Thứ năm, 14/02/2019 - 15:40

Ông Trump sắp có tuyên bố quan trọng về tình hình Venezuela

Dân trí

Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến sẽ đưa ra những phát biểu quan trọng liên quan đến tình hình Venezuela tại Đại học quốc tế Florida vào đầu tuần tới trong bối cảnh cuộc khủng hoảng chính trị ở Venezuela ngày càng nghiêm trọng.

Tổng thống Maduro yêu cầu ông Trump “buông tay” khỏi Venezuela

 

 

trump.jpg

Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: Reuters)

 

Sputnik dẫn tin truyền thông Mỹ cho biết, Tổng thống Trump sẽ có bài phát biểu tại Đại học quốc tế Florida vào ngày 18/2 tới về tình hình ở Venezuela và quan điểm của Mỹ.

Trong bài phát biểu này, người đứng đầu Nhà Trắng được cho là sẽ khẳng định lại quan điểm ủng hộ của Washington đối với tổng thống tự phong của Venezuela Juan Guaido, tiếp tục gây sức ép lên chính quyền Tổng thống Nicolas Maduro.

Ngày 13/2, Tổng thống Trump đã có cuộc hội đàm với người đồng cấp Colombia Ivan Duque Marquez tại Nhà Trắng. Hai nhà lãnh đạo cam kết sẽ gửi số lượng lớn hàng viện trợ nhân đạo cho người dân Venezuela bất chấp chính quyền Tổng thống Maduro cáo buộc đây là cớ để Washington can thiệp quân sự vào Venezuela.

"Mỹ và Colombia cam kết sẽ có hành động nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng nhân đạo và dân chủ ở Venezuela. Hai quốc gia đều ủng hộ tổng thống lâm thời Venezuela Juan Guaido, và kêu gọi các nước ủng hộ hòa bình và ổn định ở khu vực bằng cách công nhận ông Guaido", thông cáo chung sau cuộc họp cho biết.

Trong cuộc hội đàm, ông Trump cũng nói rằng, ông để ngỏ mọi phương án đối phó với cuộc khủng hoảng ở Venezuela, quốc gia có chung đường biên giới với Colombia. Trước đó có nhiều đồn đoán rằng, Mỹ sẽ điều khoảng 5.000 binh sĩ đến Colombia, sẵn sàng đối phó với tình hình ở Venezuela.

Mỹ là một trong những nước đầu tiên công nhận lãnh đạo đối lập Juan Guaido là tổng thống lâm thời của Venezuela. Mỹ cũng đã áp lệnh trừng phạt với công ty dầu khí quốc gia PDVSA của Venezuela nhằm ngăn chặn nguồn thu chính của chính quyền Tổng thống Maduro.
Các động thái này của Washington đã vấp phải sự chỉ trích của Venezuela, Nga và Trung Quốc. Bắc Kinh và Moscow đã đồng loạt cảnh báo về những hậu quả khôn lường nếu Washington can thiệp quân sự vào tình hình Venezuela.

Minh Phương
Theo Sputnik