Thứ sáu, 10/02/2017 - 12:12

Ông Trump lần đầu điện đàm với Chủ tịch Trung Quốc sau khi nhậm chức

Dân trí

Trong cuộc điện đàm đầu tiên với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình từ sau khi nhậm chức tổng thống Mỹ, ông Donald Trump hôm 9/2 khẳng định Washington sẽ tôn trọng chính sách “Một Trung Quốc”.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (Ảnh: RT)
Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (Ảnh: RT)

Reuters dẫn thông báo của Nhà Trắng cho biết Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình đã có cuộc trao đổi khá lâu qua điện thoại vào tối ngày 9/2 theo giờ Mỹ. Cả hai nhà lãnh đạo đã cùng thảo luận về nhiều vấn đề mà đôi bên cùng quan tâm, theo Nhà Trắng.

“Tổng thống Trump đã đồng ý, theo đề nghị từ phía Chủ tịch Tập, tôn trọng chính sách “Một Trung Quốc”. Các đại diện của Mỹ và Trung Quốc sẽ tham gia vào các cuộc thảo luận và đàm phán về nhiều vấn đề nằm trong lợi ích chung của hai nước”, thông báo cho biết thêm.

Trong cuộc điện đàm được Nhà Trắng mô tả là “thân mật”, ông Trump và ông Tập cũng gửi những lời chúc mừng tốt đẹp nhất tới người dân hai nước.

“Hai nhà lãnh đạo cũng gửi lời mới tới thăm đất nước của mỗi người. Cả Tổng thống Trump và Chủ tịch Tập đều mong chờ những cuộc hội đàm trong thời gian tới với những kết quả tốt đẹp”, thông báo nhấn mạnh.

Trước đó, trong bức thư gửi Chủ tịch Tập Cận Bình hôm 8/2, Tổng thống Trump cho biết ông rất chờ đợi được hợp tác với nhà lãnh đạo Trung Quốc để “phát triển mối quan hệ mang tính xây dựng” giữa Washington và Bắc Kinh. Mối quan hệ này, theo ông Trump, sẽ mang lại lợi ích cho cả hai nước.

Tỷ phú Trump từng khiến Trung Quốc nổi giận khi có cuộc điện đàm với nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn sau khi đắc cử tổng thống Mỹ. Cuộc điện đàm này đã phá vỡ nguyên tắc ngoại giao mà Mỹ duy trì suốt từ năm 1979, trong đó Washington cam kết tôn trọng chính sách “Một Trung Quốc”.

Thành Đạt

Tổng hợp