Thứ bảy, 06/07/2019 - 08:06

Ông Trump phân trần việc con gái “thể hiện quá đà” ở G20

Dân trí

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã lên tiếng về việc con gái Ivanka Trump bị chỉ trích vì giữ vai trò quan trọng đại diện cho nước Mỹ tại hội nghị thượng đỉnh G20 trong khi cô chưa có kinh nghiệm ngoại giao vững vàng.

Ông Trump phân trần việc con gái “thể hiện quá đà” ở G20 - 1

Cô Ivanka Trump chụp ảnh cùng cha, Tổng thống Mỹ Donald Trump, và các lãnh đạo thế giới tại hội nghị thượng đỉnh G20 (Ảnh: Reuters)

Tuần trước, cô Ivanka Trump - ái nữ nhà ông Trump đã trở thành tâm điểm chỉ trích sau sự xuất hiện dày đặc của cô tại hội nghị thượng đỉnh G20 ở Osaka, Nhật Bản với vai trò cố vấn cấp cao của tổng thống.

Tổng thống Trump ngày 5/7 đã lên tiếng bảo vệ con gái: “Tôi nghĩ rằng Ivanka đã rất tuyệt vời ở G20. Các lãnh đạo nước ngoài yêu mến Ivanka. Họ nghĩ cô ấy rất tuyệt vời”.

Tại G20, cô Ivanka đã tham gia vào hàng loạt các sự kiện quan trọng với vai trò đại diện cho nước Mỹ như gặp gỡ các nhà lãnh đạo. Sau đó, cô đã tháp tùng cha tới khu phi quân sự ở biên giới liên Triều để gặp Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un.

Vai trò của cô Ivanka được so sánh như “một nhà ngoại giao không chính thức” và điều này đã gây ra những tranh luận và chỉ trích về mức độ phù hợp của cô khi đảm nhiệm những vị trí này và liệu điều này có bị tác động bởi yếu tố “con ông, cháu cha” hay không.

Các ý kiến chỉ trích cho rằng cô Ivanka không được đào tạo bài bản về ngoại giao nhưng lại đại diện cho bộ mặt của nước Mỹ trước các lãnh đạo thế giới. Ngày 29/6, chính phủ Pháp đăng tải một đoạn video ghi lại cảnh cô Ivanka đã cắt ngang một cuộc trò chuyện của một nhóm lãnh đạo để nêu ý kiến và dường như nhận lại được phản ứng khá “hờ hững”.

Đoạn video trên đã khiến cô Ivanka bị chỉ trích nhiều hơn, và chính quyền ông Trump bị cho là thiếu chuyên nghiệp. Nhiều ý kiến kêu gọi trong các sự kiện sau Mỹ nên mang theo các nhà ngoại giao thật sự, được đào tạo bài bản và có kinh nghiệm chứ không phải là những người "ngoại đạo".

Con gái ông Trump bị chỉ trích vì cắt ngang cuộc trò chuyện của các lãnh đạo

Ông Trump ngày 5/7 đã ca ngợi con gái và con rể Jared Kushner, người cũng giữ vai trò cố vấn cấp cao như vợ.

“Ivanka và Jared làm việc rất chăm chỉ và họ đã hy sinh rất nhiều để thực hiện các nhiệm vụ này. Nhưng họ muốn làm thế”, ông Trump nói.

Khi được hỏi rằng liệu ông có chuẩn bị cho con gái ông sẽ ra tranh cử hay tham gia chính trị hay không, ông Trump trả lời là không.

Đức Hoàng

Theo USA Today