Thứ hai, 27/05/2019 - 16:54

Ông Trump nói Mỹ không thay đổi chế độ hay gây tổn hại cho Iran

Dân trí

Tổng thống Donald Trump tuyên bố Mỹ không tìm cách thay đổi chế độ tại Iran, thay vào đó mục tiêu mà Washington hướng tới là vũ khí hạt nhân của Tehran.

Ông Trump nói Mỹ không thay đổi chế độ hay gây tổn hại cho Iran - 1

Tổng thống Trump họp báo tại Tokyo ngày 27/5 (Ảnh: Reuters)

“Tôi biết rất nhiều người ở Iran, họ là những người tốt. Iran có cơ hội trở thành một đất nước hùng mạnh với lãnh đạo của họ. Tôi chỉ muốn nói rõ rằng chúng tôi không tìm cách thay đổi chế độ. Chúng tôi chỉ muốn không còn vũ khí hạt nhân (tại Iran). Tôi không muốn làm tổn hại Iran chút nào”, Tổng thống phát biểu tại cuộc họp báo ở Tokyo hôm nay 26/5 nhân chuyến thăm tới Nhật Bản.

Tuyên bố của Tổng thống Trump được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Mỹ và Iran liên tục leo thang trong những ngày gần đây. Mỹ ngày 24/5 thông báo triển khai 1.500 quân bổ sung tới Trung Đông để đối phó với “mối đe dọa” từ Iran. Trước đó, Lầu Năm Góc cũng triển khai tàu sân bay, máy bay ném bom, máy bay chiến đấu và tên lửa tới vùng Vịnh, bất chấp phản ứng của chính quyền Iran.

Căng thẳng Mỹ - Iran bắt đầu nóng lên sau khi Tổng thống Trump quyết định rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran hồi năm ngoái. Ngoài ra, Washington cũng áp đặt các lệnh trừng phạt lên Tehran.

Tổng thống Trump hôm nay tiếp tục nhắc lại rằng “thỏa thuận hạt nhân Iran rất khủng khiếp”. Tuy vậy, ông chủ Nhà Trắng vẫn để ngỏ khả năng tiến hành các cuộc đàm phán mới với Iran. Ông Trump sử dụng lại những lập luận mà ông từng nói với Triều Tiên trước đây để thuyết phục Iran từ bỏ vũ khí hạt nhân.

“Tôi nghĩ chúng tôi sẽ đạt được thỏa thuận. Tôi nghĩ Iran có tiềm năng kinh tế rất lớn. Tôi chờ đợi được đưa họ trở về nơi mà họ có thể chứng minh tiềm năng đó”, ông Trump nói trong cuộc họp báo với Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo.

Ông Trump nói Mỹ không thay đổi chế độ hay gây tổn hại cho Iran - 2

Tổng thống Trump và Thủ tướng Abe tổ chức họp báo (Ảnh: Reuters)

Đề cập tới tình hình căng thẳng giữa Mỹ và Iran, Tổng thống Trump cho biết chính quyền của ông sẵn sàng đối thoại với Tehran và giảm nguy cơ xảy ra xung đột quân sự. Tuy nhiên, phía Iran dường như không quan tâm tới việc đối thoại với Nhà Trắng. Ông Trump cũng đề cập tới mối quan hệ giữa Nhật Bản và Iran.

“Tôi biết ngài thủ tướng và Nhật Bản có mối quan hệ rất tốt với Iran. Vì vậy chúng ta hãy chờ xem chuyện gì sẽ xảy ra. Ngài thủ tướng đã nói với tôi về điều đó và tôi tin rằng Iran muốn đối thoại. Nếu Iran muốn đối thoại, chúng tôi cũng sẽ đối thoại. Không ai muốn thấy những điều tồi tệ xảy ra, đặc biệt là tôi”, Tổng thống Trump khẳng định.

Về phần mình, Thủ tướng Abe cho biết Nhật Bản, một trong những khách hàng mua dầu lớn nhất của Iran trước đây, “mong muốn làm tất cả những gì có thể” để giải quyết tình hình căng thẳng tại Iran. Ông Abe được cho là đã đề xuất làm trung gian hòa giải giữa Mỹ và Iran, đồng thời cân nhắc thực hiện chuyến thăm tới Tehran.

“Nhật Bản và Mỹ nên hợp tác chặt chẽ để căng thẳng xung quanh Iran được giảm bớt và không dẫn tới xung đột vũ trang”, Thủ tướng Abe cho biết.

Các quan chức Lầu Năm Góc từng nhiều lần khẳng định rằng Mỹ không tìm cách gây chiến với Iran.

“Chính sách của chúng tôi vẫn là duy trì nỗ lực về ngoại giao và kinh tế để đưa Iran quay trở lại bàn đàm phán nhằm khuyến khích một thỏa thuận toàn diện, xử lý hành vi gây bất ổn trong khu vực”, quyền Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Katie Wheelbarger cho biết.

Thành Đạt

Theo AFP, Sputnik