Thứ ba, 01/10/2019 - 07:24

Ông Trump muốn “vạch mặt” người tố giác

Dân trí

Tổng thống Donald Trump cho biết vẫn đang xác định danh tính của người tố giác cuộc điện đàm gây tranh cãi giữa ông và nhà lãnh đạo Ukraine.

Ông Trump muốn “vạch mặt” người tố giác - 1

Tổng thống Donald Trump (Ảnh: Reuters)

“Chúng tôi vẫn đang tìm hiểu về “người thổi còi”, khi chúng ta có một “người thổi còi” cung cấp những thông tin không chính xác”, Tổng thống Trump nói với các phóng viên tại Phòng Bầu Dục, Nhà Trắng hôm 30/9.

“Người thổi còi” chính là người đã đệ đơn tố giác Tổng thống Trump lên Tổng thanh tra Cộng đồng tình báo Mỹ, tiết lộ cuộc điện đàm gây tranh cãi giữa nhà lãnh đạo Mỹ và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky hồi tháng 7. New York Times dẫn 3 nguồn tin nói rằng người tố giác này là một sĩ quan làm việc tại Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA).

Trong cuộc điện đàm, ông Trump được cho là đã hối thúc ông Zelensky khởi động cuộc điều tra nhằm vào cựu Phó Tổng thống Joe Biden và con trai Hunter Biden, người mà ông Trump cáo buộc là có những hoạt động đáng ngờ khi làm việc cho một công ty khí đốt của Ukraine thời ông Biden còn đương chức. 

Cuộc điện đàm giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ và Ukraine diễn ra sau khi Tổng thống Trump ra lệnh dừng 400 triệu USD viện trợ của Mỹ cho Ukraine. Điều này khiến ông chủ Nhà Trắng bị nghi ngờ có động cơ chính trị khi tìm cách gây sức ép nhằm buộc Tổng thống Zelensky phải điều tra ông Biden - đối thủ nặng ký của ông Trump trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào năm sau.

Trước đó, Tổng thống Trump tuyên bố “giống như mọi người Mỹ”, ông “xứng đáng” được gặp người tố giác, đặc biệt khi người này “mô tả cuộc trò chuyện hoàn hảo với một nhà lãnh đạo nước ngoài theo cách thiếu chính xác và dối trá”.

Đáp lại, Andrew Bakaj, luật sư của người tố giác cho biết thân chủ của ông “được quyền giấu mặt”, do luật pháp và chính sách của Mỹ ủng hộ việc giấu mặt để đảm bảo họ không bị đáp trả. Ông Bakaj cảnh báo việc Tổng thống Trump tìm cách xác định danh tính của người tố giác là “vi phạm luật liên bang”.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi ngày 24/9 thông báo, Hạ viện sẽ chính thức mở một cuộc điều tra nhằm mở đường cho tiến trình luận tội đối với Tổng thống Trump, liên quan tới cuộc điện đàm với Tổng thống Ukraine. Ông Trump hôm qua cảnh báo việc luận tội tổng thống có thể dẫn tới những hậu quả như một cuộc “nội chiến”.

“Nếu phe Dân chủ thành công trong việc phế truất tổng thống (điều mà họ sẽ không bao giờ làm được), điều đó sẽ gây ra sự rạn nứt giống như cuộc nội chiến tại quốc gia này, mà khi đó đất nước của chúng ta sẽ không bao giờ được hàn gắn”, ông Trump dẫn lại lời mục sư Robert Jeffress cảnh báo.

Tổng thống Ukraine hôm qua tuyên bố Kiev không thể công bố nội dung cuộc điện đàm với Tổng thống Mỹ. Ông Zelensky nói rằng ông cảm thấy không đúng nếu ông chia sẻ bản tóm tắt hay nội dung đầy đủ của cuộc điện đàm với ông Trump.

“Trước khi trở thành tổng thống, tôi chưa từng là một nhà ngoại giao, nhưng tôi nghĩ tôi đã có nhiều cuộc trao đổi như vậy trong cuộc đời mình và sẽ còn có nhiều cuộc như vậy nữa”, Tổng thống Zelensky nói.

Khi được hỏi liệu Ukraine có mở một cuộc điều tra nhằm vào cựu Phó Tổng thống Mỹ Biden và con trai của ông Biden hay không theo đề nghị của Tổng thống Trump, ông Zelensky khẳng định Ukraine không hành xử theo mệnh lệnh của các nước khác.

“Chúng tôi không thể bị chỉ đạo làm bất kỳ điều gì. Chúng tôi là một đất nước độc lập. Chúng tôi cởi mở, chúng tôi sẵn sàng điều tra, nhưng chuyện đó không liên quan tới tôi. Các cơ quan hành pháp độc lập của chúng tôi sẵn sàng điều tra bất kỳ trường hợp nào mà luật pháp bị vi phạm”, nhà lãnh đạo Ukraine cho biết.

Thành Đạt

Theo CNA