Thứ hai, 17/09/2018 - 21:48

Ông Trump không muốn dừng đánh thuế TQ

Sau khi áp dụng mức thuế hơn 50 tỉ USD với hàng hóa Trung Quốc, ông Trump tiếp tục kế hoạch đánh thuế “khủng” 200 tỉ USD...

Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến chuẩn bị đánh gói thuế mới tiếp theo nhằm vào 200 tỉ USD hàng hóa xuất khẩu của Trung Quốc (TQ), tờ Wall Street Journal dẫn nguồn tin giấu tên tiết lộ hôm 15-9 (theo giờ Mỹ).

Không trì hoãn kế hoạch đánh thuế TQ

Theo CNN, các bước thực hiện lệnh đánh thuế mới vẫn đang được Mỹ làm việc chi tiết và sẽ sớm công bố. Nhưng theo nhận định của cnn , khả năng vòng đánh thuế “trăm tỉ USD” lần này sẽ nhằm vào hàng ngàn mặt hàng của TQ, trong đó bao gồm cả máy rửa chén, máy tập thể dục-thể hình Fitbit, nhiều loại gia vị thức ăn… khiến các mặt hàng này trở nên đắt đỏ hơn đối với người tiêu dùng tại thị trường Mỹ.

South China Morning Post dẫn thông tin từ tờ Politico cho hay rất có thể lệnh đánh thuế mới sẽ được tuyên bố vào ngày 17-9 hoặc 18-9, tức hôm nay hoặc ngày mai (theo giờ Mỹ). Theo đó, Washington sẽ đánh 10% thuế lên lượng hàng hóa trị giá 200 tỉ USD nhưng cũng có khả năng sau đó mức thuế sẽ tiếp tục được Mỹ đẩy lên đến 25% như ông Trump từng tuyên bố vào tháng trước. “Chúng tôi sẽ bắt đầu (đánh thuế hàng TQ) ở mức 10%” - một quan chức cấp cao trong chính phủ Mỹ nói với Politico.

Động thái mới của Mỹ có khả năng nhằm vào việc gia tăng áp lực lên Bắc Kinh trước thềm các cuộc đàm phán cấp cao về thương mại dự kiến sắp diễn ra giữa hai nước. Thứ Năm tuần trước (13-9), ông Trump tuyên bố Nhà Trắng không chịu bất kỳ áp lực nào trong cuộc chiến thương mại với TQ, mà chính Bắc Kinh mới là phía đang chịu áp lực và thất thế trước Washington.

Lệnh đánh thuế mới của Nhà Trắng cũng là “đòn bẩy” của Mỹ trong việc thương thuyết với TQ xung quanh vấn đề Washington cáo buộc Bắc Kinh ép buộc các doanh nghiệp (DN) của Mỹ phải chuyển giao công nghệ cho các DN TQ nếu muốn hoạt động kinh doanh tại cường quốc kinh tế thứ hai thế giới. Theo nhận định của Wall Street Journal, lệnh đánh thuế mới của Mỹ sẽ đẩy căng thẳng thương mại song phương bước lên một nấc thang mới.

Như vậy, tính đến thời điểm hiện nay, các kế hoạch đánh thuế của Mỹ được tuyên bố nhiều tháng trước đã lần lượt thành hiện thực. Trước đó, Mỹ đã tấn công thuế vào khoản 53 tỉ USD hàng hóa nhập khẩu từ TQ. Quá trình tiếp nhận ý kiến công luận về lệnh đánh thuế của Mỹ với TQ tại Mỹ diễn ra vào đầu tháng này đã kết thúc, mở đường cho ông Trump trở nên tự tin hơn trong việc tấn công Bắc Kinh. Đích thân ông Trump tuyên bố “không muốn trì hoãn kế hoạch đánh thuế” của Mỹ với TQ.

Thậm chí nếu tình hình leo thang căng thẳng không giảm, kế hoạch đánh thuế của ông Trump có thể nhằm vào lượng hàng hóa lên đến 505 tỉ USD.


Tổng thống Trump đẩy quan hệ Mỹ-Trung vào thế đối đầu gay gắt. Ảnh: CNN

Tổng thống Trump đẩy quan hệ Mỹ-Trung vào thế đối đầu gay gắt. Ảnh: CNN

Mỹ cũng chịu không ít áp lực

Thực tế chính quyền Trump không phải hoàn toàn thuận lợi khi đánh thuế TQ, nhất là cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ chuẩn bị diễn ra vào tháng 11 tới đây.

Tôi rất ghét phải nói ra nhưng phải biết rằng vẫn còn lượng hàng hóa trị giá 267 tỉ USD sẵn sàng bị đánh thuế nếu tôi muốn.

Tổng thống DONALD TRUMP

Không ít DN Mỹ gây áp lực lên chính phủ Mỹ nhằm “giảm nhiệt” các cuộc tấn công trực diện vào TQ. Nhiều DN Mỹ đã hối thúc ông Trump xem xét cẩn thận các ảnh hưởng của chính sách thuế quan Mỹ-TQ với lợi ích người tiêu dùng, nhất là khi mùa mua sắm cuối năm đang chuẩn bị bắt đầu. Một cuộc khảo sát của Phòng Thương mại Mỹ tại Thượng Hải và Bắc Kinh cho thấy phần đông DN Mỹ làm việc tại TQ chịu các ảnh hưởng tiêu cực từ cuộc chiến thuế của hai nước.

Trong bức thư gửi đến đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer vào tháng này, 150 DN và Hiệp hội Bán lẻ quốc gia Mỹ (NRF) nói rằng “việc tiếp tục leo thang các hành động đánh thuế mang tính trả đũa qua lại với TQ chỉ khiến gia tăng thiệt hại với lợi ích kinh tế Mỹ, bao gồm cả nông dân, các gia đình (người tiêu dùng), các DN và cả công nhân”.

Chính quyền Bắc Kinh nhiều lần cáo buộc chính phủ Mỹ “ức hiếp” thương mại TQ. Kèm theo đó, chính quyền ông Tập Cận Bình cũng đã đe dọa sẽ trả đũa Mỹ với mức thuế 5%-25% lên lượng hàng hóa trị giá 60 tỉ USD ngay khi vòng đánh thuế mới của Washington nhắm vào Bắc Kinh có hiệu lực. Cho đến thời điểm hiện tại, TQ vẫn “ăn miếng trả miếng” với Mỹ khi áp thuế tương ứng lên 53 tỉ USD hàng hóa Mỹ, chủ yếu nhắm vào các mặt hàng nông nghiệp như thịt, cà phê…, lĩnh vực “nhạy cảm” đối với Tổng thống Trump và phe Cộng hòa.

Lượng hàng hóa cao nhất của Mỹ có thể bị TQ đánh thuế chỉ khoảng 130 tỉ USD, bằng tổng lượng hàng hóa Mỹ xuất khẩu qua TQ. Nhưng khi cuộc chiến thương mại Mỹ-TQ bước vào giai đoạn “trăm tỉ” USD thì chắc chắn “vũ khí” của ông Tập Cận Bình nhằm vào ông Trump không chỉ ở thuế quan.

Theo Đại Thắng - Thùy Anh

Pháp luật TP. HCM