Thứ ba, 04/12/2018 - 08:17

Ông Trump muốn Mỹ cùng Nga, Trung Quốc ngăn chạy đua vũ trang

Dân trí

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chỉ trích kế hoạch chi tiêu quốc phòng của Mỹ và nói rằng ông muốn cùng giới chức Nga, Trung Quốc ngăn chặn một cuộc chạy đua vũ trang mất kiểm soát.


Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: Reuters)

Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: Reuters)

"Tôi chắc chắn rằng, một lúc nào đó trong tương lai, tôi cùng với Tổng thống Nga Vladimir Putin, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ bắt đầu thảo luận về việc tạm dừng có ý nghĩa những gì đang trở thành một cuộc chạy đua vũ trang lớn và mất kiểm soát. Mỹ chi 716 tỷ USD (cho ngân sách quốc phòng) trong năm nay. Thật ngớ ngẩn", RT dẫn bình luận đăng tải trên Twitter ngày 3/12 của Tổng thống Trump.


Ông Trump muốn Mỹ cùng Nga, Trung Quốc ngăn chạy đua vũ trang. (Ảnh: Twitter)

Ông Trump muốn Mỹ cùng Nga, Trung Quốc ngăn chạy đua vũ trang. (Ảnh: Twitter)

Bình luận này cho thấy sự thay đổi trong quan điểm của Tổng thống Trump khi mà trước đó ông ủng hộ việc tăng chi tiêu quân sự. Hồi tháng 8, ông đã ký thông qua dự thảo chi tiêu quốc phòng trị giá 716 tỷ USD trong năm tài khóa 2019, đánh dấu tăng chi tiêu quân sự lớn nhất của Mỹ trong vòng gần 1 thập niên. Khi đó, ông Trump nói rằng, dự thảo này là "khoản đầu tư có ý nghĩa nhất vào quân đội Mỹ trong lịch sử hiện đại".

Những tháng gần đây, ông Trump cũng dồn dập chỉ trích các chương trình vũ khí của Nga, đồng thời tuyên bố ý định rút khỏi hiệp ước hạt nhân với Nga. Chính quyền của ông cho rằng Nga và Trung Quốc đang tìm cách làm giảm tầm ảnh hưởng của Mỹ trên trường quốc tế.

Lầu Năm Góc hiện chưa có bất cứ phản ứng nào về bình luận mới nhất của Tổng thống Trump liên quan đến chi tiêu quốc phòng cũng như mong muốn hợp tác với Nga và Trung Quốc ngăn chạy đua vũ trang.

Ông Trump vừa trở về từ hội nghị thượng đỉnh G20 sau cuộc hội đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Hai bên đã nhất trí một thỏa thuận "đình chiến" thương mại 90 ngày để mở đường cho các thỏa thuận khác nhằm tránh một cuộc chiến tranh thương mại căng thẳng.

Minh Phương

Theo RT, CNBC