Mỹ và đồng minh dội hơn 100 tên lửa vào Syria

Dân trí Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ xác nhận, trong đợt không kích vào sáng sớm ngày 14/4, Mỹ và các đồng minh đã sử dụng số tên lửa nhiều gấp đôi vụ tấn công Syria tháng 4 năm ngoái.
>>Báo Nga: Syria bắn hạ 20 tên lửa của Mỹ - Anh - Pháp
>>Hình ảnh nghi vấn đầu tiên về cuộc không kích của Mỹ nhằm vào Syria
>>Tương quan sức mạnh giữa các nước trong cuộc xung đột tại Syria

Tóm tắt:

Tối ngày 13/4 giờ Mỹ, Tổng thống Donald Trump tuyên bố tại Nhà Trắng rằng ông đã ra lệnh tấn công vào Syria.

Mỹ phối hợp chiến dịch tấn công cùng Anh và Pháp.

Sáng sớm ngày 14/4 giờ Syria, Mỹ và 2 đồng minh bắt đầu nã tên lửa vào Syria.

Ba mục tiêu bị tấn công được cho là các cơ sở vũ khí hoá học tại Damascus và Homs.

Mỹ và các đồng minh nói vụ tấn công nhằm đáp trả cáo buộc Syria tấn công bằng vũ khí hóa học tại Douma hồi tuần trước.

Tổng thống Trump phát lệnh tấn công Syria


Hình ảnh được cho là tên lửa bay trên bầu trời Syria ngày 14/4 (Ảnh: AP)

Hình ảnh được cho là tên lửa bay trên bầu trời Syria ngày 14/4 (Ảnh: AP)

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc kêu gọi kiềm chế

Liên quan tới các cuộc không kích của liên quân do Mỹ đứng đầu vào Syria, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres đã lên tiếng kêu gọi các thành viên Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc "kiềm chế trong những tình hình nguy hiểm này".

"Tôi kêu gọi các thành viên Hội đồng Bảo an kiềm chế, đoàn kết và thể hiện trách nhiệm", ông Antonio nói.

Hơn 100 tên lửa của Mỹ và đồng minh nã vào Syria

Theo xác nhận của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mattis, trong lần không kích này, Mỹ và đồng minh sử dụng số tên lửa gấp đôi năm ngoái khi tấn công căn cứ Shayrat của Syria. Nghĩa là, Mỹ và các đồng minh đã dùng hơn 100 tên lửa để tấn công 3 mục tiêu ở Syria trong vòng khoảng 70 phút từ 4h đến 5h10 sáng 14/4 theo giờ Syria.

Theo thông tin từ Bộ Quốc phòng Nga, khoảng 100 tên lửa hành trình và không đối đất đã tấn công vào Syria. Sputnik dẫn tin truyền thông địa phương Syria cho biết, quân đội Syria đã đánh chặn thành công 20 tên lửa.

Hiện chưa rõ con số thương vong, thiệt hại sau vụ tấn công.

Hệ thống phòng không của Syria đánh chặn các tên lửa của Mỹ và đồng minh

Khoảnh khắc Tổng thống Pháp hạ lệnh tấn công Syria

Điện Elysee hôm nay đã công bố bức ảnh cho thấy khoảnh khắc Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ra lệnh tham gia không kích Syria. Tổng thống Macron được nhìn thấy chủ trì một cuộc họp với các quan chức cấp cao của chính phủ. Ông Macron cáo buộc chính quyền Syria đứng sau vụ tấn công hóa học ở Douma hồi tuần trước và rằng "Syria đã vượt quá giới hạn đỏ mà Pháp vạch ra hồi tháng 5/2017".


Tổng thống Pháp ra lệnh tấn công Syria tối 13/4. (Ảnh: AFP)

Tổng thống Pháp ra lệnh tấn công Syria tối 13/4. (Ảnh: AFP)

Nga cảnh báo phương Tây phải gánh "hậu quả"

Không lâu sau khi Mỹ và các đồng minh tiến hành không kích Syria, Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov cảnh báo trên tài khoản Facebook rằng phương Tây sẽ phải gánh "hậu quả" và Mỹ, Anh, Pháp phải chịu trách nhiệm cho việc này.


Cảnh báo của Đại sứ Nga tại Mỹ (Ảnh: Twitter)

Cảnh báo của Đại sứ Nga tại Mỹ (Ảnh: Twitter)

Bộ Ngoại giao Nga cũng lên tiếng chỉ trích cuộc tấn công của Mỹ và các đồng minh cho rằng, thủ đô Damascus bị tấn công trong lúc Syria đang có cơ hội hướng tới một tương lai hòa bình.

Cùng ngày, Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng Duma quốc gia (Hạ viện) Nga Yuri Shvytkin đã kêu gọi Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc họp khẩn để lên án chiến dịch quân sự của Mỹ cùng Anh và Pháp tại Syria.

Mỹ sử dụng lượng vũ khí gấp đôi năm ngoái để tấn công Syria

Khi được hỏi về việc làm thế nào để Mỹ có thể đảm bảo chắc chắn rằng cuộc tấn công lần này sẽ góp phần ngăn chặn việc chính quyền Syria sử dụng vũ khí hóa học trở lại, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis cho biết “không gì là chắc chắn”.

Tuy nhiên, theo ông Mattis, Mỹ đã sử dụng gấp đôi số vũ khí mà quân đội nước này từng triển khai trong cuộc không kích nhằm vào căn cứ không quân Syria hồi năm ngoái. CNN dẫn lời hai quan chức quân đội Mỹ cho biết, trong lần không kích này, Mỹ đã sử dụng ít nhất một tàu chiến ở Hồng Hải. Các máy bay ném bom B-1 cũng được sử dụng cho đợt tấn công.


Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis (Ảnh: Getty)

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis (Ảnh: Getty)

“Rõ ràng chính quyền (Tổng thống) Assad đã không nhận được thông điệp vào năm ngoái. Lần này các đồng minh của chúng tôi và chúng tôi tấn công mạnh hơn. Chúng tôi đã cùng nhau gửi một thông điệp rõ ràng tới Assad và các tướng lĩnh của ông ấy rằng họ không nên tiếp tục gây ra một vụ tấn công hóa học nào thêm nữa”, Bộ trưởng Mattis nhấn mạnh.

Ông nói, hiện chưa có báo cáo về thương vong trong đợt tấn công này.

Mỹ tránh "động chạm" các lực lượng của Nga

Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ Joseph Dunford cho biết, Mỹ "xác định tỉ mỉ" từng mục tiêu để hạn chế tối đa nguy cơ liên quan đến lực lượng của Nga. Ông cho biết, đường dây nóng nhằm giảm căng thẳng giữa Nga và Mỹ cũng đã được sử dụng trước khi tiến hành đợt không kích để đảm bảo an toàn trên không.

Đợt không kích đầu tiên kết thúc

Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ Joseph Dunford cho biết với báo giới rằng: "Đợt không kích đầu tiên này đã kết thúc, đó là lý do tại sao chúng tôi có mặt ở đây để nói với quý vị".

Tuy nhiên, Tổng thống Trump và giới quốc phòng Mỹ trước đó đã nêu rõ đây không phải là đợt không kích duy nhất, Mỹ và các đồng minh sẽ duy trì chiến dịch không kích đáp trả này cho đến khi Syria ngừng sử dụng vũ khí hóa học.

3 mục tiêu tấn công


Bản đồ vị trí các mục tiêu tấn công của liên minh Mỹ - Anh - Pháp (Đồ họa: CBC)

Bản đồ vị trí các mục tiêu tấn công của liên minh Mỹ - Anh - Pháp (Đồ họa: CBC)

CNN dẫn lời quan chức quốc phòng Mỹ cho biết, chiến dịch không kích bắt đầu lúc 9h tối ngày 13/4 theo giờ địa phương và nhằm vào 3 mục tiêu ở Syria gồm: trung tâm nghiên cứu khoa học ở Damascus, kho vũ khí hóa học ở Homs, kho chứa nguyên liệu vũ khí hóa học gần kho vũ khí hóa học ở Homs.

Đài truyền hình Syria cho biết, hệ thống phòng không của quân đội nước này đã đánh chặn thành công các tên lửa nhằm vào mục tiêu ở Homs do vậy không có bất cứ thiệt hại nào tại đây.

4 máy bay chiến đấu Anh tham gia tấn công

Bộ Quốc phòng Anh cho biết, 4 máy bay chiến đấu Tornados của Không quân Hoàng gia Anh xuất kích từ đảo Síp đã phóng các tên lửa Storm Shadow nhằm vào một căn cứ tên lửa cũ ở Syria gần thị trấn Homs, nơi quân đội Syria bị cho là dùng để lưu trữ nguyên liệu sản xuất vũ khí hóa học.

Syria bắn hạ 20 tên lửa

Video nghi tên lửa Syria bắn Tomahawk Mỹ

Đài truyền hình quốc gia Syria cho biết, đợt tấn công của Mỹ và các đồng minh đã nhằm vào trung tâm nghiên cứu khoa học ở Barzeh. Hệ thống phòng không của Syria cũng đã bắn hạ được 20 tên lửa ở Al Kiswah, ngoại ô Damascus.

Thông tin trên mạng xã hội Twitter cho biết, Syria đã sử dụng hệ thống phòng không Pantsir S1 cho hoạt động đánh chặn này.

6 tiếng nổ lớn


Những vệt sáng trên bầu trời Damascus (Ảnh: AP)

Những vệt sáng trên bầu trời Damascus (Ảnh: AP)

Đài truyền hình quốc gia của Syria cho biết, những vụ nổ này là kết quả của các đợt không kích vào Damascus và các khu vực xung quanh. Tuy nhiên, hiện phía Syria chưa thông tin về những mục tiêu bị tấn công.

Reuters dẫn lời một nhân chứng cho biết đã nghe thấy ít nhất 6 tiếng nổ lớn ở khu vực Damascus. Nhân chứng thứ hai cho biết, một trong những mục tiêu bị tấn công là quận Barzah ở Damascus. Barzah là nơi đặt trung tâm nghiên cứu khoa học lớn của Syria.

CNN dẫn lời giới chức quốc phòng Mỹ cho biết, cả máy bay và tàu chiến Mỹ đều tham gia trong chiến dịch tấn công này.

Quân đội Syria được cho là đã kích hoạt hệ thống phòng không để đối phó.

Sputnik dẫn thông tin đăng tải trên các mạng xã hội cho biết, hệ thống phòng không Syria đã được kích hoạt sau khi những tiếng nổ lớn vang lên ở khu vực gần thủ đô Damascus. Hiện chưa rõ nguồn gốc của những vụ nổ này.


Hình ảnh đầu tiên về một vụ nổ lớn tại Syria (Ảnh: Twitter)

Hình ảnh đầu tiên về một vụ nổ lớn tại Syria (Ảnh: Twitter)

Anh, Pháp phối hợp tấn công


(Từ trái sang phải) Thủ tướng Anh Theresa May, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron (Ảnh: Getty)

(Từ trái sang phải) Thủ tướng Anh Theresa May, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron (Ảnh: Getty)

Tổng thống Donald Trump cho biết, Anh và Pháp sẽ phối hợp với Mỹ trong chiến dịch quân sự này.

Không lâu sau tuyên bố của ông Trump, Thủ tướng Anh Theresa May cũng ra thông cáo xác nhận đã cho phép quân đội Anh tiến hành các cuộc tấn công phối hợp nhằm phá hủy năng lực vũ khí hóa học của Syria.

Thủ tướng May nhấn mạnh: "Đây không phải là hành động can thiệp vào một cuộc nội chiến. Không phải thay đổi chế độ. Đó là một cuộc tấn công có mục tiêu và có giới hạn, không làm gia tăng căng thẳng ở khu vực và bằng mọi giá ngăn chặn thiệt hại của người dân". Bà cũng cho biết thêm rằng, mặc dù cuộc tấn công nhằm vào Syria nhưng cũng nhằm mục đích gửi thông điệp tới bất cứ quốc gia nào sử dụng vũ khí hóa học.

"Đây là lần đầu tiên ở cương vị thủ tướng tôi phải đưa ra quyết định đưa quân đội tham chiến, đó là quyết định không hề dễ dàng", bà May cho hay.

Ông Trump ra lệnh tấn công Syria

Ông Trump lệnh tấn công chính xác vào Syria

Tổng thống Mỹ Donald Trump cuối ngày 13/4 tuyên bố, ông đã "bật đèn xanh" cho một đợt tấn công tên lửa chính xác nhằm vào cơ sở vũ khí hóa học của Syria.

"Cách đây không lâu, tôi đã ra lệnh cho quân đội Mỹ tiến hành các cuộc tấn công chính xác nhằm vào các mục tiêu liên quan đến năng lực vũ khí hóa học của chính quyền Tổng thống Syria Bashar Assad", Reuters dẫn lời Tổng thống Trump.

Tổng thống Trump cho biết, mục đích của chiến dịch không kích Syria là "tạo sức răn đe cứng rắn đối với việc sản xuất, phổ biến và sử dụng vũ khí hóa học".

"Sự phối hợp của lực lượng Mỹ, Anh và Pháp nhằm đáp trả những tội ác này sẽ bao gồm tất cả các công cụ sức mạnh dân tộc của chúng tôi: quân sự, kinh tế, ngoại giao", ông Trump nói.

Tổng thống Mỹ cũng phát tín hiệu rằng, các cuộc không kích sẽ tiếp diễn nếu chính quyền Syria chưa ngừng sử dụng vũ khí hóa học. "Chúng tôi sẵn sàng duy trì việc đáp trả này cho tới khi Syria ngừng sử dụng các chất độc hóa học bị nghiêm cấm", ông nói.

Một quan chức cấp cao khác của Mỹ cũng xác nhận: "Những gì quý vị chứng kiến đêm nay chưa phải là những đáp trả cuối cùng của Mỹ. Chúng tôi đã lập kế hoạch linh hoạt cho phép các cuộc tấn công tiếp theo dựa trên kết quả của cuộc không kích tối nay".

Một quan chức khác cho biết, mối bận tâm lớn của Mỹ là hiện năng lực của Nga ở Syria cải thiện thế nào so với năm ngoái. Một số nguồn tin nói rằng, năng lực phòng không của Nga tại đây đã được cải thiện đáng kể.

Minh Phương

Tổng hợp

MỚI NHẤT
Tổng thống Putin gọi cuộc không kích của phương Tây vào Syria là "gây hấn"
Tổng thống Putin gọi cuộc không kích của phương Tây vào Syria là "gây hấn"

(Dân trí) - Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm nay 14/4 đã lên tiếng chỉ trích cuộc không kích bằng tên lửa của Mỹ và các đồng minh Anh, Pháp nhằm vào Syria là "hành động gây hấn".

Thứ bảy, 14/04/2018 - 03:32

Tổng thống Syria đi làm bình thường sau cuộc không kích của phương Tây
Tổng thống Syria đi làm bình thường sau cuộc không kích của phương Tây

(Dân trí) - Văn phòng Tổng thống Syria hôm nay đã đăng tải trên Twitter một đoạn video cho thấy Tổng thống Bashar Assad vẫn tới văn phòng làm việc sau cuộc không kích bằng 110 tên lửa của Mỹ và các đồng minh.

Thứ bảy, 14/04/2018 - 02:10

Quốc tế lên tiếng về cuộc không kích của Mỹ tại Syria
Quốc tế lên tiếng về cuộc không kích của Mỹ tại Syria

(Dân trí) - Cuộc không kích Syria của Mỹ, Anh, Pháp nhằm đáp trả cáo buộc Syria tấn công bằng vũ khí hóa học vào Douma đã nhận được nhiều phản ứng trái chiều của cộng đồng quốc tế.

Thứ bảy, 14/04/2018 - 01:27

Tranh cãi với Trung Quốc, ông Trump tiếc TPP?
Tranh cãi với Trung Quốc, ông Trump tiếc TPP?

Dư luận trong nước Mỹ cũng như trên thế giới nghi ngờ quyết định tái gia nhập TPP của Tổng thống Donald Trump

Thứ bảy, 14/04/2018 - 12:43

Tên lửa rực sáng bầu trời Syria sau lệnh tấn công của Tổng thống Trump
Tên lửa rực sáng bầu trời Syria sau lệnh tấn công của Tổng thống Trump

(Dân trí) - Syria đã kích hoạt hệ thống phòng không để đánh chặn các tên lửa của Mỹ và các đồng minh trong vụ không kích xảy ra vào sáng sớm nay 14/4.

Thứ bảy, 14/04/2018 - 12:38

Syria bắn hạ hầu hết tên lửa của Mỹ và đồng minh
Syria bắn hạ hầu hết tên lửa của Mỹ và đồng minh

(Dân trí) - Bộ Quốc phòng Nga cho biết, Mỹ và các đồng minh Anh, Pháp đã phóng hơn 100 tên lửa nhằm vào các mục tiêu khác nhau ở Syria và hệ thống phòng không của Syria đã bắn hạ hầu hết các tên lửa này.

Thứ bảy, 14/04/2018 - 12:27

Những thiệt hại đầu tiên do cuộc tấn công của Mỹ và đồng minh tại Syria
Những thiệt hại đầu tiên do cuộc tấn công của Mỹ và đồng minh tại Syria

(Dân trí) - Sputnik dẫn nguồn tin an ninh cho biết cuộc không kích do Mỹ, Anh và Pháp tiến hành tại Syria vào sáng sớm nay 14/4 đã khiến một số dân thường bị thương và gây thiệt hại về vật chất.

Thứ bảy, 14/04/2018 - 12:11

Đại sứ Nga cảnh báo Mỹ: “Một lần nữa chúng tôi bị đe dọa”
Đại sứ Nga cảnh báo Mỹ: “Một lần nữa chúng tôi bị đe dọa”

(Dân trí) - Đại sứ Nga tại Mỹ đã chính thức đưa ra cảnh báo với Mỹ về những hậu quả xảy ra sau cuộc tấn công nhằm vào Syria.

Thứ bảy, 14/04/2018 - 10:23

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ: “Lần này chúng tôi mạnh tay hơn với Syria”
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ: “Lần này chúng tôi mạnh tay hơn với Syria”

(Dân trí) - Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis cho biết cuộc tấn công do Tổng thống Donald Trump phát động nhằm vào Syria là thông điệp rõ ràng gửi tới chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad.

Thứ bảy, 14/04/2018 - 09:38

Báo Nga: Syria bắn hạ 20 tên lửa của Mỹ - Anh - Pháp
Báo Nga: Syria bắn hạ 20 tên lửa của Mỹ - Anh - Pháp

(Dân trí) - Hãng tin Sputnik dẫn thông tin từ quân đội Syria cho biết nước này đã bắn hạ 20 tên lửa của Anh, Pháp và Mỹ trong cuộc không kích vừa xảy ra.

Thứ bảy, 14/04/2018 - 09:18

Hình ảnh nghi vấn đầu tiên về cuộc không kích của Mỹ nhằm vào Syria
Hình ảnh nghi vấn đầu tiên về cuộc không kích của Mỹ nhằm vào Syria

(Dân trí) - Một số người dùng mạng xã hội đã đăng các video được cho là các tên lửa phòng không của Syria bắn về phía các tên lửa hành trình Tomahawk của Mỹ trên bầu trời thủ đô Damascus sau khi Tổng thống Donald Trump phát lệnh tấn công Syria.

Thứ bảy, 14/04/2018 - 09:04

Tương quan sức mạnh giữa các nước trong cuộc xung đột tại Syria
Tương quan sức mạnh giữa các nước trong cuộc xung đột tại Syria

(Dân trí) - Có nhiều dấu hiệu cho thấy Mỹ đang lên kế hoạch cho cuộc tấn công quân sự nhằm vào Syria với sự trợ giúp của Anh và Pháp, trong khi Nga và Syria cũng chuẩn bị ứng phó với mọi tình huống bất ngờ.

Thứ bảy, 14/04/2018 - 08:50

ĐÁNG QUAN TÂM
Tiết lộ thu nhập của Tổng thống Putin năm 2017
Tiết lộ thu nhập của Tổng thống Putin năm 2017

(Dân trí) - Thông tin khai thuế được đăng trên trang web chính thức của Điện Kremlin đã công bố thu nhập và các tài sản của Tổng thống Vladimir Putin trong năm 2017.

Thứ bảy, 14/04/2018 - 07:21

12 tàu chiến Mỹ áp sát Syria
12 tàu chiến Mỹ áp sát Syria

(Dân trí) - Lực lượng gồm 12 tàu chiến của Hải quân Mỹ đang đổ về khu vực sát Syria trong một đợt triển khai lớn nhất kể từ năm 2003 sau khi Washington cảnh báo đáp trả mạnh mẽ Syria vì cáo buộc sử dụng vũ khí hóa học.

Thứ bảy, 14/04/2018 - 07:17

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc: Chiến tranh lạnh đã trở lại
Tổng thư ký Liên Hợp Quốc: Chiến tranh lạnh đã trở lại

(Dân trí) - Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres cho rằng, chiến tranh lạnh đã trở lại trong bối cảnh tình hình Trung Đông hỗn loạn, Nga và phương Tây leo thang căng thẳng với các hành động đáp trả lẫn nhau.

Thứ bảy, 14/04/2018 - 06:16

Cao ốc chọc trời giúp Triều Tiên chống chọi với lệnh cấm vận Liên Hợp Quốc
Cao ốc chọc trời giúp Triều Tiên chống chọi với lệnh cấm vận Liên Hợp Quốc

(Dân trí) - Các nhà quan sát cho rằng Triều Tiên dường như đang triển khai các dự án xây dựng cao ốc chọc trời, khách sạn 5 sao, cùng các dự án bất động sản nhằm thu hút đầu tư, giảm thiểu gánh nặng tài chính cho chính quyền trong bối cảnh lệnh trừng phạt vẫn đang “bủa vây” Bình Nhưỡng.

Thứ sáu, 13/04/2018 - 09:47

Ông Assad đã vào hầm trú của quân đội Nga?
Ông Assad đã vào hầm trú của quân đội Nga?

Theo truyền thông địa phương Syria, Tổng thống Bashar al-Assad đã di chuyển đến hầm trú ẩn tại căn cứ Khmeimim trong bối cảnh lo sợ cuộc không kích do Mỹ dẫn đầu nhằm vào các mục tiêu quân sự Syria.

Thứ sáu, 13/04/2018 - 09:22

Triều Tiên: Đàm phán 6 bên về vấn đề hạt nhân "đã chết"
Triều Tiên: Đàm phán 6 bên về vấn đề hạt nhân "đã chết"

(Dân trí) - Trong cuộc họp với phía Hàn Quốc và Mỹ tại Phần Lan, đại diện phía phái đoàn Triều Tiên nói rằng, đàm phán 6 bên về vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên “đã chết”.

Thứ sáu, 13/04/2018 - 09:09

Đồng minh từ chối bắt tay với Mỹ trả đũa Syria
Đồng minh từ chối bắt tay với Mỹ trả đũa Syria

(Dân trí) - Sau Đức, Hà Lan hôm nay 13/4 cũng từ chối tham gia vào kế hoạch hành động quân sự của Mỹ nhằm vào Syria, Reuters cho biết.

Thứ sáu, 13/04/2018 - 08:35

Nga nói có bằng chứng vụ tấn công hóa học ở Syria do nước ngoài "dàn dựng"
Nga nói có bằng chứng vụ tấn công hóa học ở Syria do nước ngoài "dàn dựng"

(Dân trí) - Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov ngày 13/4 cho biết Nga có bằng chứng không thể chối cãi rằng vụ tấn công sử dụng vũ khí hóa học ở Douma, Syria là kịch bản được “dàn dựng” bởi lực lượng đặc biệt của nước ngoài.

Thứ sáu, 13/04/2018 - 07:56

Hơn 30 nhân viên Đại sứ quán Mỹ ở Campuchia bị sa thải vì chia sẻ phim, ảnh khiêu dâm
Hơn 30 nhân viên Đại sứ quán Mỹ ở Campuchia bị sa thải vì chia sẻ phim, ảnh khiêu dâm

Đại sứ quán Mỹ tại Campuchia đã sa thải 32 nhân viên sau khi họ bị cáo buộc chia sẻ nội dung khiêu dâm trong một nhóm trò chuyện không chính thức trên ứng dụng Facebook Messenger.

Thứ sáu, 13/04/2018 - 07:50

Ba kịch bản tấn công của Tổng thống Trump và tương lai của Syria
Ba kịch bản tấn công của Tổng thống Trump và tương lai của Syria

(Dân trí) - Dù là một cuộc không kích chớp nhoáng hay một trận chiến kéo dài, những hệ quả mà Syria phải gánh chịu nếu xảy ra một cuộc tấn công quân sự sau cảnh báo cứng rắn của Tổng thống Donald Trump cũng rất khó lường.

Thứ sáu, 13/04/2018 - 05:01

S-400 của Nga có thể khắc chế tên lửa Tomahawk của Mỹ?
S-400 của Nga có thể khắc chế tên lửa Tomahawk của Mỹ?

(Dân trí) - Giới chức Nga đầu tuần này tuyên bố sẽ bắn hạ bất cứ tên lửa nào của Mỹ và đồng minh nhằm vào Syria. Tuyên bố này làm dấy lên câu hỏi liệu hệ thống phòng không hiện đại S-400 của Nga ở Syria có thể ngăn các tên lửa hành trình Tomahawk mà Mỹ từng dùng để tấn công Syria hay không.

Thứ sáu, 13/04/2018 - 04:22

Nhật Bản phát hiện kho báu khồng lồ, đủ dùng hàng trăm năm
Nhật Bản phát hiện kho báu khồng lồ, đủ dùng hàng trăm năm

Nhật Bản vừa phát hiện một mỏ khoáng chất đất hiếm có khối lượng hàng triệu tấn, đảm bảo sự phát triển công nghiệp của đảo quốc này cho tới hàng trăm năm sau.

Thứ sáu, 13/04/2018 - 04:09