Thứ ba, 21/05/2019 - 18:01

Ông Trump nói sẽ làm tổng thống Mỹ 5 nhiệm kỳ

Dân trí

Tổng thống Donald Trump phát biểu trước những người ủng hộ tại một sự kiện vận động tranh cử rằng ông có thể làm tới 5 nhiệm kỳ tại Nhà Trắng.

Ông Trump nói sẽ làm tổng thống 5 nhiệm kỳ
Ông Trump nói sẽ làm tổng thống Mỹ 5 nhiệm kỳ - 1

Tổng thống Trump diễn thuyết tại cuộc vận động tái tranh cử ở Montoursville, Pennsylvania ngày 20/5 (Ảnh: Reuters)

“Bây giờ chúng ta sắp bước sang nhiệm kỳ thứ hai. Và chúng ta sẽ khiến cho họ phát điên. Các bạn sẵn sàng chưa? Nếu chúng ta thực sự muốn và nếu mọi thứ cứ tiếp tục như vậy, chúng ta sẽ tiếp tục bước và chúng ta sẽ làm những gì chúng ta cần làm. Chúng ta sẽ có nhiệm kỳ thứ 3, thứ 4 và thứ 5”, Fox News dẫn lời Tổng thống Trump phát biểu trước đám đông ủng hộ tại sự kiện vận động tranh cử mang tên “Make America Great” (Làm cho nước Mỹ vĩ đại) ở bang Pennsylvania hôm 20/5.

Tổng thống Trump sau đó bày tỏ sự tin tưởng rằng ông sẽ tái đắc cử nhiệm kỳ thứ hai sau cuộc bầu cử tổng thống vào năm 2020.

“Chúng ta sẽ có thêm một nhiệm kỳ nữa và đó sẽ là một nhiệm kỳ tuyệt vời”, Tổng thống Trump nhấn mạnh trong khi đám đông liên tục reo hò xung quanh ông.

Đây không phải lần đầu tiên Tổng thống Trump cho rằng mức độ tín nhiệm của ông cao tới mức ông có thể vượt qua quy định về giới hạn nhiệm kỳ dành cho tổng thống theo hiến pháp Mỹ.

Hồi đầu tháng, Tổng thống Trump đã chia sẻ bài viết trên mạng xã hội Twitter của Hiệu trưởng trường Đại học Liberty Jerry Falwell Jr., trong đó nói rằng ông Trump nên được cho phép tại nhiệm thêm hai năm cho nhiệm kỳ đầu tiên để “trả lại khoảng thời gian bị đánh cắp” bởi cuộc điều tra của công tố viên đặc biệt Robert Mueller. Cuộc điều tra này được tiến hành với mục đích làm rõ nghi vấn Nga can thiệp bầu cử Mỹ cũng như cáo buộc đội ngũ tranh cử của ông Trump thông đồng với Nga.

Không lâu sau đó, Tổng thống Trump cũng “mượn” ý tưởng của Jerry Falwell Jr. và bình luận trên Twitter: “Bất chấp những thành công to lớn mà tôi giành được trên cương vị tổng thống, trong đó có nền kinh tế phát triển nhất và hai năm tổng thống thành công nhất trong lịch sử, họ đã đánh cắp hai năm tổng thống của tôi mà chúng tôi không bao giờ lấy lại được. Cuộc săn phù thủy đã qua nhưng chúng tôi sẽ không bao giờ quên được. Hãy làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại”.

Tái khởi động chiến dịch tranh cử

Reuters dẫn các nguồn tin thân cận với Nhà Trắng ngày 20/5 cho biết Tổng thống Trump nhiều khả năng sẽ khởi động chiến dịch tái tranh cử bằng một cuộc mít tinh ở bang Florida vào ngày 15/6. Sau đó, ông sẽ có các cuộc vận động tranh cử ở các bang chiến địa.

Sự kiện trên diễn ra gần với dịp kỷ niệm 4 năm ngày ông Trump xuất hiện tại Tháp Trump trước đám đông những người ủng hộ và thông báo tranh cử tổng thống Mỹ vào năm 2015.

Tổng thống Trump đã gây quỹ cho chiến dịch tái tranh cử và tổ chức các cuộc mít tinh chính trị trong nhiều tháng qua. Ông Trump coi bang Florida như ngôi nhà thứ hai vì tại đây có khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago của gia đình ông.

Ông Trump đã thắng cử ở Florida vào năm 2016. Tuy nhiên, cũng như ở nhiều bang chiến địa khác, chiến thắng của ông sẽ chỉ được đảm bảo trong cuộc bầu cử năm 2020 và ông vẫn phải nỗ lực để giành chiến thắng thêm một lần nữa.

Kể từ khi Tổng thống Trump lên nắm quyền vào đầu năm 2017, nền kinh tế Mỹ đã tăng trưởng với tỷ lệ thất nghiệp thấp và tốc độ phát triển nhanh. Thông thường, những tổng thống xây dựng được nền kinh tế phát triển trong nhiệm kỳ của mình sẽ có cơ hội tái cử cao.

Thành Đạt

Tổng hợp

Tin liên quan

Mới nhất

Đáng quan tâm