Thứ tư, 13/03/2019 - 10:00

Ông Trump nói lái máy bay hiện đại quá phức tạp sau thảm kịch Ethiopia

Dân trí

Tổng thống Donald Trump cho rằng điều khiển máy bay ngày càng phức tạp và công việc này đang phụ thuộc vào giới khoa học thay vì các phi công.

Ông Trump nói lái máy bay hiện đại quá phức tạp sau thảm kịch Ethiopia  - 1

Tổng thống Trump lên chuyên cơ Không Lực Một. (Ảnh: AFP)

“Các máy bay đang trở nên quá phức tạp để điều khiển. Các phi công giờ không còn cần thiết nữa mà là các nhà khoa học về máy tính từ MIT”, Tổng thống Trump bình luận trên mạng xã hội Twitter ngày 12/3, đề cập tới Viện Công nghệ Massachusett (MIT).

Tổng thống Trump từng sở hữu một hãng hàng không riêng của ông mang tên Trump Shuttle từ năm 1989 đến năm 1992. Trước khi trở thành tổng thống Mỹ và được phục vụ trong các chuyến đi bằng chuyên cơ Không Lực Một nổi tiếng, ông Trump đã sử dụng chuyên cơ mang tên ông.

“Tôi thường xuyên nhận thấy điều này trong nhiều sản phẩm. Họ luôn tìm cách cải tiến thêm một bước không cần thiết, trong khi thường những thứ cũ và đơn giản hơn lại tốt hơn nhiều”, Tổng thống Trump chỉ trích sự phức tạp của các máy bay hiện đại, đồng thời cho rằng “phức tạp tạo ra nguy hiểm”.

Theo ông chủ Nhà Trắng, do sự phức tạp của các máy bay hiện đại nên việc vận hành loại phương tiện này đang phụ thuộc vào giới khoa học, thay vì phi công. Tổng thống Trump muốn thay đổi điều đó.

“Tôi không biết các bạn thế nào, nhưng tôi không muốn Albert Einstein trở thành phi công của tôi. Tôi muốn những chuyên gia xuất sắc về lái máy bay, những người được phép kiểm soát máy bay một cách dễ dàng và nhanh chóng”, ông Trump viết trên Twitter.

Bình luận của Tổng thống Trump không đề cập cụ thể tới Boeing hay các vụ tai nạn gần đây liên quan tới hãng sản xuất máy bay hàng đầu thế giới này. Tuy vậy, nhận định của tổng thống Mỹ cũng làm dấy lên nhiều tranh cãi về nguyên nhân dẫn tới những thảm kịch hàng không gần đây.

Máy bay Boeing 737 MAX 8 của hãng hàng không Ethiopian Airlines đã rơi sau khi cất cánh vài phút hôm 10/3 khiến toàn bộ 157 người thiệt mạng. Trước đó, một chiếc Boeing 737 MAX 8 khác của hãng hàng không Lion Air (Indonesia) cũng rơi xuống biển tại Indonesia khiến 189 người thiệt mạng vào tháng 10/2018.

Liên quan tới vụ rơi máy bay mới nhất của Boeing, các nhà điều tra đang xem xét vai trò của một hệ thống phần mềm trên máy bay cũng như các tiêu chuẩn bảo dưỡng sửa chữa và huấn luyện của máy bay này. Boeing cho biết hãng đang lên kế hoạch nâng cấp phần mềm trong vài tuần tới.

Reuters dẫn các nguồn tin cho biết Tổng thống Trump đã có cuộc trao đổi qua điện thoại với Giám đốc điều hành Boeing Dennis Muilenburg hôm qua 12/3 và nhận được sự bảo đảm từ Boeing rằng dòng máy bay Boeing 737 MAX vẫn an toàn. Trong các chuyến công du nước ngoài, Tổng thống Trump từng chứng kiến lễ ký kết các thỏa thuận mua bán máy bay Boeing.

Thêm nhiều nước cấm Boeing 737 MAX

Ahmad Nizar Zolfakar, giám đốc điều hành Cơ quan Hàng không Dân dụng Malaysia, hôm qua đã công bố quyết định “đình chỉ ngay lập tức hoạt động của các máy bay Boeing 737 MAX 8”, đồng thời cấm dòng máy bay này “đến, đi hoặc quá cảnh tại Malaysia tới khi có thêm thông báo”. Ông Zolfakar cũng đề cập tới “hai vụ rơi máy bay nghiêm trọng liên quan tới Boeing 737 MAX 8 trong chưa đầy 5 tháng”.

Cùng ngày, Cơ quan Hàng không Dân dụng Anh cũng quyết định dừng toàn bộ hoạt động của các máy bay thương mại chở khách sử dụng dòng Boeing 737 MAX. Anh xem đây là một “biện pháp đề phòng” sau vụ tai nạn thảm khốc tại Ethiopia.

Cơ quan Quản lý Hàng không Dân dụng Singapore hôm qua thông báo “tạm dừng hoạt động tất cả các phiên bản của Boeing 737 MAX đến và rời Singapore” sau hai vụ tai nạn liên quan đến dòng máy bay này.

Ngoài ra, một số nước khác gồm Australia, Oman, Đức, Pháp, Mông Cổ cũng tạm thời cấm máy bay Boeing 737 MAX hoạt động trong không phận. Ethiopia, Singapore, Trung Quốc và Indonesia cũng ban bố lệnh ngừng bay đối với toàn bộ phi đội 737 MAX 8.

Trong khi đó, Cơ quan Quản lý Hàng không Mỹ (FAA) khẳng định dòng máy bay Boeing 737 MAX vẫn đủ điều kiện hoạt động. Tuy nhiên FAA cho biết sẽ yêu cầu Boeing chỉnh sửa thiết kế của dòng máy bay này.

Thành Đạt

Theo AFP