Thứ năm, 28/09/2017 - 08:22

Ông Trump nổi giận vì bộ trưởng thuê máy bay riêng đi công tác

Dân trí

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tỏ ra không hài lòng với Bộ trưởng Y tế Tom Price sau khi có thông tin nói rằng bộ trưởng này đã thuê máy bay đắt đỏ khi đi công cán thay vì dùng máy bay thương mại.


Bộ trưởng Y tế Mỹ Tom Price (Ảnh: Reuters)

Bộ trưởng Y tế Mỹ Tom Price (Ảnh: Reuters)

Bộ trưởng Y tế Mỹ Tom Price trong tuần này đã hứng “bão” chỉ trích sau khi phóng sự điều tra của báo Politico cho biết ông Price nhiều tháng liền dùng ngân sách công để thuê máy bay riêng cho mỗi chuyến công cán.

Theo báo cáo này, riêng tiền thuê máy bay kể từ tháng 5 của ông Price là hơn 300.000 USD. Thậm chí sau khi sự việc bị khui ra, ông Price tiếp tục sử dụng dịch vụ thuê máy bay riêng với chi phí riêng trong tuần qua là 56.500 USD.

Trước những thông tin này, trả lời câu hỏi của phóng viên tại Nhà Trắng, Tổng thống Trump nói: "Tôi đang tìm hiểu kỹ vấn đề. Tôi không hài lòng với việc này. Tôi muốn nói với quý vị rằng tôi vô cùng không hài lòng. Tôi sẽ cho ông ấy (Bộ trưởng Price) biết điều đó".

Khi được hỏi liệu ông có cách chức đối với Bộ trưởng Price hay không, Tổng thống Trump nói: “Chúng ta cứ chờ xem thế nào”.

Cùng ngày, Ủy ban cải cách và giám sát chính phủ thuộc Hạ viện Mỹ đã mở một cuộc điều tra về chi phí công cán của các quan chức cấp cao trong chính phủ.

Hiện Bộ Y tế Mỹ chưa đưa ra bất cứ bình luận nào liên quan đến vấn đề trên. Trong khi đó, một số nghị sĩ đảng Dân chủ tại Hạ viện đã đề nghị ông Price từ chức.

Ngoài ông Price, hai quan chức cấp cao khác trong chính quyền của Tổng thống Trump cũng vấp phải chỉ trích vì những chuyến công cán đó là Bộ trưởng tài chính Steve Mnuchin.

Ông Mnuchin bị cho là đã dùng máy bay công để cùng vợ ngắm nhật thực trong một chuyến công cán tới Kentucky hồi tháng 8. Ông cũng bị cho là từng có ý định mượn máy bay công để đi nghỉ trăng mật.

Một quan chức khác là ông Scott Pruitt, người đứng đầu Cơ quan bảo vệ môi trường quốc gia Mỹ. Ông này đang bị điều tra bởi các chuyến công cán thường xuyên tới Oklahoma.

Minh Phương

Theo Washington Post