Thứ năm, 24/11/2016 - 15:07

Ông Trump nhận tin tình báo mật ít hơn cả “phó tướng”

Dân trí

Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump chỉ nhận hai báo cáo tình báo từ sau khi giành chiến thắng trong cuộc bầu cử hôm 8/11, ít hơn nhiều so với những người tiền nhiệm và thậm chí ít hơn cả “phó tướng” Mike Pence.

Tổng thống đắc cử Donald Trump (trái) và phó tướng Mike Pence (Ảnh: NBC)
Tổng thống đắc cử Donald Trump (trái) và "phó tướng" Mike Pence (Ảnh: NBC)

Washington Post dẫn các nguồn tin tình báo cho biết từ sau khi giành chiến thắng sau cuộc bầu cử hôm 8/11, ông Donald Trump chỉ nhận hai báo cáo tình báo mật, vốn được cung cấp hàng ngày bởi các cơ quan an ninh hàng đầu cho tổng thống, phó tổng thống và một số lãnh đạo cấp cao của Mỹ.

Nguồn tin cho biết ông Trump nhận báo cáo tình báo đầu tiên vài ngày sau chiến thắng, còn lần thứ hai là vào hôm 22/11 ở New York, trước khi ông tới Florida nhân dịp lễ Tạ ơn. Con số này ít hơn nhiều so với các tổng thống tiền nhiệm, các quan chức và cựu quan chức Mỹ cho hay. Số lần nhận tin tình báo của ông Trump thậm chí còn ít hơn so với phó Tổng thống đắc cử Mike Pence, người gần như ngày nào cũng dành thời gian tiếp nhận báo cáo tình báo từ sau khi thắng cử.

Từ sau khi bầu cử Mỹ kết thúc, các chuyên gia phân tích tình báo luôn sẵn sàng cung cấp cho ông Trump các báo cáo thường nhật về các diễn biến trên thế giới cũng như các mối đe dọa an ninh hiện nay.

Michael Morell, cựu phó giám đốc Cục Tình báo trung ương Mỹ (CIA), cho biết 3 tổng thống Mỹ đắc cử gần nhất luôn tranh thủ tận dụng các báo cáo tình báo để “nghiên cứu những vấn đề an ninh quốc gia mà họ sẽ phải đối mặt cũng như các nhà lãnh đạo thế giới mà họ sẽ trao đổi trên cương vị tổng thống”. Theo đó, ông Morell cho rằng ông Trump đã “bỏ lỡ cơ hội vàng để tìm hiểu về những mối đe dọa tới an ninh quốc gia cũng như những thách thức mà Mỹ đang phải đối mặt”.

Trong khi đó, nghị sĩ đảng Cộng hòa Devin Nunes, chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ, đồng thời là thành viên cấp cao trong nhóm chuyển giao quyền lực của tân tổng thống đắc cử, bác bỏ những thông tin trên và khẳng định an ninh quốc gia luôn là “ưu tiên số một” của ông Trump.

“Tôi nghĩ ông ấy xem xét vấn đề đó rất nghiêm túc. Hãy nhìn vào số lãnh đạo mà ông ấy đã gặp, số cuộc điện đàm mà ông ấy đã thực hiện và số chức vụ mà ông ấy đã bổ nhiệm”, nghị sĩ Nunes nói.

Thành Đạt

Theo Washington Post

Tin liên quan

Ông Donald Trump đắc cử tổng thống Mỹ

Mới nhất