Thứ tư, 01/07/2020 - 07:07

Ông Trump phê chuẩn chuyển 9.500 quân Mỹ khỏi Đức

Dân trí

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã phê chuẩn kế hoạch nhằm giảm hiện diện của quân đội Mỹ tại Đức bằng cách cắt giảm 9.500 quân nhân tại nước này.

Ông Trump phê chuẩn chuyển 9.500 quân Mỹ khỏi Đức - 1

Ảnh chụp quân nhân Mỹ ở gần khu vực Grafenwoehr, Germany năm 2017 (Ảnh: AFP)

Bộ Quốc phòng Mỹ ngày 30/6 xác nhận thông tin ông Trump đã thông qua kế hoạch nói trên. Phát ngôn viên Lầu Năm Góc cho biết động thái của Mỹ là nhằm bố trí lại lực lượng và sẽ “tăng cường sự răn đe với Nga, gia tăng sức mạnh của NATO và mang đến sự bảo đảm cho các đồng minh”, đồng thời cũng nâng cao sự linh hoạt chiến lược của Mỹ.

Kế hoạch trên sẽ giảm số quân Mỹ đang đồn trú ở Đức từ 34.500 xuống 25.000.

Tuy nhiên, ông Hoffman không cung cấp thông tin chi tiết về thời điểm Mỹ cắt giảm quân hay liệu số quân này có được triển khai tới một quốc gia NATO khác hay không.

Ông Hoffman cho biết Lầu Năm Góc sẽ tóm tắt kế hoạch này với Quốc hội “trong vài tuần tới” và sẽ lấy ý kiến từ các đồng minh NATO.

Các quan chức Lầu Năm Góc nói rằng nếu việc cắt giảm quân diễn ra, một số binh sĩ có thể sẽ được đưa tới các nước khối Đông Âu cũ theo dạng đồn trú cố định hoặc luân chuyển binh sĩ ngắn hạn. Các động thái này được xem là gửi tín hiệu tới Nga.

Tuần trước, khi Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda có chuyến thăm Washington, ông Trump tuyên bố rằng một số quân nhân Mỹ có thể sẽ tới Ba Lan sau khi rời Đức.

Hồi đầu tháng, ông Trump cho hay ông không cảm thấy hài lòng với Đức.

Ngày 15/6, hai tuần sau khi Thủ tướng Đức Angela Merkel tuyên bố không tham gia hội nghị thượng đỉnh G7 theo lời mời của ông Trump vì Covid-19, Tổng thống Mỹ đã chỉ trích Berlin chi tiêu thấp cho quốc phòng và đối xử với Mỹ “tệ hại” liên quan tới vấn đề thương mại.

“Họ đã làm Mỹ tốn kém hàng trăm tỷ USD trong lĩnh vực thương mại nhiều năm qua, vì vậy, chúng ta bị tổn thương về thương mại và chúng ta bị tổn thương về vấn đề NATO. Đó là một khoản kinh phí khổng lồ với Mỹ”, ông Trump nói.

Đức Hoàng

Theo AFP

Từ khóa: