Thứ hai, 31/12/2018 - 00:05

Ông Trump thay đổi kế hoạch rút quân khỏi Syria?

Dân trí

Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể không rút quân quá vội vàng khỏi Syria cho đến khi đánh bại hoàn toàn Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS, Thượng nghị sĩ Lindsey Graham cho biết sau cuộc họp với người đứng đầu Nhà Trắng.

Ông Trump thay đổi kế hoạch rút quân khỏi Syria? - Ảnh 1.

Thượng nghị sĩ Lindsey Graham (Ảnh: Reuters)

Trả lời phỏng vấn trên truyền hình ngày 30/12, Thượng nghị sĩ Mỹ Lindsey Graham cho biết, hôm qua ông đã có cuộc gặp với Tổng thống Donald Trump tại Nhà Trắng.

"Chúng tôi đã nói về Syria. Tổng thống nói với tôi một số điều mà tôi chưa biết khiến tôi cảm thấy tốt hơn về vị thế của chúng tôi ở Syria", ông Graham, một quan chức có tiếng nói trong vấn đề an ninh quốc gia của Mỹ, cho biết. Ông cũng nhấn mạnh: "Chúng tôi vẫn còn một số khác biệt nhưng tôi có thể nói với quý vị rằng Tổng thống đã suy nghĩ rất kỹ về vấn đề Syria, về việc làm thế nào để rút khỏi đây mà vẫn đạt được các lợi ích an ninh quốc gia.

Khi được hỏi liệu ông Trump có đồng ý giảm tốc độ rút quân khỏi Syria hay không, ông Graham nói: "Tôi nghĩ Tổng thống luôn giữ cam kết rằng chúng tôi chỉ rút khỏi Syria khi IS đã bị đánh bại hoàn toàn".

Theo lời ông Graham, sau chuyến thăm không báo trước tới Iraq hồi tuần trước, Tổng thống Trump đã hiểu hơn sự cần thiết phải hoàn thành nhiệm vụ chống IS. "Tôi nghĩ Tổng thống đã có sẵn kế hoạch với các tướng quân đội mà tôi cho là phù hợp", ông Graham nói.

Quan chức này sau đó khẳng định lại một lần nữa trên Twitter rằng, Tổng thống Trump sẽ đảm bảo chỉ rút quân khỏi Syria khi IS bị đánh bại hoàn toàn, khi Iran không thể thế chân Mỹ ở Syria và khi lực lượng đồng minh người Kurd được bảo vệ.

Những bình luận trên đưa ra chỉ hơn 1 tuần sau khi Tổng thống Trump bất ngờ thông báo kế hoạch rút quân khỏi Syria - một quyết định cho đến nay vẫn vấp phải nhiều tranh cãi. Các nguồn thạo tin cho biết, theo kế hoạch ban đầu, binh sĩ Mỹ sẽ rút hoàn toàn khỏi Syria trong vòng từ 2-3 tháng. Trong khi đó, truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, những binh sĩ Mỹ đầu tiên đã rút khỏi một căn cứ ở Syria vốn dùng để hỗ trợ người Kurd.

Minh Phương

Tổng hợp