Thứ sáu, 14/07/2017 - 10:48

Ông Trump tự hào làm được nhiều việc hơn mọi tổng thống Mỹ

Dân trí

Tổng thống Donald Trump tuyên bố rằng trong suốt 5 tháng qua, chính quyền của ông đã làm được nhiều việc hơn bất kỳ đời tổng thống nào trong lịch sử nước Mỹ.

Tổng thống Donald Trump (Ảnh: Getty)
Tổng thống Donald Trump (Ảnh: Getty)

Theo NBC, trong cuộc phỏng vấn với Reuters ngày 12/7, Tổng thống Donald Trump khẳng định bầu không khí hiện tại trong Nhà Trắng “rất tuyệt vời”, bất chấp vụ lùm xùm gần đây liên quan tới cuộc gặp giữa Donald Trump Jr., con trai cả của ông Trump, với nữ luật sư Nga trong thời gian diễn ra cuộc bầu cử Mỹ năm 2016.

Nhà lãnh đạo Mỹ khẳng định chính quyền của ông “trên thực tế đã làm được nhiều việc hơn bất kỳ tổng thống nào trong lịch sử Mỹ” trong suốt 5 tháng qua, kể từ khi ông bắt đầu tiếp quản công việc tại Nhà Trắng từ người tiền nhiệm Barack Obama hồi cuối tháng 1.

“Nếu các bạn nhìn vào tình hình Iraq và Syria hiện nay, các bạn có thể thấy sự tiến triển mà chúng ta đã đạt được trong cuộc chiến với (tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng) IS. Cuộc chiến đó sắp hoàn thành rồi”, Tổng thống Trump cho biết.

“Nhà Trắng đang vận hành rất trơn tru. Thị trường chứng khoán đã vươn lên đỉnh cao mới. Tỷ lệ việc làm đang ở mức cao nhất trong vòng 16 năm qua. Chúng ta đã có một thẩm phán Tòa án tối cao. Tình hình năng lượng đang ở mức mà chúng ta chưa từng đạt đến. Quân đội của chúng ta đang hoạt động rất ổn. Chúng ta đã đánh bại IS, điều mà Obama không thể làm được. Không có bất kỳ điều gì mà chúng ta không thể làm tốt”, ông Trump nhấn mạnh.

Thành công và thất bại

Theo Fox News, một trong những thành tựu nổi bật nhất của chính quyền Tổng thống Trump trong những tháng qua là việc Thượng viện Mỹ phê chuẩn ông Neil Gorsuch làm thẩm phán tòa án tối cao theo đề cử của ông Trump sau thời gian dài bỏ khuyết vị trí này.

Ngoài ra, Tổng thống Trump cũng được đánh giá cao vì sự quan tâm của ông dành cho các chính sách nhập cư khi tuyên bố cắt ngân sách dành cho các thành phố dung túng cho tội phạm di dân và chứa chấp người nhập cư trái phép, đồng thời tăng cường ngân sách cho các chương trình an ninh biên giới và đạt được tiến triển trong việc thực hiện cam kết xây tường ngăn biên giới Mỹ - Mexico để chặn dòng người nhập cư bất hợp pháp và buôn bán ma túy trái phép.

Bên cạnh đó, việc các lực lượng do Mỹ hậu thuẫn giải phóng thành phố Mosul lớn thứ hai Iraq khỏi sự chiếm đóng của IS cũng được xem là một thành công trong chính sách chống khủng bố của ông Trump. Trong khi đó, tại chiến trường Syria, một thỏa thuận ngừng bắn do Mỹ và Nga đồng bảo trợ cũng đã bắt đầu có hiệu lực từ ngày 9/7 ở khu vực phía nam Syria.

Tuy nhiên, chính quyền Tổng thống Trump vẫn phải đối mặt với những lời chỉ trích từ chính các cử tri từng ủng hộ ông chủ Nhà Trắng. Họ cho rằng trong 100 ngày đầu nhậm chức, ông Trump đã thất bại trong việc thu hồi và thay thế chương trình chăm sóc sức khỏe ObamaCare của chính quyền tiền nhiệm. Ngoài ra, việc Triều Tiên liên tiếp thử tên lửa đạn đạo trong suốt thời gian qua, bất chấp mọi sức ép của Mỹ và các đồng minh, cũng là một “điểm trừ” trong bảng thành tích của chính quyền Tổng thống Trump.

Thành Đạt

Tổng hợp