Thứ bảy, 10/08/2019 - 07:20

Ông Trump nhận được thư “tuyệt vời” của ông Kim Jong-un, hé lộ về cuộc gặp thứ 4

Dân trí

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông đã nhận được một “lá thư rất tuyệt vời” từ Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un và hé lộ rằng 2 ông có thể sẽ có cuộc gặp thượng đỉnh lần thứ 4.

Ông Trump nhận được thư “tuyệt vời” của ông Kim Jong-un, hé lộ về cuộc gặp thứ 4 - 1

Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un bắt tay tại đường ranh giới chia tách Hàn - Triều. (Ảnh: Reuters)

Trả lời báo chí ngày 9/8, Tổng thống Trump cho biết ông đã nhận được thư tay từ ông Kim và tiết lộ rằng ông có thể sẽ có cuộc gặp mặt lần 4 với ông Kim. Tuy nhiên, ông chủ Nhà Trắng không nói chi tiết về thời điểm sẽ diễn ra cuộc gặp tiếp theo giữa 2 nhà lãnh đạo.

Ông Trump cho hay ông muốn giới truyền thông biết về bức thư 3 trang của ông Kim nhưng ông không làm vậy. Sau đó, ông cho biết sẽ nói về “kết quả của những lá thư”.

Theo Tổng thống Mỹ, trong thư, ông Kim bày tỏ sự không hài lòng về các cuộc tập trận chung của Mỹ và Hàn Quốc, gọi đây là “trò chơi chiến tranh”. Triều Tiên cũng nói rằng các vụ thử tên lửa tầm ngắn của họ là nhằm phản ứng lại với các vụ tập trận quân sự. Lá thư của ông Kim được giao tận tay tới văn phòng của ông Trump.

Cuộc gặp gần đây nhất giữa ông Trump và ông Kim diễn ra tại khu phi quân sự, đường biên giới liên Triều hôm 30/6. Ông Trump làm nên lịch sử khi trở thành tổng thống Mỹ đương nhiệm đầu tiên đặt chân qua Triều Tiên. Hai nhà lãnh đạo đồng thời thống nhất rằng sẽ nối lại các cuộc đàm phán về phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên đã bị gián đoạn từ cuộc gặp thượng đỉnh lần 2 diễn ra tại Hà Nội, Việt Nam.

Các vụ thử tên lửa gần đây của Triều Tiên đã làm dấy lên mối quan ngại về tương lai của các cuộc đàm phán giải trừ vũ khí hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên. Tuy nhiên, Tổng thống Trump và phía Mỹ vẫn tỏ ra tích cực với viễn cảnh nói trên, cho biết Triều Tiên vẫn giữ lời hứa với Mỹ như trong cuộc gặp thượng đỉnh đầu tiên tại Singapore năm ngoái khi họ chỉ phóng tên lửa tầm ngắn, không phóng tên lửa hạt nhân và tầm xa.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 7/8 nói ông hy vọng rằng các cuộc đàm phán sẽ được nối lại và phía Mỹ đã chuẩn bị các nội dung đàm phán trong vài tuần qua.

Đức Hoàng

Theo Guardian, CBS News