Thứ hai, 28/09/2020 - 07:01

Ông Trump nổi giận đáp trả cáo buộc trốn thuế

Dân trí

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã mạnh mẽ bác bỏ các thông tin từ báo New York Times nói rằng ông không đóng thuế nhiều năm dù có thu nhập cao.

Ông Trump nổi giận đáp trả cáo buộc trốn thuế  - 1
Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: AFP)

New York Times dẫn nguồn thạo tin ngày 27/9 cho biết, Tổng thống Trump chỉ đóng 750 USD thuế thu nhập trong cả năm 2016 và 2017, trong khi không đóng thuế trong suốt 10 năm trong vòng 15 năm trở lại đây, mặc dù thu nhập hơn 427 triệu USD từ chương trình truyền hình thực tế và một số thương vụ nhượng quyền.

Bài báo nói rằng, ông Trump đã báo cáo thua lỗ để tránh thuế thu nhập cá nhân. Theo đó, năm 2018, ông Trump báo tập đoàn gia đình lỗ 47,4 triệu USD mặc dù báo cáo tài chính năm đó cho thấy thu nhập thực tế của ông là ít nhất 434,9 triệu USD.

Chủ nhân Nhà Trắng ngay lập tức đã lên tiếng bác bỏ thông tin của New York Times, gọi đây là "tin giả hoàn toàn". "Tôi đã phải trả rất nhiều và tôi đã đóng rất nhiều thuế thu nhập", ông Trump khẳng định trong một cuộc họp báo tại Nhà Trắng ngày 27/9.

Chủ nhân Nhà Trắng cũng tuyên bố sẵn sàng công khai hồ sơ thuế khi không còn bị Sở Thuế vụ kiểm toán. Ông cáo buộc cơ quan này "đối xử tệ" với ông. Luật sư của gia đình ông Trump cũng đã gửi thông cáo cho New York Times nói rằng, ông Trump đã đóng hàng triệu USD thuế thu nhập cá nhân trong vòng 10 năm qua.

Luật pháp Mỹ không yêu cầu các tổng thống Mỹ phải công bố hồ sơ thuế cá nhân, song những người tiền nhiệm của ông Trump kể từ thời cựu Tổng thống Richard Nixon đều công bố thông tin này. Trong khi đó, ông Trump nhiều lần từ chối công bố thông tin kê khai thuế với lý do đang kiểm toán.

Thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh cuộc bầu cử tổng thống ở Mỹ đang bước vào giai đoạn gay cấn. Ông Trump đang tích cực vận động ở các bang chủ chốt với hy vọng có thể lật ngược thế cờ, đánh bại đối thủ Dân chủ Joe Biden.

Minh Phương
Theo Reuters