Thứ tư, 26/10/2016 - 06:51

Ông Trump: Nếu bà Clinton làm tổng thống, Thế chiến thứ 3 sẽ nổ ra

Dân trí

Ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa Mỹ Donald Trump hôm qua 24/10 nói rằng, các kế hoạch chính sách đối ngoại về vấn đề Syria của ứng viên Dân chủ Hillary Clinton có thể dẫn đến chiến tranh thế giới thứ 3.


Ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa Mỹ Donald Trump. (Ảnh: Reuters)

Ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa Mỹ Donald Trump. (Ảnh: Reuters)

Trả lời phỏng vấn bàn về chính sách đối ngoại, ông Trump nói rằng, Mỹ nên ưu tiên cho mục tiêu tiêu diệt Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) hơn là việc thuyết phục Tổng thống Syria Bashar al-Assad từ chức.

Bà Clinton là một trong những người đề xuất lập vùng cấm bay ở Syria - kế hoạch mà giới chuyên gia cho rằng có thể đẩy Mỹ vào một cuộc đối đầu trực tiếp với Nga.

“Các bạn sẽ phải chứng kiến Thế chiến thứ 3 ở Syria nếu nghe lời Hillary Clinton. Cuộc chiến hiện giờ không chỉ còn là cuộc chiến với Syria nữa, mà là cuộc chiến với Syria, Nga và Iran”, ông Trump nói.

Ông Trump cũng cho rằng bà Clinton sẽ khó lòng đàm phán với Tổng thống Nga Vladimir Putin sau khi hết lần này đến lần khác công kích ông ấy. “Làm sao bà ấy có thể trở lại đàm phán với người mà bà ấy sẽ biến thành kẻ tội đồ nếu đắc cử tổng thống”, tỷ phú Trump nói.

Ngoài ra, ông Trump cũng đổ lỗi cho chính quyền của Tổng thống Barack Obama khiến quan hệ đồng minh với Philippines rạn nứt.

Những bình luận trên đưa ra trong bối cảnh, tỷ lệ ủng hộ ông Trump thua xa so với của ứng viên Clinton, điều mà khiến ông nhiều lần cáo buộc rằng chính truyền thông đang "sắp đặt" cuộc bầu cử. Trong cuộc phỏng vấn hôm qua, ông Trump cũng chỉ trích việc đảng Cộng hòa thiếu sự gắn kết, và khẳng định nếu đảng Cộng hòa thống nhất lại, ông ấy hoàn toàn có thể đánh bại bà Clinton. “Cử tri đang rất phẫn nộ với sự lãnh đạo của đảng Cộng hòa bởi đây là một cuộc bầu cử mà chúng ta nắm chắc 100% chiến thắng nếu có được sự ủng hộ từ trên xuống. Dù sao tôi cho rằng chúng ta sẽ chiến thắng”

Vị tỷ phú New York cũng nói thêm rằng, nếu đắc cử, ông sẽ không cân nhắc đưa người của đảng Dân chủ vào bộ máy nội các, song sẽ phối hợp với họ về vấn đề lập pháp.

Minh Phương

Theo BBC