Thứ ba, 30/10/2018 - 20:38

Ông Trump tính cắt quốc tịch của trẻ em nước ngoài sinh tại Mỹ

Dân trí

Tổng thống Mỹ Donald Trump đang có kế hoạch ký một sắc lệnh nhằm hủy bỏ quyền được cấp quốc tịch của trẻ em nước ngoài sinh ra trên đất Mỹ. Ông gọi luật này là “điều nực cười và cần phải chấm dứt”.

Ông Trump tính cắt quốc tịch của trẻ em nước ngoài sinh tại Mỹ

Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: Axios)
Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: Axios)

Trả lời phỏng vấn trang tin Axios ngày 29/10, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông tính ký một lệnh nhằm chấm dứt quyền được cấp quốc tịch cho trẻ em nước ngoài sinh ra tại Mỹ.

SCMP dẫn lời các chuyên gia luật pháp đánh giá rằng động thái này nếu thành sự thật sẽ đi ngược lại với Hiến pháp Mỹ. Đây cũng là một động thái cứng rắn mà chưa một tổng thống Mỹ nào thực hiện. Giới quan sát cho rằng, ông Trump muốn sử dụng “lá bài” này nhằm trấn an những người ủng hộ, cho thấy quan điểm quyết liệt của Tổng thống Mỹ với vấn đề nhập cư, nhằm giữ vững ưu thế của đảng Cộng hòa trong lưỡng viện Mỹ trong cuộc bầu cử giữa kỳ sắp tới.

Thông tin này được đưa ra trong bối cảnh dòng người nhập cư Trung Mỹ đang ùn ùn đổ về phía bắc thực hiện “giấc mơ Mỹ”. Ngày 29/10, Tổng thống Trump đã đưa ra cảnh báo cứng rắn với hàng nghìn người tị nạn đang ùn ùn kéo về biên giới Mỹ trong khi 5.200 binh sĩ dự kiến sẽ được triển khai để đối phó với tình trạng này.

“Chúng ta là quốc gia duy nhất trên thế giới mà một người nào đó nhập cảnh vào, sinh con và đứa bé đó đủ điều kiện để được phép trở thành công dân Mỹ với đầy đủ những lợi ích trong suốt 85 năm. Điều này thật nực cười và phải chấm dứt”, ông Trump nói.

Ông Trump nói rằng ông đã thảo luận vấn đề này với các cố vấn pháp luật và tin rằng động thái này sẽ sớm trở thành hiện thực, quan điểm khác so với các học giả luật.

“Họ (các học giả) luôn nói với tôi rằng tôi cần phải thay đổi Hiến pháp. Đoán xem, tôi không cần làm vậy”, ông Trump nói, nhấn mạnh rằng kế hoạch của ông có thể thực hiện được thông qua sự đồng tình của Quốc hội.

Tổng thống Mỹ nói rằng hiện giờ mọi thứ còn đơn giản hơn khi ông có thể hủy bỏ điều khoản trên bằng việc ký một sắc lệnh.

Tu chính án thứ 14 của Hiến pháp Mỹ viết rằng tất cả những người được sinh ra ở Mỹ hoặc nhập quốc tịch Mỹ đều là công dân Mỹ và là công dân của tiểu bang nơi họ sinh sống.

Theo SCMP, tuyên bố của ông Trump rằng Mỹ là quốc gia duy nhất áp dụng luật quốc tịch cho trẻ em sinh ra trên đất Mỹ là không chính xác. Trên thực tế, có một số quốc gia châu Mỹ như Canada, Mexico, Brazil và Argentina có những điều khoản tương tự như vậy.

Đức Hoàng

Theo SCMP