Ông Trump sẽ bàn gì trong cuộc gặp ông Kim Jong-un?

Các quan chức chính quyền Mỹ đang chuẩn bị một hội nghị thượng đỉnh chưa từng có tiền lệ giữa Tổng thống Donald Trump với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Tuy nhiên, Washington vẫn đang lên kế hoạch chi tiết cho sự kiện này.
>>Tổng thống Trump đặt điều kiện gặp ông Kim Jong-un
>>Giám đốc CIA bí mật gặp ông Kim Jong-un tại Bình Nhưỡng


Tuyên bố của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un về việc Bình Nhưỡng dừng thử hạt nhân và tên lửa từ ngày 21/4 đang mở ra triển vọng tích cực cho hội nghị thượng đỉnh sắp tới giữa ông với Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters

Tuyên bố của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un về việc Bình Nhưỡng dừng thử hạt nhân và tên lửa từ ngày 21/4 đang mở ra triển vọng tích cực cho hội nghị thượng đỉnh sắp tới giữa ông với Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters

Cuộc gặp "lịch sử" nói trên dự kiến sẽ là cuộc tiếp xúc đầu tiên giữa một Tổng thống Mỹ đương nhiệm với nhà lãnh đạo tối cao của Triều Tiên. Nó sẽ tiếp sau một hội nghị thượng đỉnh liên Triều diễn ra vào thứ Sáu này (27/4).

Ông Trump cho biết, cuộc gặp với ông Kim Jong Un có thể diễn ra vào cuối tháng Năm hoặc đầu tháng Sáu tới. Song, người đứng đầu Nhà Trắng cũng cảnh báo có thể hủy cuộc tiếp xúc này nếu ông tin nó không thể đem lại các kết quả như mong muốn.

Tình hình đang diễn tiến tích cực khi Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 21/4 dẫn tuyên bố của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un cho biết, Bình Nhưỡng sẽ dừng các cuộc thử nghiệm tên lửa và hạt nhân, đồng thời sẽ đóng cửa một bãi thử hạt nhân ở miền bắc nước này. Theo các quan chức Mỹ và Hàn Quốc, ông Kim Jong Un cũng bày tỏ sẵn sàng thảo luận về việc phi hạt nhân hóa, song không đề cập đến việc có từ bỏ các vũ khí hạt nhân hiện có hay không.

Trong khi cả hai bên vẫn chưa công bố các chi tiết cho cuộc gặp sắp tới, hãng tin Reuters dẫn lời các nhà phân tích nhận định về những vấn đề then chốt, có thể được các lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên đem ra bàn thảo tại sự kiện này:

Giải trừ hạt nhân

Buộc Bình Nhưỡng từ bỏ các chương trình tên lửa đã là mục đích chính của mọi cuộc đàm phán quốc tế với Triều Tiên kể từ đầu những năm 1990. Song, năm ngoái, phương Tây tin Bình Nhưỡng đã tiến hành thử nghiệm một quả bom hydro và các tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM).

Giám đốc CIA Mike Pompeo, người vừa được đề cử làm Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ trong tháng này đã bày tỏ sự lạc quan rằng, cuộc gặp thượng đỉnh giữa ông Trump và ông Kim Jong Un sẽ tạo tiền đề cho một giải pháp ngoại giao với Triều Tiên. Tuy nhiên, Washington không ảo tưởng sẽ đạt được thỏa thuận toàn diện với Bình Nhưỡng tại cuộc gặp sắp tới.

Phát biểu không lâu sau khi trở thành quan chức Mỹ đầu tiên gặp ông Kim, ông Pompeo nói, Mỹ sẽ đặt các quyền lợi của nước này lên trên hết và mục đích hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều là nhằm đạt được "một thỏa thuận buộc lãnh đạo Bình Nhưỡng phải từ bỏ các nỗ lực đe dọa Mỹ bằng vũ khí hạt nhân".

Tuyên bố càng làm gia tăng các quan ngại của Nhật và Hàn Quốc, rằng ông Trump có thể tìm kiếm môt thỏa thuận ICBM chóng vánh, trong khi dẹp sang một bên nỗi lo về các tên lửa tầm ngắn hơn, đe dọa các đồng minh.

Theo các chuyên gia, Triều Tiên cần nhiều cuộc thử nghiệm nữa để chứng minh các khả năng của tên lửa ICBM do họ chế tạo, khiến việc đóng băng thử nghiệm như tuyên bố của ông Kim Jong Un rất đáng chú ý. Việc dừng thử nghiệm trong thực tế kể từ vụ thử hạt nhân lớn nhất, gần đây nhất vào tháng 9/2017 và vụ thử tên lửa cuối tháng 11/2017 của Bình Nhưỡng đã giúp tạo tiền đề cho các cuộc gặp thượng đỉnh sắp tới.

Chứng thực và đền bù

Triều Tiên đang tìm cách làm giảm các lệnh trừng phạt quốc tế gây tổn hại cho nền kinh tế nước này.

Trong các thỏa thuận bị đổ vỡ trước đây, Bình Nhưỡng đã nhất trí từ bỏ chương trình vũ khí gây tranh cãi để đổi lấy viện trợ, kể cả dầu thô và các lò hạt nhân thay thế, cũng như sự bảo đảm an ninh (bao gồm cả việc Mỹ cam kết không tấn công hay xâm chiếm Triều Tiên). Đồng thời, Bình Nhưỡng cũng nhất trí quay trở lại thỏa thuận phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên và mời Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) đến chứng thực.

Tin tài trợ

Các hoạt động tại lò phản ứng hạt nhân chính của Bình Nhưỡng, Yongbyon, sẽ là một yếu tố quan trọng trong các cuộc đàm phán tương lai. Washington cũng sẽ muốn thấy bằng chứng về việc Bình Nhưỡng đóng cửa bãi thử hạt nhân Punggye-ri ở miền bắc nước này.

Ông Pompeo cảnh báo, Triều Tiên không nên trông chờ "các phần thưởng" trước khi họ thực hiện các động thái "không thể đảo ngược". Khi được hỏi liệu ông có tin Triều Tiên sẽ nhất trí từ bỏ chương trình hạt nhân hay không, quan chức này nói, các phân tích lịch sử cho kết quả "không lạc quan". Tuy nhiên, ông Pompeo lưu ý, trong các vòng đàm phán trước đây, các biện pháp trừng phạt đã được nới lỏng quá nhanh.

Những người Mỹ bị bắt giữ ở Triều Tiên

Nhà Trắng tuyên bố, ba người Mỹ gốc Triều Tiên bị Bình Nhưỡng bắt giữ sẽ là một yếu tố cân nhắc trước cuộc gặp dự kiến giữa Tổng thống Trump và ông Kim Jong Un.

Tuần trước, chính ông Trump tiết lộ, Washington đang đàm phán để trả tự do cho những người này, vì đang có "cơ hội tốt". Tuy nhiên, ông Trump không nói rõ đây có phải là điều kiện để xúc tiến hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều hay không.

Hiệp ước hòa bình

Từ lâu, Bình Nhưỡng đã muốn thay thế thỏa thuận ngừng bắn, kết thúc chiến tranh giữa hai miền nam - bắc Triều Tiên năm 1953 bằng một hiệp định hòa bình. Hai miền Triều Tiên đã khôi phục đàm phán về vấn đề này, nhưng phía Hàn Quốc hiện vẫn tránh dùng thuật ngữ "hiệp định hòa bình" và thay thế nó bằng các cụm "chế độ hòa bình" hoặc một "thỏa thuận chấm dứt các hành vi thù địch".

Tổng thống Mỹ Trump cho biết, ông ủng hộ nỗ lực của Bình Nhưỡng, nếu chính phủ Triều Tiên nhất trí từ bỏ kho vũ khí hạt nhân.

Theo Tuấn Anh

Vietnamnet

MỚI NHẤT
Nga có thể "cho không" Syria hệ thống S-300
Nga có thể "cho không" Syria hệ thống S-300

(Dân trí) - Nga có thể cung cấp miễn phí cho Syria các hệ thống tên lửa đất đối không tầm xa S-300, nhật báo Kommersant của Nga cho biết hôm nay 23/4.

Thứ hai, 23/04/2018 - 09:14

Đưa tàu USS Harry Truman tới Địa Trung Hải, Mỹ lại sắp tấn công Syria?
Đưa tàu USS Harry Truman tới Địa Trung Hải, Mỹ lại sắp tấn công Syria?

Mong muốn của Lầu Năm góc triển khai tàu sân bay ở Địa Trung Hải cho thấy khả năng Mỹ có thể tiếp tục tấn công Syria.

Thứ hai, 23/04/2018 - 05:44

Vợ cũ khuyên ông Trump bỏ ý định tái tranh cử để hưởng thụ
Vợ cũ khuyên ông Trump bỏ ý định tái tranh cử để hưởng thụ

(Dân trí) - Bà Ivana Trump, vợ cũ của Tổng thống Mỹ Donald Trump, cho rằng ông nên từ bỏ ý định tái tranh cử, dành thời gian nghỉ ngơi và tận hưởng cuộc sống giàu sang, theo Business Insider.

Thứ hai, 23/04/2018 - 04:27

Những điều đặc biệt về vũ khí quân sự Nga
Những điều đặc biệt về vũ khí quân sự Nga

(Dân trí) - Quân đội Nga đã đầu tư phát triển nhiều loại vũ khí tấn công và phòng thủ hiện đại với công nghệ hoàn toàn mới trong bối cảnh tình hình an ninh trong nước và thế giới có nhiều diễn biến phức tạp.

Thứ hai, 23/04/2018 - 04:19

Mỹ khánh thành đại sứ quán ở Jerusalem vào tháng 5 ​
Mỹ khánh thành đại sứ quán ở Jerusalem vào tháng 5 ​

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin sẽ dẫn đầu phái đoàn 250 người sang dự lễ khánh thành Đại sứ quán Mỹ tại Jerusalem vào ngày 14-5.

Thứ hai, 23/04/2018 - 03:22

Vì sao ông Kim Jong-un bất ngờ xuống thang căng thẳng?
Vì sao ông Kim Jong-un bất ngờ xuống thang căng thẳng?

(Dân trí) - Chủ động đề xuất đối thoại với Mỹ và Hàn Quốc, tuyên bố sẵn sàng dừng các vụ thử hạt nhân-tên lửa, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đang cho thấy một chính sách hạ nhiệt căng thẳng chưa từng có.

Thứ hai, 23/04/2018 - 03:17

Campuchia bắt 119 người Trung Quốc nghi lừa đảo
Campuchia bắt 119 người Trung Quốc nghi lừa đảo

(Dân trí) - 119 công dân Trung Quốc sống tại Campuchia đã bị bắt giữ với cáo buộc lừa tiền thông qua hệ thống viễn thông, Reuters đưa tin hôm nay 23/2.

Thứ hai, 23/04/2018 - 02:26

Cận cảnh kho vũ khí phiến quân giao nộp cho quân đội Syria
Cận cảnh kho vũ khí phiến quân giao nộp cho quân đội Syria

(Dân trí) - Theo thỏa thuận đạt được giữa quân đội chính phủ Syria và phiến quân ở ngoại ô Damascus cuối tuần qua, phiến quân đã giao nộp hàng chục xe thiết giáp, vũ khí chống tăng, tên lửa và nhiều loại vũ khí khác.

Thứ hai, 23/04/2018 - 01:39

Tai nạn nghiêm trọng tại Triều Tiên, hơn 30 người nghi thiệt mạng
Tai nạn nghiêm trọng tại Triều Tiên, hơn 30 người nghi thiệt mạng

(Dân trí) - NK News dẫn các nguồn tin hôm nay 23/4 cho biết hơn 30 người bị nghi là đã thiệt mạng trong vụ tai nạn xe du lịch tại Triều Tiên, trong đó có nhiều công dân Trung Quốc.

Thứ hai, 23/04/2018 - 12:31

Cameroon hỗn loạn vì người Trung Quốc đổ xô tới đào vàng
Cameroon hỗn loạn vì người Trung Quốc đổ xô tới đào vàng

(Dân trí) - Căng thẳng và bạo lực đang có dấu hiệu leo thang tại khu vực miền đông Cameroon khi các công ty Trung Quốc đổ xô tới những vùng đất hoang để khai thác vàng kéo theo hàng loạt những mâu thuẫn và hệ lụy như các vụ giết người, tình trạng cướp đất.

Thứ hai, 23/04/2018 - 12:30

Lo lắng của Trung Quốc trước thềm thượng đỉnh liên Triều
Lo lắng của Trung Quốc trước thềm thượng đỉnh liên Triều

(Dân trí) - Trước thềm cuộc gặp cấp cao giữa Triều Tiên và Hàn Quốc cũng như Mỹ sắp tới, giới quan sát cho rằng Trung Quốc dường như đang lo ngại rằng nước này đang bị gạt ra bên lề và sức ảnh hưởng đối với Bình Nhưỡng sẽ giảm đi trong tương lai.

Thứ hai, 23/04/2018 - 11:43

Bà Melania cười với Obama trong lễ tang cựu Đệ nhất phu nhân Bush
Bà Melania cười với Obama trong lễ tang cựu Đệ nhất phu nhân Bush

(Dân trí) - Hình ảnh Đệ nhất phu nhân Mỹ Melania Trump mỉm cười khi trò chuyện với cựu Tổng thống Barack Obama trong lễ tang cựu Đệ nhất phu nhân Barbara Bush đang thu hút sự chú ý đặc biệt của cư dân mạng.

Thứ hai, 23/04/2018 - 11:22

ĐÁNG QUAN TÂM
Nga kêu gọi du học sinh ở Anh về nước ngay lập tức?
Nga kêu gọi du học sinh ở Anh về nước ngay lập tức?

(Dân trí) - Giới chức Nga được cho là đã kêu gọi các du học sinh Nga sống tại Anh trở về nước ngay lập tức, và những du học sinh này sau khi trở về có thể được học tập và làm việc tại Siberia, truyền thông Anh cho biết tuần qua.

Thứ hai, 23/04/2018 - 10:24

Con gái Chủ tịch Korean Air từ chức vì hất nước vào mặt nhân viên
Con gái Chủ tịch Korean Air từ chức vì hất nước vào mặt nhân viên

(Dân trí) - Chủ tịch hãng hàng không Korean Air của Hàn Quốc đã lên tiếng xin lỗi và cho biết hai con gái của ông sẽ từ chức sau khi bị điều tra hành vi lạm dụng quyền lực đối với nhân viên.

Thứ hai, 23/04/2018 - 09:32

Ông Kim Jong-un "dọn đường" cho cải cách kinh tế
Ông Kim Jong-un "dọn đường" cho cải cách kinh tế

(Dân trí) - Việc nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un quyết tâm thay đổi đường lối ngoại giao và kinh tế khiến nhiều người lạc quan cho rằng ông có thể đang xây dựng hình ảnh bản thân như một hình mẫu về mở cửa và cải cách, tương tự cố lãnh đạo Trung Quốc Đặng Tiểu Bình trong thập niên 1970.

Thứ hai, 23/04/2018 - 09:10

Ông Trump phản pháo khi bị chỉ trích “dễ dãi” với Triều Tiên
Ông Trump phản pháo khi bị chỉ trích “dễ dãi” với Triều Tiên

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng, Mỹ "không từ bỏ bất cứ điều gì" trong đàm phán với Triều Tiên. Tuyên bố nhằm phản pháo lại chỉ trích cho rằng Bình Nhưỡng sẽ thu về nhiều hơn trong các cuộc đàm phán mà Washington không đưa ra quá nhiều điều kiện.

Thứ hai, 23/04/2018 - 07:29

Video đặc nhiệm Nga tiêu diệt nhóm phiến quân khủng bố
Video đặc nhiệm Nga tiêu diệt nhóm phiến quân khủng bố

(Dân trí) - Lực lượng đặc nhiệm Nga đã triển khai các khí tài quân sự hiện đại để tiêu diệt 9 phiến quân thuộc nhóm khủng bố tại Cộng hòa Dagestan thuộc Nga.

Thứ hai, 23/04/2018 - 07:28

Tay súng khỏa thân sát hại 4 người tại nhà hàng Mỹ
Tay súng khỏa thân sát hại 4 người tại nhà hàng Mỹ

(Dân trí) - Một tay súng khỏa thân đã sát hại 4 người và làm 2 người khác bị thương tại một nhà hàng ở bang Tennessee, Mỹ.

Thứ hai, 23/04/2018 - 07:27

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ: Mỹ đưa 5.000 xe tải chở vũ khí tới Syria
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ: Mỹ đưa 5.000 xe tải chở vũ khí tới Syria

(Dân trí) - Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cho biết 5.000 xe tải chở vũ khí đã được Mỹ điều tới phía bắc Syria để hỗ trợ lực lượng đồng minh của Washington tại đây.

Thứ hai, 23/04/2018 - 06:55

Mỹ tự đặt mình vào “thế khó” trong đàm phán với Triều Tiên vì Iran?
Mỹ tự đặt mình vào “thế khó” trong đàm phán với Triều Tiên vì Iran?

Nếu phá bỏ thỏa thuận hạt nhân với Iran, Mỹ sẽ đặt mình vào “thế khó” trong các cuộc đàm phán với Triều Tiên.

Thứ hai, 23/04/2018 - 06:50

Tổng thống Pháp thuyết phục Mỹ và đồng minh ở lại Syria
Tổng thống Pháp thuyết phục Mỹ và đồng minh ở lại Syria

(Dân trí) - Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho rằng, Pháp và các đồng minh không nên vội rời Syria sau khi chiến sự ở đây chấm dứt, mà cần ở lại để xây dựng "một Syria mới".

Thứ hai, 23/04/2018 - 06:27

UAE "tố" máy bay chiến đấu Qatar đe dọa máy bay chở khách
UAE "tố" máy bay chiến đấu Qatar đe dọa máy bay chở khách

(Dân trí) - Giới chức hàng không Các tiểu vương quốc Ả rập thống nhất (UAE) cáo buộc các máy bay chiến đấu của Qatar đã áp sát nguy hiểm một máy bay chở khách với 86 người trên khoang của UAE hôm nay 22/4.

Chủ nhật, 22/04/2018 - 08:21

Ông Kim Jong Un hứa thả hết các công dân Mỹ?
Ông Kim Jong Un hứa thả hết các công dân Mỹ?

Truyền thông Mỹ đưa tin cho biết lãnh đạo Triều Tiên hứa sẽ thả hết các công dân Mỹ.

Chủ nhật, 22/04/2018 - 07:33

Bị dội "mưa" hỏa lực, phiến quân bỏ vũ khí chạy khỏi thủ đô Syria
Bị dội "mưa" hỏa lực, phiến quân bỏ vũ khí chạy khỏi thủ đô Syria

(Dân trí) - Lực lượng quân sự Nga và Syria đã thu giữ 30 xe thiết giáp, nhiều khẩu pháo và các bệ phóng pháo cối tại kho vũ khí của phiến quân ở ngoại ô thủ đô Damascus sau khi quân đội Nga và Syria phối hợp không kích vào các vị trí của phiến quân tại đây.

Chủ nhật, 22/04/2018 - 04:14