Thứ bảy, 14/09/2019 - 07:52

Ông Trump lý giải nguyên nhân khó bị đưa ra luận tội

Dân trí

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng các hạ nghị sĩ Dân chủ khó lòng luận tội ông vì những thành tựu mà ông đã đạt được trong 3 năm qua.

Ông Trump lý giải nguyên nhân khó bị đưa ra luận tội - 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: Reuters)

Theo The Hill, ông Trump ngày 13/9 cáo buộc các hạ nghị sĩ đảng Dân chủ đang đang có những “nỗ lực đáng buồn” trong việc luận tội ông.

“Quý vị tính luận tội một tổng thống đã giúp tạo nên có lẽ là nền kinh tế tuyệt vời nhất trong lịch sử Mỹ như thế nào? Các chỉ số thất nghiệp tốt nhất mọi thời đại, đặc biệt cho nhóm người da màu, người gốc Tây Ban Nha, gốc Á và phụ nữ. Nhiều người đang làm việc vào thời điểm hiện tại hơn bất cứ thời điểm nào trong quá khứ”, ông Trump viết, nhấn mạnh ông cũng có thành tựu trong việc tái thiết quân đội và vấn đề cựu chiến binh, cũng như giúp Mỹ thành số 1 thế giới về lĩnh vực năng lượng.

Ông Trump cho rằng mình đã làm được nhiều hơn bất cứ người tiền nhiệm nào trong cùng khoảng thời gian 2 năm rưỡi mặc dù ông bị vướng phải “cuộc săn phù thủy chống lại mình”.

“Quý vị không luận tội tổng thống vì họ làm được những điều tuyệt vời. Không cản trở (công lý), không thông đồng (với Nga trong bầu cử)”, ông Trump viết, cáo buộc "nỗ lực đáng buồn" của đảng Dân chủ trong việc hạ bệ ông. 

Dòng Tweet của ông Trump được đăng tải trong bối cảnh Ủy ban Tư pháp của Hạ viện Mỹ, cơ quan lập pháp do đảng Dân chủ kiểm soát, ngày 12/9 đã đồng thuận mở rộng một cuộc điều tra ông Trump.

Sau cuộc họp, nỗ lực tiến hành quá trình luận tội chính thức với ông Trump vào thời điểm hiện tại đã bị tạm dừng lại, tuy nhiên các hạ nghị sĩ Dân chủ đồng thuận rằng cuộc điều tra sắp tới do họ thực hiện có thể dẫn tới luận tội ông trong tương lai.

Theo The Hill, Ủy ban Tư pháp Hạ viện nhiều khả năng sẽ tập trung điều tra các chi tiết đã được nêu trong bản báo cáo của cựu Công tố viên đặc biệt Robert Mueller, trong đó đề cập tới nghi vấn ông Trump có thể đã thực hiện hành vi cản trở công lý.

Đảng Dân chủ đang có kế hoạch mở rộng cuộc điều tra sang các vấn đề gây tranh cãi khác mà ông Trump cũng vướng phải, ví dụ như vụ cựu luật sư của ông trả tiền để những phụ nữ tuyên bố có cái gọi là “quan hệ tình ái ngoài luồng” với Tổng thống Mỹ giữ im lặng.

Đức Hoàng

Theo The Hill