Thứ hai, 06/01/2020 - 07:55

Ông Trump: “Nếu Iran tấn công, Mỹ sẽ đáp trả nhanh chóng”

Dân trí

Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục đưa ra những lời cảnh báo nhằm vào Iran trong bối cảnh căng thẳng giữa hai nước liên tục leo thang sau vụ tướng cấp cao thiệt mạng tại Iraq.

Hàng nghìn người Iran khóc thương đón thi thể Tướng Soleimani
Ông Trump: “Nếu Iran tấn công, Mỹ sẽ đáp trả nhanh chóng” - 1

Tổng thống Donald Trump (Ảnh: Getty)

“Những bản tin trên truyền thông sẽ đóng vai trò như một thông báo cho Quốc hội Mỹ rằng, nếu Iran tấn công bất kỳ công dân hay mục tiêu nào của Mỹ, Mỹ sẽ đáp trả đầy đủ và nhanh chóng, và có thể theo cách không cân xứng. Thông báo về pháp lý là không bắt buộc, tuy nhiên nó đã được đưa ra rồi!”, Tổng thống Trump viết trên mạng xã hội Twitter ngày 6/1.

Căng thẳng giữa Mỹ và Iran leo thang sau khi Tổng thống Trump chỉ đạo quân đội Mỹ tiến hành cuộc không kích gần sân bay Baghdad, Iraq vào rạng sáng 3/1 khiến Tướng Qasem Soleimani, Tư lệnh Lực lượng Kuds thuộc Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran, thiệt mạng. Việc ông Trump phát lệnh tấn công khi không thông báo trước và chưa nhận được sự phê chuẩn của Quốc hội khiến ông chủ Nhà Trắng vấp phải sự chỉ trích ngay từ trong nội bộ Mỹ.

Tới ngày 4/1, Nhà Trắng mới gửi thông báo chính thức cho Quốc hội Mỹ về vụ không kích tại Iraq theo Đạo luật Quyền lực Chiến tranh 1973. Luật này yêu cầu chính phủ phải thông báo cho Quốc hội trong vòng 48 giờ kể từ khi quân đội Mỹ thực hiện các hoạt động quân sự.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi chỉ trích quyết định không kích của chính quyền Trump, cho rằng thông báo của Nhà Trắng sau khi vụ việc xảy ra đã đặt ra nhiều câu hỏi về thời điểm, cách thức và là sự biện minh cho việc chính quyền Trump tăng cường hành động thù địch với Iran.

Ông Trump: “Nếu Iran tấn công, Mỹ sẽ đáp trả nhanh chóng” - 2

Người Iran mang ảnh của Tướng Soleimani trong cuộc tuần hành tại Iran ngày 5/1. (Ảnh: Reuters)

Bình luận mới nhất của Tổng thống Trump về Iran được đưa ra sau khi xuất hiện cáo buộc cho rằng, việc nhà lãnh đạo Mỹ đe dọa chiến tranh với Iran, bao gồm cảnh báo tấn công vào 52 địa điểm tại Iran, trong đó có các cơ sở quan trọng đối với nền văn hóa của Iran, là hành động vi phạm Nghị quyết 2347 của Liên Hợp Quốc. Nghị quyết này cấm phá hủy các di sản văn hóa trong thời kỳ xảy ra xung đột.

Tổng thống Trump tuyên bố cuộc không kích là hành động phủ đầu và mang tính tự vệ nhằm ngăn chặn các cuộc tấn công sắp xảy ra do Tướng Soleimani lên kế hoạch từ trước. Tổng thống Iran Hassan Rouhani cảnh báo Tehran sẽ “trả thù” hành động “khủng bố” của Mỹ.

Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Iran Mohammad Javad Azari-Jahromi ngày 5/1 gọi Tổng thống Trump là “kẻ khủng bố”.

"Cũng như IS, như Hitler, như Thành Cát Tư Hãn! Tất cả họ đều căm ghét các nền văn hóa. Ông Trump là kẻ khủng bố mặc vest. Ông ấy sẽ học được từ lịch sử, sớm thôi, rằng không ai có thể đánh bại “nhà nước và văn hóa vĩ đại của Iran””, ông Jahromi bình luận trên Twitter.

Iran cũng đã triệu tập đại sứ Thụy Điển tại Iran để phản đối những phát ngôn cứng rắn của Tổng thống Trump. Bộ Ngoại giao Iran cho biết những phát ngôn như vậy “hoàn toàn không thể chấp nhận được và vi phạm luật pháp quốc tế”. Các nhà ngoại giao Thụy Điển hiện đóng vai trò như bên trung gian giữa Mỹ và Iran, vì hai nước đã cắt quan hệ ngoại giao chính thức từ năm 1980.

Một quan chức Mỹ giấu tên cho biết lực lượng tên lửa của Iran đã được đặt trong tình trạng “báo động cao” và quân đội Mỹ sẽ theo dõi chặt chẽ mọi động thái của Tehran. Trong cuộc phỏng vấn với Fox News ngày 5/1, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết Iran có khả năng sẽ “nhắm mục tiêu tấn công vào một số lực lượng quân sự của Mỹ tại Iraq hoặc các binh sĩ Mỹ ở đông bắc Syria”. Tuy nhiên, ông Pompeo cảnh báo Iran “sẽ phạm sai lầm” nếu tấn công.

Ngoại trưởng Pompeo cho biết Mỹ sẽ tiếp tục “đáp trả bằng các cuộc tấn công hợp pháp” nhằm vào những đối tượng chủ mưu đứng sau các kế hoạch tấn công nhằm vào các công dân Mỹ. Ông Pompeo khẳng định Mỹ có “mọi thẩm quyền” để thực hiện các cuộc không kích, đồng thời cho biết Nhà Trắng sẽ tiếp tục thông báo cho Quốc hội về mọi diễn biến tại Trung Đông kể từ bây giờ.

Thành Đạt

Theo RT, Sputnik