Thứ hai, 18/11/2019 - 15:37

Ông Trump nổi giận với cố vấn của “Phó tướng”

Dân trí

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nổi giận với một cố vấn của Phó tổng thống Mike Pence, sau khi người phụ nữ này gọi cuộc điện đàm giữa ông Trump và người đồng cấp Ukraine là “không bình thường và không phù hợp”.

Ông Trump nổi giận với cố vấn của “Phó tướng” - 1

Bà Jennifer Williams là cố vấn đặc biệt về châu Âu và Nga tại Văn phòng của Phó tổng thống Mike Pence (Ảnh: Reuters)

Viết trên Twitter hôm qua, ông Trump đã công kích mạnh mẽ bà Jennifer Williams, một cố vấn về chính sách ngoại giao của Phó tổng thống Mike Pence, sau khi bản ghi nội dung điều trần kín của bà Jennifer trong cuộc điều tra luận tội nhằm vào ông chủ Nhà Trắng được công bố hôm 16/11.

“Nói với Jennifer Williams, dù là ai đi nữa, hãy đọc cả 2 bản ghi các cuộc điện đàm tổng thống. Sau đó bà ấy nên gặp những người không bao giờ chấp nhận Trump, những người tôi không biết và hầu như chưa từng nghe nói đến, để tiến hành một cuộc tấn công tốt hơn nhằm vào tổng thống”, ông Trump mỉa mai về bà Jennifer trên Twitter ngày 17/11.

Cuộc điện đàm giữa Tổng thống Trump và người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky đang là tâm điểm một cuộc điều tra của Hạ viện do đảng Dân chủ dẫn đầu để trả lời câu hỏi có hay không việc ông Trump lợi dụng chính sách ngoại giao của Mỹ để gây khó dễ cho cựu Phó Tổng thống Joe Biden, một trong những đối thủ của ông trong cuộc bầu cử 2020.

Bà Jennifer, cố vấn đặc biệt về châu Âu và Nga tại Văn phòng của Phó tổng thống Mike Pence và đã nghe cuộc điện đàm của ông Trump, nói trong một cuộc điều trần kín vào ngày 7/11 rằng việc ông Trump hối thúc Ukraine tiến hành các cuộc điều tra nhạy cảm chính trị là “bất thường và không phù hợp”.

Bà Jennifer cho rằng cuộc thảo luận trên “mang tính chính trị” nhiều hơn là các cuộc điện đàm giữa các nhà lãnh đạo thế giới, và bao gồm điều mà bà coi là đề cập trực tiếp tới “chương trình nghị sự cá nhân” của Tổng thống.

Những ngày qua, ông chủ Nhà Trắng đã tận dụng mạng xã hội để công kích các nhân chứng chỉ trích ông trong các cuộc điều trần tại Hạ viện.

Hai ngày trước đây, Tổng thống Trump cũng công kích một nhân chứng khác, cựu Đại sứ Mỹ tại Ukraine Marie Yovanovitch, trong khi bà tham gia một phiên điều trần công khai trong cuộc điều tra luận tội nhằm vào ông.

“Ở đâu thì bà Marie Yovanovitch cũng trở nên tồi tệ”, ông nói hôm 16/11.

Trên Twitter, ông còn nhắc tới các nhân chứng khác - Trung tá Alexander Vindman thuộc Hội đồng An ninh Quốc gia và 2 nhà ngoại giao William Taylor và George Kent - là “Never Trumper”, ám chỉ những người phản đối ông Trump.

Cũng trong ngày 16/11, Hạ viện Mỹ đã công bố bản ghi chép lời khai của một nhân chứng khác là Tim Morrison - cựu cố vấn Nhà Trắng về chính sách châu Âu và Nga tại Hội đồng An ninh Quốc gia. Trong cuộc điều trần kín, ông Morrison cũng bày tỏ lo ngại về các bình luận của ông Trump với Tổng thống Ukraine.

“Tôi không thoải mái với bất kỳ ý kiến nào cho rằng Tổng thống Zelensky nên cho phép chính ông ấy tham gia vào chuyện chính trị của chúng ta”, ông Morrison nói với các nghị sĩ.

Cuộc điều tra luận tội nhằm vào Tổng thống Trump đang đi tới giai đoạn kịch tính, với việc nhiều nhân chứng ra điều trần công khai. Các cuộc điều trần đã diễn ra tuần qua sẽ sẽ tiếp tục trong tuần này.

An Bình