Thứ tư, 14/08/2019 - 10:07

Ông Trump nói Trung Quốc đưa quân đội tới sát Hong Kong

Dân trí

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông có nguồn tin tình báo cho thấy Trung Quốc đang đưa quân đội tới sát Hong Kong.

Ông Trump nói Trung Quốc đưa quân đội tới sát Hong Kong - 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: AFP)

Tổng thống Trump ngày 13/8 viết trên Twitter rằng theo tình báo Mỹ, chính phủ Trung Quốc đang đưa quân đội tới gần Hong Kong và ông kêu gọi các bên bình tĩnh trong bối cảnh cuộc biểu tình chống chính quyền đặc khu đã kéo dài đến tuần thứ 10.

“Đội ngũ tình báo Mỹ đã thông báo với chúng tôi rằng chính phủ Trung Quốc đang đưa quân tới gần Hong Kong. Mọi người nên bình tĩnh và an toàn”, ông Trump viết.

Trước đó, ông Trump nói rằng tình hình tại Hong Kong hiện tại khá “oái oăm” nhưng ông hy vọng sẽ có một giải pháp cho tất cả các bên và sẽ không có thiệt mại về con người.

“Vấn đề Hong Kong thực sự rất khó khăn, thực sự khó khăn. Chúng ta hãy cùng chờ xem điều gì sẽ xảy ra”, ông Trump phát biểu tại chuyến thăm New Jersey ngày 13/8.

Ông Trump cũng bác bỏ thông tin rằng Mỹ liên quan tới cuộc biểu tình ở Hong Kong bằng dòng tweet vào cùng ngày: “Nhiều người đổ lỗi cho tôi và Mỹ về các vấn đề đang diễn ra ở Hong Kong. Tôi không thể tưởng tượng được tại sao lại như vậy?”.

Theo Reuters, hiện chưa rõ liệu dòng tweet hôm qua ông Trump đang đề cập tới việc Trung Quốc mới điều thêm quân đội hay đợt điều động mà truyền thông đã đưa tin trước đó.

Nhân dân Nhật báo, tờ báo thuộc quản lý của đảng Cộng sản Trung Quốc, ngày 12/8 đăng tải một đoạn video với chú thích rằng các đoàn xe bọc thép đang di chuyển tới thành phố Thâm Quyến, Quảng Đông để thực hiện một cuộc diễn tập. Thâm Quyến cách trung tâm Hong Kong chưa đầy 30 km.

Biểu tình ở Hong Kong vẫn đang diễn ra căng thẳng với quy mô đã leo thang hơn hẳn cách đây 2 tháng. Ban đầu, các cuộc biểu tình diễn ra nhằm phản đối dự luật dẫn độ về đại lục gây tranh cãi. Tuy nhiên, quy mô sau đó đã mở rộng dần và cuộc biểu tình kéo dài tới nay mặc dù chính quyền đặc khu đã tuyên bố rút lại dự luật.

Trong bài phát biểu tại cuộc họp báo ngày 13/8, Đặc khu trưởng Lâm Trịnh Nguyệt Nga cáo buộc rằng các hoạt động “vi phạm pháp luật dưới danh nghĩa tự do” đang phá hoại pháp quyền của Hong Kong và sự hồi phục của trung tâm tài chính châu Á từ các cuộc biểu tình chống chính quyền sẽ mất rất nhiều thời gian để thực hiện.

Xe thiết giáp Trung Quốc xuất hiện gần Hong Kong

Đức Hoàng

Theo SCMP

Tin liên quan

Mới nhất