hồi tháng 11 năm ngoái.

Cho đến hết ngày 3/3, Nhà Trắng chưa đưa ra bình luận về phát ngôn của ông Trump.

Trước đó, ông Trump từng nhiều lần khen ngợi ông Tập, nhưng ông cũng thường chỉ trích chính sách thương mại của Trung Quốc. Hồi tháng 1, ông Trump nói với Reuters rằng Mỹ đang cân nhắc mở cuộc điều tra về cáo buộc Trung Quốc vi phạm quyền sở hữu trí tuệ.

Trả lời New York Times hồi tháng 12 năm ngoái, người đứng đầu Nhà Trắng cho biết vì vấn đề Triều Tiên nên ông phải mềm mỏng với Trung Quốc. Lý do được ông Trump đưa ra là “thứ duy nhất quan trọng đối với tôi hơn vấn đề thương mại là chiến tranh”.

Đức Hoàng

Theo SCMP