Thứ tư, 29/05/2019 - 15:18

Ông Trump mâu thuẫn với "cánh tay phải" về vấn đề Triều Tiên và Iran

Dân trí

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã công khai đưa ra những phát ngôn đối nghịch với cố vấn an ninh quốc gia có quan điểm “diều hâu” John Bolton trong những ngày qua về vấn đề Triều Tiên và Iran.

Ông Trump mâu thuẫn với cánh tay phải về vấn đề Triều Tiên và Iran - 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump và cố vấn an ninh quốc gia John Bolton (Ảnh: Getty)

Theo Sputnik, trong chuyến công du 4 ngày từ 25-28/2 tại Nhật Bản, ông Trump đã công khai thể hiện quan điểm tích cực hơn về mối quan hệ giữa Mỹ và Iran cũng như Mỹ và Triều Tiên, hoàn toàn trái ngược với “cánh tay phải” an ninh John Bolton.

Sáng ngày 26/5, ông Trump viết trên Twitter rằng: “Triều Tiên đã bắn một số vũ khí hạng nhẹ gần đây và khiến cho một số cấp dưới của tôi khó chịu, nhưng tôi thì không. Tôi tự tin rằng Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un sẽ giữ lời hứa”.

Dòng tweet được đăng tải ngay sau khi ông Bolton nói với giới truyền thông rằng “không có gì thắc mắc” rằng Triều Tiên đã thử tên lửa đạn đạo tầm ngắn vào hồi đầu tháng và đây là động thái vi phạm nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. Ông Bolton nhấn mạnh rằng ông Trump quyết tâm giữ nguyên các lệnh trừng phạt với chính quyền Bình Nhưỡng cho đến khi Triều Tiên trở nên hợp tác hơn.

Sau đó, trong buổi họp báo ở Tokyo vào ngày 27/5, ông Trump tiếp tục khẳng định rằng vụ phóng tên lửa không vi phạm nghị quyết của Liên Hợp Quốc.

“Cấp dưới của tôi nghĩ rằng đó có thể là một động thái vi phạm, quý vị biết đó. Tôi thì có quan điểm khác. Tôi xem vụ thử như là Triều Tiên có thể đang muốn tạo sự chú ý, hoặc có thể không. Ai biết được? Điều đó không quan trọng”, ông Trump nói.

Sau đó, ông Trump tiếp tục tuyên bố rằng Mỹ sẽ không lật đổ chế độ ở Iran: “Tehran có cơ hội để trở thành một quốc gia tuyệt vời, với cùng bộ máy lãnh đạo. Chúng tôi không tìm kiếm sự thay đổi chế độ. Tôi chỉ muốn nói rõ ràng rằng chúng tôi muốn Iran loại bỏ vũ khí hạt nhân”. Tuyên bố này cũng đi ngược với điều ông Bolton chia sẻ trước đó.

New York Times dẫn các nguồn thạo tin cho hay , ông Bolton được cho là đã thể hiện sự bối rối với ông Trump. Cố vấn an ninh quốc gia dường như cho rằng ông Trump không sẵn lòng để thúc đẩy cho sự thay đổi ở Trung Đông. “Nếu như mọi việc đều theo ý của ông Bolton, Mỹ đang tham gia 4 cuộc chiến vào lúc này”, một quan chức cấp cao nhắc lại nhận định ông Trump đưa ra trong bí mật.

Ông Trump trước đó từng phản bác tin đồn rằng ông có bất đồng với các trợ lý về vấn đề chính sách đối ngoại, nhấn mạnh rằng những thông tin nói chính quyền ông chia rẽ là “tin giả”.

Giới quan sát cho rằng ông John Bolton đang đều nắm giữ vị trí quan trọng trong 3 cuộc đối đầu lớn trên toàn thế giới mà Mỹ đang vướng vào tại Triều Tiên, Iran và Venezuela.

Trong suốt những năm hoạt động chính trị, dù bên trong hay bên ngoài chính phủ, ông Bolton luôn nhất quán với lập trường cứng rắn trong mọi vấn đề. Ông Bolton cũng được cho là nhân vật đã gây tác động khiến chính quyền cựu Tổng thống Mỹ George W. Bush đưa quân vào Iraq năm 2003 và khiến Mỹ “sa lầy” tại đây trong nhiều năm.

Đức Hoàng

Theo Sputnik