Thứ tư, 26/06/2019 - 21:52

Ông Trump nói về kịch bản chiến tranh với Iran

Dân trí

Tổng thống Donald Trump cho biết Mỹ không muốn xảy ra chiến tranh với Iran, nhưng nếu kịch bản này diễn ra, đó không phải là một cuộc chiến kéo dài.

Ông Trump nói về kịch bản chiến tranh với Iran - 1

Tổng thống Donald Trump (Ảnh: EPA)

“Tôi không nghĩ lãnh đạo của họ khôn ngoan. Iran đang suy sụp”, Tổng thống Trump nói, đề cập tới các lệnh trừng phạt mới của Mỹ cũng như tình hình bất ổn tại Iran và các sức ép về kinh tế nhằm vào quốc gia Trung Đông.

Trong cuộc phỏng vấn với kênh Fox Business Network hôm nay 26/6, ông Trump bày tỏ hy vọng rằng Mỹ sẽ không phải gây chiến với Iran. Tuy nhiên, ông chủ Nhà Trắng nhận định một cuộc xung đột nếu có xảy ra cũng không kéo dài.

“Tôi hy vọng chúng tôi sẽ không xảy ra chiến tranh. Nhưng nếu chuyện đó xảy ra, chúng tôi sẽ ở vị thế rất mạnh. Tôi không nói về việc triển khai quân, tôi chỉ nói rằng nếu chiến tranh xảy ra, nó sẽ không kéo dài quá lâu”, ông Trump cho biết.

Tổng thống Trump nhấn mạnh ông không muốn đưa thêm binh sĩ Mỹ tới Trung Đông, ngay cả khi xảy ra xung đột quân sự.

Trước đó, trong bình luận trên mạng xã hội Twitter hôm qua, Tổng thống Trump cảnh báo: “Bất kỳ cuộc tấn công nào do Iran tiến hành nhằm vào bất kỳ điều gì của Mỹ đều bị đáp trả bằng lực lượng uy lực và áp đảo. Trong một số trường hợp, áp đảo đồng nghĩa với xóa sổ”.

Ông Trump ngày 24/6 đã ký sắc lệnh hành pháp áp lệnh trừng phạt bổ sung đối với lãnh tụ tối cao, ngoại trưởng và một số quan chức cấp cao của Iran. Đây được cho là động thái đáp trả của Mỹ sau khi cáo buộc Iran bắn rơi máy bay không người lái và hàng loạt vụ việc căng thẳng gần đây tại Trung Đông.

Tổng thống Trump tuần trước cho biết ông đã rút lại lệnh không kích nhằm vào Iran chỉ 10 phút trước khi kế hoạch tấn công được thực hiện. Ông cũng bác bỏ cáo buộc của Iran nói rằng máy bay không người lái Mỹ đã xâm phạm không phận của Iran, buộc tên lửa Iran phải bắn hạ.

Lãnh tụ tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei hôm nay đã lên tiếng công kích đề xuất đàm phán giảm thiểu căng thẳng với Mỹ sau khi Tổng thống Trump công bố lệnh trừng phạt mới.

“Nếu chúng tôi đồng ý đàm phán theo yêu cầu của họ, họ sẽ khiến đất nước chúng tôi khốn khổ. Nhưng nếu chúng tôi không đồng ý đàm phán, họ sẽ tiếp tục tạo ra cơn cuồng loạn chính trị, kích động giọng điệu tuyên truyền và gây áp lực”, lãnh tụ tối cao Iran nói, cáo buộc Washington đang tìm cách làm xói mòn năng lực kinh tế và quốc phòng của Iran.

Tổng thống Iran Hassan Rouhani hôm nay cho biết Iran không muốn xung đột với Mỹ trong bối cảnh căng thẳng leo thang.

“Iran không có lợi ích gì khi gia tăng căng thẳng trong khu vực và Iran cũng không bao giờ tìm kiếm chiến tranh với bất kỳ nước nào, bao gồm cả Mỹ”, Tổng thống Rouhani nói với hãng tin nhà nước IRNA.

Trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Pháp Emmanuel Macron, Tổng thống Rouhani cũng khẳng định Iran “luôn cam kết duy trì hòa bình và ổn định khu vực, đồng thời nỗ lực vì mục tiêu này”.

Ông Rouhani đổ lỗi cho Mỹ về việc leo thang căng thẳng, đồng thời cho biết nếu Washington giữ đúng cam kết, các nước sẽ được “chứng kiến những diễn biến tích cực trong khu vực”.

Thành Đạt

Tổng hợp

Tin liên quan

Mới nhất

Đáng quan tâm