Thứ ba, 13/08/2019 - 07:13

Ông Trump lên tiếng về vụ nổ làm 5 người chết khi Nga thử nghiệm động cơ tên lửa

Dân trí

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đưa ra các bình luận trên mạng xã hội Twitter sau vụ việc 5 chuyên gia hạt nhân Nga thiệt mạng trong vụ thử nghiệm động cơ tên lửa mới.

Ông Trump lên tiếng về vụ nổ làm 5 người chết khi Nga thử nghiệm động cơ tên lửa - 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: Reuters)

Ngày 8/8, trục trặc trong vụ thử nghiệm động động cơ phản lực nhiên liệu lỏng đã dẫn tới cái chết của 5 chuyên gia thuộc tập đoàn năng lượng hạt nhân Nga Rosatom tại một cơ sở quân sự ở vùng Arkhangelsk, tây bắc Nga.

Bộ Quốc phòng Nga sau đó xác nhận vụ tai nạn xảy ra khi các nạn nhân thực hiện bài thử nghiệm liên quan tới hệ thống đẩy chất lỏng chạy bằng năng lượng từ các đồng vị.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 12/8 đã đưa ra bình luận công khai về vụ việc trên trang Twitter cá nhân: “Mỹ đang rút ra rất nhiều bài học từ vụ nổ (động cơ) tên lửa (khi thử nghiệm) thất bại ở Nga. Chúng ta có những công nghệ tương đương, nhưng hiện đại hơn rất nhiều. Vụ nổ “bầu trời sụp đổ” của Nga đã khiến mọi người lo lắng về chất lượng không khí xung quanh cơ sở thử nghiệm, và (ở khu vực) xa hơn nữa. Điều này không tốt”.

Rosatom ngày 10/8 cho biết vụ nổ mạnh tới mức đã khiến thiết bị nổ tung thành các mảnh nhỏ và hất văng các nhân viên ra khỏi một cơ sở trên biển.

Sau đó, xung quanh hiện trường vụ thử nghiệm tại Arkhangelsk, đã xuất hiện tình trạng gia tăng phóng xạ trong hời gian ngắn vào trưa 8/8 nhưng sau đó trở về mức bình thường, chính quyền địa phương xác nhận.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết vụ nổ không làm rò rỉ bất cứ chất nguy hiểm nào ra bầu khí quyển, bác bỏ Nga thông tin về việc họ đang che giấu một vụ rò rỉ phóng xạ nghiêm trọng như những đồn đoán trước đó.

Người đứng đầu Rosatom Alexey Likhachev xác nhận hôm 12/8 rằng 5 chuyên gia thiệt mạng hôm 8/8 đang tham gia vào một vụ thử nghiệm các vũ khí mới, nhấn mạnh rằng quá trình hoàn thiện vũ khí sẽ hoàn tất.

“Chúng tôi tôn vinh những đồng nghiệp đã thiệt mạng một cách đau lòng khi đang thử nghiệm vũ khí mới. Họ đáng tin cậy cho tới giây phút cuối cùng và đã ra đi như là những hùng đích thực. Họ là niềm tự hào quốc gia cũng như trong lĩnh vực hạt nhân. Công việc phát triển vũ khí mới mà chúng ta đang làm sẽ được hoàn tất và đó sẽ là sự tôn vinh tuyệt vời nhất dành cho họ. Chúng ta sẽ hoàn thành (vũ khí) theo tiếng gọi của quê hương để sự an toàn của đất mẹ được bảo đảm”, ông Likhachev bổ sung.

Rosatom cho biết 3 nhân viên bị thương trong vụ nổ đang nhận được “sự hỗ trợ y tế tốt nhất” và kỳ vọng những người này nhanh chóng hồi phục.

Đức Hoàng

Theo Sputnik

Tin liên quan

Mới nhất

Đáng quan tâm