Thứ năm, 07/05/2020 - 07:49

Ông Trump nói lực lượng đặc nhiệm chống Covid-19 sẽ “tiếp tục vô thời hạn”

Dân trí

Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định lực lượng đặc nhiệm chống Covid-19 sẽ được duy trì vô thời hạn, sau khi Nhà Trắng phát đi thông điệp ám chỉ sẽ giải tán nhóm này một ngày trước đó.

Ông Trump nói lực lượng đặc nhiệm chống Covid-19 sẽ “tiếp tục vô thời hạn” - 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: Reuters)

Theo SCMP, Tổng thống Trump sáng ngày 6/5 viết trên Twitter rằng lực lượng đặc nhiệm chống Covid-19 sẽ tiếp tục vận hành "vô thời hạn" trong bối cảnh Mỹ đang tiến hành quá trình mở cửa lại đất nước, phát triển vắc-xin và tìm kiếm phương pháp điều trị cho bệnh dịch.

“Chúng tôi có thể thêm hoặc bớt thành viên trong nhóm cho phù hợp”, ông Trump viết, nhưng không cung cấp thêm thông tin chi tiết. 

Theo SCMP, những dòng tweet của ông Trump được đăng tải sau khi Nhà Trắng ngày 5/5 phát đi một số thông điệp nói rằng lực lượng đặc nhiệm do Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence dẫn đầu, có thể sẽ bị giải tán.

“Ông Mike Pence và lực lượng đã làm một điều tuyệt vời, nhưng chúng tôi đang cân nhắc về một hình thức khác”, ông Trump nói tại một sự kiện ở bang Arizona.

Trong khi đó, ông Pence vào cùng ngày nói rằng: “Chúng tôi đang bàn bạc về thời điểm thích hợp để lực lượng đặc nhiệm hoàn thành công việc”.

Ông Pence cho biết thêm, Nhà Trắng đang thảo luận lập ra các ban chuyên trách mới với quy mô nhỏ hơn tập trung vào vấn đề phát triển vắc xin và phương pháp điều trị.

Ông Pence cũng cho biết Tổng thống Trump muốn bàn giao vai trò ứng phó đại dịch của Nhà Trắng cho một cơ quan liên bang. "Chúng tôi đã bắt đầu trao đổi kế hoạch bàn giao với Cơ quan quản lý khẩn cấp liên bang FEMA", Phó Tổng thống Pence nói.

Theo CNN, một số chuyên gia y tế đã cảnh báo sự rủi ro của việc Mỹ giải tán lực lượng đặc nhiệm trong bối cảnh số ca bệnh Covid-19 vẫn đang tăng mỗi ngày. Theo Worldometers, Mỹ hiện có gần 1,26 triệu người nhiễm virus corona và số người tử vong là 74.200.

Ông Trump đã giao vị trí lãnh đạo lực lượng chống Covid-19 cho ông Pence vài tháng trước. Các thành viên của nhóm này tổ chức các buổi họp báo hàng ngày cung cấp thông tin về dịch bệnh trong nhiều tuần.

Tuy nhiên, các buổi họp báo đã dần thưa thớt sau ngày 24/4, sau khi ông Trump gợi ý các nhà khoa học nghiên cứu ý tưởng tiêm chất khử trùng vào cơ thể người để diệt Covid-19, khi thế giới vẫn chưa tìm ra vắc xin cho virus này. Bình luận này của ông đã vấp phải nhiều phản ứng trái chiều từ dư luận, khiến ông Trump sau đó phải lên tiếng "đính chính" rằng gợi ý đó chỉ có ý “mỉa mai”.

Ông Trump cũng đã kêu gọi các bang của Mỹ nới lỏng bớt các lệnh hạn chế trong bối cảnh ông muốn khởi động lại nền kinh tế lớn nhất thế giới trước kỳ bầu cử tổng thống vào tháng 11 năm nay. Giới quan sát cho rằng đại dịch Covid-19 dường như đã phần nào gây khó khăn tới chiến dịch tái tranh cử của ông Trump.

Đức Hoàng

Theo SCMP