Thứ tư, 25/12/2019 - 06:35

Ông Trump: Mỹ sẵn sàng đối phó bất cứ "quà Giáng sinh" nào từ Triều Tiên

Dân trí

Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định, Mỹ sẽ "đối phó rất thành công" với bất cứ "món quà Giáng sinh" nào từ Triều Tiên, giữa lúc có nhiều lo ngại Bình Nhưỡng sắp phóng thử tên lửa tầm xa để "nắn gân" Washington.

Ông Trump: Mỹ sẵn sàng đối phó với bất cứ "quà Giáng sinh" nào từ Triều Tiên
Ông Trump: Mỹ sẵn sàng đối phó bất cứ quà Giáng sinh nào từ Triều Tiên - 1
Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: Reuters)

"Chúng tôi sẽ tìm ra điều bất ngờ là gì và chúng tôi sẽ đối phó với nó rất thành công. Chúng ta hãy chờ xem chuyện gì sẽ xảy ra", Reuters dẫn lời Tổng thống Trump nói với các phóng viên tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago ở bang Florida hôm 24/12.

Chủ nhân Nhà Trắng cũng nói thêm: "Đó có thể là một món quà tuyệt vời. Có thể ông ấy gửi tặng tôi một chiếc bình đẹp thay vì phóng tên lửa".

Trong tháng này, Triều Tiên cảnh báo sẽ gửi một "món quà Giáng sinh" cho Mỹ tùy thuộc vào thái độ của Washington. Bình Nhưỡng cũng cho Washington thời hạn đến cuối năm để đưa ra các nhượng bộ mới trong đàm phán nhằm hạ nhiệt căng thẳng giữa hai nước.

Giới quân sự Mỹ cho rằng, Triều Tiên có thể sắp phóng thử một tên lửa tầm xa, một hoạt động mà Bình Nhưỡng đã ngừng từ năm 2017 cùng với các vụ thử hạt nhân.

Đến nay, Tổng thống Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã 3 lần họp thượng đỉnh về giải trừ hạt nhân, song hai bên vẫn chưa đạt được tiến triển đáng kể. Triều Tiên yêu cầu chấm dứt các lệnh trừng phạt quốc tế nhằm vào nước này, trong khi đó Mỹ nói rằng trước tiên Bình Nhưỡng phải cam kết từ bỏ vũ khí hạt nhân.

Bế tắc đàm phán dường như khiến Triều Tiên mất dần sự kiên nhẫn. Đầu tháng này, Đại sứ Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc Kim Song cho biết, phi hạt nhân hóa sẽ không còn là chủ đề trong đàm phán với Mỹ. Triều Tiên cáo buộc, Mỹ theo đuổi các nỗ lực “đàm phán kéo dài và đáng kể” chỉ là "câu giờ" để đạt được những lợi ích cho “ý đồ chính trị trong nước”. Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cũng cảnh báo, Triều Tiên có thể sẽ đi con đường khác nếu Mỹ vẫn tiếp tục cấm vận và gây sức ép.

Minh Phương
Theo Reuters