Thứ năm, 09/02/2017 - 14:31

Ông Trump nói bị ép phải gấp rút ký sắc lệnh di trú

Dân trí

Tổng thống Donald Trump ngày 8/2 cho biết ông chưa bao giờ có ý định khiến cả thế giới phải ngỡ ngàng khi ký sắc lệnh di trú mà không đưa ra bất kỳ cảnh báo nào trước đó. Tuy nhiên, giới chức hành pháp đã yêu cầu ông phải làm vậy.

Tổng thống Donald Trump (Ảnh: Reuters)
Tổng thống Donald Trump (Ảnh: Reuters)

Phát biểu trước giới chức thuộc cơ quan hành pháp ở Washington hôm 8/2, Tổng thống Trump cho biết trước khi hạ bút ký sắc lệnh hạn chế nhập cư hôm 27/1, ông đã đưa ra đề xuất về việc phải thông báo cho công chúng, đặc biệt là những người có ý định nhập cảnh vào Mỹ, trước một tháng để họ chuẩn bị, chứ không phải bỗng nhiên ban hành một sắc lệnh gây bất ngờ.

Tuy nhiên, Tổng thống Trump tiết lộ giới chức hành pháp đã bỏ qua đề xuất này của ông vì cho rằng nếu đưa ra thông báo trước thì hàng loạt phần tử khủng bố sẽ ồ ạt đổ xô tới Mỹ trước khi sắc lệnh này có hiệu lực. Nhà lãnh đạo Mỹ từ chối nêu cụ thể tên của những người đã bác đề xuất của ông.

“Giới chức hành pháp đã nói với tôi rằng: “Ông không thể đưa ra thông báo trước”… Tôi đã đề xuất 1 tháng. Và sau đó tôi nói: “Thế 1 tuần thì sao?”. Họ vẫn nói không thể được vì nếu như thế thì mọi người sẽ đổ xô (tới Mỹ) trước khi sắc lệnh siết chặt (nhập cư) ra đời”, Tổng thống Trump cho hay.

Theo CNN, phát biểu trên của ông chủ Nhà Trắng có phần mâu thuẫn với bình luận trước đó của ông trên mạng xã hội Twitter, cũng liên quan đến sắc lệnh di trú gây tranh cãi.

“Nếu lệnh cấm được thông báo trước một tuần, “những đối tượng xấu xa” sẽ tràn vào đất nước chúng ta trong một tuần đó. Rất nhiều “kẻ xấu” đang rình rập ngoài kia”, Tổng thống Trump viết trên Twitter hôm 30/1, song không đề cập đến việc ông từng đề xuất hoãn lệnh cấm để cho công chúng có sự chuẩn bị.

Nhà Trắng hiện vẫn chưa đưa ra bất kỳ thông tin nào khi được hỏi về danh tính của các cá nhân trong lực lượng hành pháp - những người đã khuyên Tổng thống Trump không nên đưa ra thông báo trước khi ký sắc lệnh di trú. Theo sắc lệnh này, Mỹ sẽ tạm dừng các chương trình tiếp nhận người tị nạn trong vòng 4 tháng và cấm công dân của 7 quốc gia có đông dân Hồi giáo vào Mỹ trong vòng 90 ngày.

Cũng theo CNN, lời giải thích do giới chức chức hành pháp đưa ra rằng việc ban hành thông báo trước có thể dẫn tới làn sóng nhập cư ồ ạt vào Mỹ là không phù hợp với tình hình thực tế. Cụ thể, để lấy được thị thực vào Mỹ, một công dân nước ngoài phải mất ít nhất vài tháng và phải trải qua quy trình rà soát gắt gao. Do vậy, khả năng những người này đồng loạt tràn vào Mỹ trong cùng 1 tuần, hoặc 1 tháng, rất khó xảy ra.

Tổng thống Trump hiện đang phải “căng mình” để bảo vệ lệnh hạn chế nhập cư do ông ban hành trong bối cảnh nhiều bên tìm cách gây sức ép để bãi bỏ sắc lệnh di trú này.

Thành Đạt

Tổng hợp

Tin liên quan

Sắc lệnh di trú gây nhiều tranh cãi của ông Trump

Mới nhất