Thứ ba, 01/10/2019 - 21:42

Ông Trump khoe chi 2.500 tỷ USD cho dàn vũ khí “tuyệt vời nhất”

Dân trí

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết kể từ khi ông trở thành ông chủ Nhà Trắng, Washington đã chi số tiền kỷ lục 2.500 tỷ USD vào quốc phòng và cải tạo kho vũ khí.

Ông Trump khoe chi 2.500 tỷ USD cho dàn vũ khí “tuyệt vời nhất” - 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: GOP)

Sputnik dẫn phát biểu ngày 30/9 của ông Trump đưa tin, Mỹ đã hoàn tất việc làm mới kho vũ khí hạt nhân của nước này và dành hàng nghìn tỷ USD vào quốc phòng trong hơn 2 năm qua.

“Quý vị biết đó, chúng ta đã chi 2,5 nghìn tỷ USD từ khi tôi trở thành tổng thống. Đây là con số lớn hơn rất nhiều so với tưởng tượng của nước Mỹ về việc chi tiêu quốc phòng. Tuy nhiên, chúng ta đã có được một nền quân sự hiện đại, tuyệt vời với những khí tài, máy bay, tàu, thuyền, vũ khí với đủ mọi thể loại”, ông Trump phát biểu trong lễ tuyên thệ nhậm chức của tân Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ Mark Milley.

“Chúng ta chưa bao giờ có bất cứ thứ gì mà chúng ta đang có ở thời điểm hiện tại. Khi tôi tiếp nhận công việc, chúng ta có một nền quân sự cạn kiệt và hiện thời, chúng ta đã ở ngưỡng mà chưa bao giờ tới gần trước đây”, ông Trump tuyên bố.

Tổng thống Mỹ khẳng định nền quân sự của nước này là “lực lượng chiến đấu vĩ đại nhất trong lịch sử thế giới”. Ngoài ra, ông Trump nhấn mạnh rằng nhiệm kỳ của ông cũng đã chứng kiến Mỹ làm mới kho vũ khí hạt nhân.

“Kho khí tài hạt nhân của chúng ta đã được xây dựng lại, một số còn mới và một số được cải tạo. Nhưng chúng ta kỳ vọng với Chúa trời rằng chúng ta sẽ không bao giờ phải sử dụng những vũ khí đó”, ông Trump nói.

Theo Viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm (Thụy Điển), chi tiêu quốc phòng của Mỹ trong năm 2018 tăng 4,6% so với năm 2017 với mức tiền là 649 tỷ USD. Ngân sách quốc phòng của Mỹ năm nay dự kiến tăng lên 693 tỷ USD trong khi Lầu Năm Góc đề xuất khoản chi tiêu cho tài khóa 2020 có thể lên tới 738 tỷ USD.

Đức Hoàng

Theo Sputnik